Thượng sách!

Thứ Năm, 30/11/2017, 15:37:12
 Font Size:     |        Print

- Em mới chở khách qua phường Hiệp Thành, chỗ quận 12…

- Thì sao, ở đó lại có thêm chuyện chi nữa à?

- Không có thêm chuyện chi mới mà chỉ là do…

- Do chi?

- Lúc đi qua ngôi trường mầm non vừa nổi tiếng cả nước về cái chuyện bạo hành trẻ em, nhìn cửa trường đóng chặt, im lìm tự nhiên thấy vừa buồn, vừa lo.

- Việc chi mà phải buồn, phải lo? Cô không ra cô, trường không ra trường. Dọa dẫm, hành hạ tụi nhỏ tới cỡ đó thì giải tán là thượng sách.

- Thượng sách hay không thì Tư tui không dám chắc. Chỉ chắc một điều là nhiều người lo hơn mừng.

- Chú mầy nói vậy là có ý…?

- Anh Ba cứ để ý mà coi, trường đó nằm ở khu đông công nhân sinh sống. Những cơ sở trông trẻ có chuyện bạo hành kiểu đó cũng đều nằm ở những nơi như vậy.

- Ờ, đúng vậy thiệt. Mà vậy thì sao?

- Đã là công nhân thì thu nhập đâu có khá khẩm chi, cho nên có nơi gửi trẻ giá cả phù hợp là mừng. Đâu dám đòi hỏi cao hơn.

- Nói vậy thì có nghĩa là cứ để mặc cho người ta xử tệ với con cái mình hay sao?

- Không phải vậy, ý của em là giờ giải tán cái trường đó đi thì con cái người ta gửi đâu. Đi xa hơn thì không tiện tăng ca, tăng kíp kiếm thêm chút đỉnh nuôi con. Gửi sang trường lớp to đẹp, đàng hoàng hơn thì đâu có đủ tiền đóng học. Để ở nhà thì sao mà đi làm được.

- Có lý! Giờ nghe chú mầy phân tích như vầy anh Ba đây bỗng thấy…

- Thấy sao?

- Giải tán trường chưa chắc đã là thượng sách mà cái chính là…

- Là phải tìm ra phương án giải quyết giúp các phụ huynh. Vừa bảo đảm có nơi trông trẻ an toàn cho con cái của họ, vừa phải phù hợp thu nhập của người ta. Cần có sự vào cuộc của chính quyền các cấp cùng những chính sách hỗ trợ cụ thể để lập được các cơ sở trông trẻ đáp ứng được những yêu cầu đó. Chứ đóng cửa trường cái rụp thì dễ quá à!

- Chú mầy nói đúng! Không phải cứ đóng cửa trường là xong mà cần có hướng xứ lý căn cơ, hài hòa để trẻ được trông nom tử tế, giúp công nhân yên tâm lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của thành phố mới là thượng sách.

TƯ BÚA