Lạ mà hay!

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:39:15
 Font Size:     |        Print

- Người nghèo thì cần chi, Tư?

- Anh Ba hỏi chi lạ thiệt! Người nghèo thì cần gạo, cần tiền, có thu nhập ổn định chớ cần chi nữa!

- Vậy nếu như có cơ hội tặng quà cho người nghèo, chú mầy sẽ tặng thứ chi!

- Đơn giản thôi mà, nhỏ thì tặng bao gạo, kèm bao thơ đựng ít tiền. Quà to thì chiếc xe máy làm phương tiện kiếm thêm thu nhập. To nữa thì căn nhà.

- Chú mầy chỉ nghĩ được vậy thôi sao?

- Thì người nghèo chỉ cần nhiêu đó mà!

- Vậy mà…

- Mà sao?

- Có nơi người ta không tặng gạo, tặng tiền mà lại tặng bình chữa cháy cho người nghèo đó!

- Có chuyện đó thiệt không anh Ba?

- Thiệt chớ! Hôm rồi, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy quận 1 vừa phối hợp các đơn vị tuyên truyền và tặng 12 bình chữa cháy cho các hộ nghèo đang sinh sống tại khu phố 5, phường Phạm Ngũ Lão.

- Không tặng gạo, tặng tiền cho người ta đón Tết lại đi tặng bình chữa cháy, sao có chuyện lạ vầy, anh Ba?

- Mới đầu, anh Ba cũng băn khoăn y như chú mầy vậy đó, nhưng…

- Nhưng sao?

- Sau đó tìm hiểu, ngẫm nghĩ kỹ thì thấy mình nghĩ vậy là nông cạn quá. Mới biết một mà chưa biết hai.

- Ý anh Ba là…

- Là người nghèo thì nhà nhỏ, ở trong hẻm nhỏ, thứ chi cũng cũ kỹ từ cái nồi cơm điện cho tới cái ti-vi, cái quạt rồi đâu có điều kiện mà bố trí nhà cửa, chạy dây điện cho đàng hoàng quy củ cho nên rất dễ xảy ra cháy nổ. Mà đã cháy nổ trong hẻm nhỏ thì…

- Hậu quả rất chi là lớn. Cháy nhà, có khi còn chết người nữa. Của nả tích cóp cả đời ra tro trong nháy mắt. Vậy là đã nghèo lại còn nghèo hơn nữa, phải vậy không, anh Ba? - Thì cứ nhìn vào mấy vụ cháy nhà trong hẻm nhỏ thời gian gần đây thì biết ngay mà. Trong khi đó, người nghèo thì đâu có tiền để mà mua các thiết bị chữa cháy. Cho nên…

- Mấy ổng mới nghĩ ra việc tặng quà kiểu đó. Để vừa nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy cho dân tình lại vừa có phương tiện phòng bị, tránh để xảy ra cháy nổ. Coi như một công được đôi việc!

- Chính xác! Có bình chữa cháy trong nhà không khác chi có thần hộ mệnh. Vừa bảo đảm tài sản, vừa giữ được tính mạng. Xét cho kỹ thì còn hơn cả cho tiền, tặng gạo. Ý tưởng tặng bình cứu hỏa lạ mà hay hết cỡ đó Tư!

Tư Búa