Ô nhiễm... lối sống!

Thứ Ba, 17/07/2018, 01:00:38
 Font Size:     |        Print

-Không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu... ư... ư...!

- Bộ tính đi thi Tuyệt đỉnh đơn ca hay sao mà luyện giọng dữ dằn vậy Tư?

- Thi cử chi đâu, anh Ba! - Vậy sao không dưng lại...?

- Là vì ở kế nhà em có một gia đình cứ đến chập tối là bật loa hát karaoke tới đêm khuya. Cuối tuần hay giỗ kỵ thì ca cả ngày. Khách hát, chủ hát. Vợ hát xong tới chồng hát rồi con ca. Lúc cao hứng cả nhà đồng ca, không thì song ca, đơn ca. Cứ vậy, nghe riết thành ra nhập tâm, khi không cứ buột miệng ra là hát.

- Vui quá trời ha! - Cái chi quá cũng đều không hay đâu, anh Ba! Ngày nào cũng nghe hát, giờ nào cũng nghe hát. Giọng ca chuyên nghiệp nghe riết cũng ớn nói chi cây nhà, lá vườn. Lắm hôm chạy xe tối ngày mệt mỏi, về nhà muốn yên tĩnh nghỉ ngơi chút để mai có sức cày cuốc mà hổng được. Vẫn cứ phải nghe người ta ca, lúc thì rền rĩ “nếu mai anh chết, em có buồn không” lúc thì giật đùng đùng như hồi nãy em hát “không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu”, không khác chi bị khủng bố bằng âm thanh!

- Ờ, cứ phải nghe những âm thanh đó suốt ngày, suốt tháng thì đúng là lỗ tai bị tra tấn! Không có cách chi hãm được niềm đam mê ca hát của láng giềng sao Tư?

- Hồi đầu có sang đề đạt, kiến nghị theo kiểu nhỏ nhẹ nhắc nhau mà người ta hổng chịu. Vẫn cứ miệng ta, ta hát, nhà ta, ta ca, ai làm chi được ta!

- Sao không thưa lên khu phố?

- Thưa hoài à, lên cả phường nữa mà cũng có ăn thua chi đâu!

- Bộ họ không lưu tâm giải quyết à?

- Cán bộ khu phố rồi cán bộ trên phường nữa cũng có xuống nhắc nhở, vận động, nhưng người ta đâu có nghe!

- Không nghe thì phải có biện pháp mạnh để xử lý chớ. Không lẽ cứ để người ta phiền nhiễu hàng xóm, láng giềng mãi vậy?

- Vậy theo anh Ba nên xử lý người ta theo tội chi đây?

- Tội chi thì anh Ba đâu phải thầy cãi mà rành ba cái chuyện đó, nhưng mấy ổng trên phường, trên quận chắc phải có cách chớ!

- Mấy ổng cũng hết cách luôn! Bằng cớ là dân tình đề đạt, kiến nghị hoài mà đâu có giải quyết được. Mà không chỉ chỗ nhà em, nhiều nơi khác trên địa bàn thành phố cũng có chuyện tương tự, trở thành “vấn nạn đời thường” đó, anh Ba!

- Chú mầy nói vậy, anh mới nhớ ra là người ta nói thành phố mình không chỉ bị ô nhiễm vì rác thải, khí thải mà còn bị ô nhiễm cả âm thanh nữa đó! - Sống mà không thèm biết tới ai thì phải nói là ô nhiễm lối sống mới đúng chớ, anh Ba!

Tư Búa