Ngôi trường 85 năm tuổi

Thứ Năm, 18/08/2011, 14:38:00
 Font Size:     |        Print
 

Ban Giám hiệu Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong qua các thời kỳ tại lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trước giải phóng có tên Trường Petrus Trương Vĩnh Ký. Trường do người Pháp xây dựng từ năm 1926, sau một năm xây dựng, trường được mang tên Collége de Cochinchine, là một trường đệ nhị cấp. 

Ngôi trường là nơi những nhà giáo danh tiếng ở Nam Bộ từ đầu thế kỷ trước đã rèn dạy nên bao lớp người nổi tiếng. Các nhà khoa học lớn của nước ta đã trưởng thành từ đây như GS Phạm Thiều; GS, VS Trần Ðại Nghĩa; GS, VS, Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước; GS Nguyễn Văn Chì; GS Nguyễn Ðạt Xường (ở Pháp); GS, BS Nguyễn Tấn Ghi Trọng; GS, TS, Nhạc sĩ Trần Văn Khê; GS, TS Nguyễn Ngọc Trân; GS, BS Trịnh Kim Ảnh... Ðây là một trong những nơi từng ươm dưỡng tài năng của các thế hệ trẻ tại miền nam, trước khi trở thành những nhà khoa học, chính trị nổi tiếng.

Lịch sử của trường, là một bằng chứng về lòng trung dũng với lý tưởng của dân tộc. Trước Cách mạng Tháng Tám và trước năm 1975, đây là nơi các thế hệ học sinh đã từ lòng yêu nước châm ngòi lửa cho bao phong trào như, bãi công, bãi khóa, biểu tình hưởng ứng những chủ trương yêu nước, cùng hướng về sự nghiệp cách mạng. Tại đây, một học sinh của trường là Trần Văn Ơn, ngày 9-1-1950, đã hiên ngang giương cao lá cờ trong đoàn biểu tình chống thực dân Pháp đòi bảo vệ quyền lợi chính đáng cho học sinh - sinh viên và đã anh dũng hy sinh. Từ đây, ngày 9-1-1950 được lấy làm ngày truyền thống của học sinh - sinh viên toàn quốc. Nối tiếp truyền thống đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc như các liệt sĩ: Hồ Hảo Hớn, Nguyễn Thái Bình, v.v.

Sau giải phóng, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tiếp tục phát huy thế mạnh đào tạo chất lượng cao. Năm học 1976 - 1977 trường vinh dự mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Năm học 1990-1991, trường chính thức được giao nhiệm vụ chuyên đào tạo học sinh giỏi cho TP Hồ Chí Minh. Từ năm 1995, Thủ tướng Chính phủ đã giao trọng trách cho Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là trung tâm chất lượng cao các tỉnh, thành phố phía nam.

Một nét mới của trường, là sự chủ động nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn. Ðến nay các giáo viên của trường đã biên soạn hơn 30 đầu sách chuyên toán, lý, hóa (lớp 10,11,12) phát hành trên toàn quốc, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Trường còn là nơi tổ chức các cuộc thi Ô-lim-pích truyền thống 30-4 hằng năm dành cho học sinh giỏi khối 10 và 11 các tỉnh phía nam. Trường cũng là nơi được chọn làm điểm tổ chức kỳ thi hóa học dành cho học sinh giỏi ở các tỉnh phía nam. Trong mười năm gần đây (2001 - 2011), trường có hơn 95% số học sinh thi đậu đại học, hơn 800 giải học sinh giỏi cấp thành phố, hơn 300 giải học sinh giỏi cấp quốc gia và hàng chục học sinh giỏi đoạt giải Ô-lim-pích  quốc tế. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong vẫn giữ vững và duy trì là lá cờ đầu trong hệ thống trường chuyên cả nước. Năm 1989 và 2001, trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và hạng nhì. Năm 2004, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong vinh dự được Ðảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và là ngôi trường trung học phổ thông đầu tiên của TP Hồ Chí Minh được phong danh hiệu cao quý này.       

PHẠM HỒNG MINH
Theo:

Chia sẻ