Hiểm họa tại những khu vui chơi trẻ em

Thứ Năm, 17/05/2018, 15:53:44
 Font Size:     |        Print

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, thành phố đang tồn tại các khu vui chơi tự phát được mở ngay trên các bãi đất trống, trong đó có nhiều trò chơi thật sự là mối hiểm họa đối với trẻ. Tại một số điểm vui chơi, dây điện đấu nối lộ thiên, thô sơ và chạy dọc lối qua lại, thậm chí đặt ngay dưới ghế ngồi của các bé và được cuốn lại bởi một lớp băng keo mỏng, dễ bong tróc, bụi bặm bám đen.

Tại đường số 14, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) tuy chỉ là con hẻm nhỏ nhưng có tới ba điểm kinh doanh trò chơi trẻ em. Giá vé của các trò chơi từ 4.000 đến 10.000 đồng/trò. Tuy nhiên, phần lớn thiết bị nơi đây đều trong tình trạng sét gỉ, những thiết bị như đu quay, thú nhún, tàu điện… rất cũ kỹ. Riêng vòng đu quay, những thanh sắt và trụ đỡ sơn đã bong tróc, gỉ sét, dây điện cũng nằm trên đất, cầu dao điện sơ sài. Một bé gái khoảng năm tuổi chơi trò xe ngựa, đang thích thú thì vòng quay kêu ken két, chú ngựa “giật cục” khiến đứa trẻ sợ hãi khóc thét đòi xuống… Theo quan sát, phụ huynh đưa con em tới đây vui chơi đều là công nhân và người lao động có thu nhập thấp.

Không chỉ những khu vui chơi tự phát mất an toàn, mà ngay cả những khu do Nhà nước quản lý cũng chưa được quan tâm đúng mức. Tại khu vui chơi trẻ em đặt ngay trong Nhà văn hóa thiếu nhi quận 5, nhiều thiết bị trò chơi rất cũ, gỉ sét khiến phụ huynh vừa cho con chơi vừa lo ngại khi thấy những sợi dây điện giăng lộ thiên ngay trên lối đi bộ. Khi đề cập vấn đề bảo trì, bảo dưỡng trò chơi, chủ một khu vui chơi mi-ni trên đường Lạc Long Quân, quận 11 cho biết, họ chủ yếu là tự sửa chữa, khó lắm mới kêu thợ. Thí dụ như mấy trò thú nhún, xe ngựa, ngày nào cũng vặn chặt ốc vít của thiết bị là được; còn những trò cảm giác mạnh như đu bay, xe lửa thì khi có sự cố, họ mới thuê thợ hàn, thợ điện đến kiểm tra, hư nặng quá mới gọi người của công ty sản xuất khắc phục.

Theo kỹ sư Ngô Văn Phong, thành viên Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, những máy trò chơi dành cho trẻ em thuộc hai thông số sau đây bắt buộc kiểm định an toàn trước khi đưa vào hoạt động kinh doanh: Thứ nhất là máy trò chơi dành cho trẻ em có vận tốc chuyển động hơn 3 m/giây; thứ hai là máy trò chơi dành cho trẻ em đưa người lên cao từ 2 m trở lên và tốc độ di chuyển của người là từ 3 m/giây. Ngoài ra, những loại máy trò chơi dành cho trẻ em sử dụng điện như tàu lượn, đĩa đảo chiều, tàu lửa chạy trên thanh ray bằng sắt... trước khi đưa vào sử dụng kinh doanh thì chủ cơ sở phải kiểm định an toàn về điện. Luật sư Nguyễn Minh Tâm (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) tư vấn, theo quy định chung, các hoạt động kinh doanh trò chơi sẽ phải đăng ký dưới hình thức công ty hoặc hộ gia đình. Trong thực tế, với những điểm kinh doanh nhỏ lẻ như chỉ có vài ba con thú nhún chẳng hạn, hầu hết không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh vì doanh số hằng ngày của họ thường thấp. Khi đã hình thành một khu vui chơi thì buộc phải đăng ký. Nếu kinh doanh mà không có đăng ký thì có thể bị kiểm tra và xử phạt. “Việc đăng ký được tiến hành tại phòng kinh tế quận, huyện. Kinh doanh khu vui chơi trẻ em không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhưng khi đăng ký, hộ kinh doanh phải bảo đảm một số yêu cầu nhất định về cơ sở vật chất, điều kiện an toàn…

Theo Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), thời hạn kiểm định định kỳ đối với đu quay là hai năm, đối với đu quay sử dụng hơn tám năm, thời hạn kiểm định là một năm/lần. Tàu lượn sử dụng hơn sáu năm, thời hạn kiểm định là hai năm/lần. Mỗi lần kiểm định, các thiết bị phải trải qua bốn vòng “sát hạch” với gần 30 mục chiếu theo cơ chế, đặc tính thiết bị.

HOÀNG MAI

Chia sẻ