Động viên, phát huy vai trò người cao tuổi trong cộng đồng

Thứ Năm, 07/06/2018, 14:47:20
 Font Size:     |        Print
Các địa phương đang tổ chức kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6-6-1941 - 6-6-2018). Đây là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phát huy truyền thống tốt đẹp của người cao tuổi (NCT); là dịp để xã hội tiếp tục nâng cao hơn nữa các hoạt động chăm sóc NCT, nhất là những người gặp khó khăn, đồng thời động viên, khuyến khích NCT tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm hoạt động, công tác... vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo thống kê của Hội NCT Việt Nam, cả nước hiện có gần chín triệu hội viên, chiếm tỷ lệ khoảng 90% tổng số NCT. Xét về trình độ học vấn, kiến thức khoa học, kinh nghiệm hoạt động, công tác, kinh nghiệm xã hội... thì NCT đã tích lũy được khá nhiều. Đây là tài sản quý giá, nếu huy động được sẽ trở thành nguồn lực không nhỏ vào sự đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, tuổi cao, sức khỏe suy giảm, NCT rất cần sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và xã hội về vật chất, tinh thần, dịch vụ y tế..., đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương và từng gia đình phải nỗ lực nhiều hơn để NCT không chỉ sống vui, sống khỏe, mà còn đóng góp tích cực cho xã hội.

Tại TP Hồ Chí Minh, NCT luôn nhận được sự quan tâm, động viên tinh thần, chăm sóc vật chất của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp. Những ngày kỷ niệm trọng đại, dịp lễ, Tết, nhất là những dịp kỷ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam... Thành ủy, UBND thành phố và các địa phương đều thành lập đoàn đại biểu đến thăm, chúc thọ, tặng quà, động viên, khích lệ NCT là cán bộ cách mạng lão thành, các nhân sĩ, trí thức, cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu... Những hoạt động đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể; sự trân trọng của xã hội đối với NCT; mong muốn những vị cao niên tiếp tục cống hiến trí tuệ, sức lực của mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Tuy đã bước vào độ tuổi được nghỉ ngơi, nhưng nhiều NCT vẫn chưa ngừng hoạt động. Ở địa bàn dân cư, đóng góp của NCT khá đa dạng. Các chức danh Bí thư chi bộ khu phố; Trưởng, phó Ban điều hành; Trưởng Ban công tác mặt trận; Chi hội trưởng Phụ nữ... khu phố, xóm ấp; tổ trưởng, tổ phó các tổ dân phố ở nhiều phường, xã trong thành phố thường do những NCT đảm nhận. Với lòng nhiệt tình, ý thức trách nhiệm cao kết hợp với kinh nghiệm hoạt động, kỹ năng làm việc được rèn luyện, tích lũy qua nhiều năm công tác trở thành nguồn lực vật chất giúp đội ngũ này luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao, được nhân dân tín nhiệm. Không ít NCT nguyên là bác sĩ, thầy giáo, cô giáo, sĩ quan, cán bộ các lực lượng vũ trang... dù đã nghỉ hưu về địa phương nhưng vẫn mở phòng khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân; tổ chức các lớp học “tình thương” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoặc đóng góp vào công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Trên các địa bàn dân cư NCT khá nhiều nhưng số người được tham gia vào các mặt hoạt động, công tác xã hội chưa nhiều. Một phần do có những người muốn thật sự được nghỉ ngơi nhưng còn một nguyên nhân khác là chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương chưa đánh giá hết khả năng của NCT, chưa thật sự có những biện pháp động viên, khuyến khích sự đóng góp của NCT trên địa bàn.

Vui, khỏe, có ích là phương châm sống, đồng thời cũng là mong muốn của NCT. Trong các hoạt động chăm lo đối với NCT, phương pháp tốt nhất là các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để NCT thể hiện, phát huy được vai trò của mình trong cộng đồng cũng như mỗi gia đình.

NGUYỄN HÙNG

Chia sẻ