Ngăn chặn tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội

Thứ Năm, 24/05/2018, 13:43:29
 Font Size:     |        Print

Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). Chây ỳ đóng BHXH, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) này không chỉ vi phạm đạo đức kinh doanh, làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động mà còn vi phạm pháp luật.

Theo đó, tính đến ngày 30-4-2018, toàn thành phố có hơn 800 đơn vị, DN đang nợ BHXH hơn 1.000 tỷ đồng. Trong số này, cá biệt có DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng nợ tới hơn 55,4 tỷ đồng; gần 10 DN hoạt động trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh có số nợ đọng BHXH mỗi đơn vị hơn 10 tỷ đồng. Các DN bị nêu tên lần này chỉ gồm những đơn vị nợ BHXH từ sáu tháng và số tiền nợ từ 300 triệu đồng trở lên; nếu tính cả những DN có số nợ thấp hơn thì tổng số đơn vị và tổng số tiền nợ đọng BHXH còn cao hơn nhiều.

BHXH là chính sách xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước, là một trụ cột quan trọng trong công tác an sinh xã hội.

Theo Nghị định số 44/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14-4-2017, BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là những khoản nộp bắt buộc đối với người sử dụng lao động bao gồm các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, DN, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động... Cùng với người sử dụng lao động, người lao động hằng tháng cũng phải trích một phần tiền lương, tiền phụ cấp để tham gia đóng BHXH dưới hình thức bị người sử dụng lao động khấu trừ trực tiếp vào lương, phụ cấp mỗi tháng. Với phương thức thu, nộp như trên, khi đơn vị, DN sử dụng lao động không nộp BHXH thì rõ ràng đơn vị, DN đó không những không thực hiện nghĩa vụ của mình mà còn chiếm dụng cả khoản tiền của người lao động.

Theo quy định của BHXH Việt Nam, với tỷ lệ trích nộp 8% lương, phụ cấp để đóng BHXH thì đây là khoản tiền không nhỏ của người lao động bị người sử dụng lao động chiếm dụng trái pháp luật. Tình trạng chây ỳ nợ BHXH xảy ra tràn lan trở thành một trong những nguyên nhân gây thất thu, dẫn đến nguy cơ “vỡ” quỹ BHXH, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động và chính sách an sinh xã hội.

Thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh có những thời điểm, hoặc giai đoạn nào đó các đơn vị, DN và người sử dụng lao động gặp khó khăn, ảnh hưởng quá trình hoạt động, làm giảm doanh số, thu nhập. Tuy nhiên, với những đơn vị, DN nợ BHXH kéo dài, số tiền nợ đọng lên đến hàng chục tỷ đồng đã có đủ cơ sở để nhận định rằng đơn vị, DN đó không tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật.

Trong quá trình hoạt động, ngoài lợi nhuận, các DN phải quan tâm đến vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội. Một trong những yêu cầu căn bản thể hiện trách nhiệm của DN với xã hội là tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh, coi đó là yếu tố quan trọng giúp DN phát triển bền vững.

NGUYỄN HÙNG

Chia sẻ