Thu hút nhiều nguồn lực đầu tư lĩnh vực y tế

Thứ Năm, 28/06/2018, 20:54:20
 Font Size:     |        Print

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 28 nhà máy sản xuất thuốc, 1.200 công ty kinh doanh dược, 8.200 nhà thuốc với doanh số chiếm gần hai phần ba doanh số mua bán thuốc của cả nước, là đầu mối phân phối thuốc khắp cả nước. TP Hồ Chí Minh cũng là nơi có cơ hội tiếp cận thuốc mới, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ bào chế mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Thành phố còn có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp với 115 bệnh viện, 12 trung tâm chuyên ngành và 24 trung tâm y tế quận, huyện; 319 trạm y tế và 5.302 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân… Tuy vậy, ngành y tế thành phố cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như sự quá tải ở các bệnh viện chuyên khoa; số lượng người dân ra nước ngoài khám, chữa bệnh vẫn còn nhiều…

Trong thời gian tới, thành phố cần chuẩn hóa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế chuyên sâu, đào tạo chuyên sâu, nâng cao năng lực quản trị bệnh viện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin với bệnh án điện tử, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ của bác sĩ… Trong giai đoạn 2016 - 2020, thành phố đã và đang tiếp tục đầu tư xây dựng 91 dự án với tổng nguồn vốn gần 32 nghìn tỷ đồng (ngân sách nhà nước cấp 12.500 tỷ đồng). Ngoài ra, còn có 14 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với nguồn vốn tương đương 15 nghìn tỷ đồng.

Sự hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân trong lĩnh vực y tế đã được hình thành và phát triển tại TP Hồ Chí Minh trong suốt mười năm trở lại đây đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư. Nhiều hình thức hợp tác công - tư triển khai thành công như: Bệnh viện tư làm “vệ tinh” cho bệnh viện công; áp dụng Đề án 1816 luân phiên nhân sự chuyên môn từ bệnh viện công về hỗ trợ các khoa của bệnh viện tư; liên kết sử dụng mặt bằng; liên doanh đặt máy, trang thiết bị y tế tư tại cơ sở công lập… Nhờ sự chủ động, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tư nhân, TP Hồ Chí Minh đang trở thành địa phương có môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn, nhất là trong lĩnh vực y tế…

Để thúc đẩy đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực y tế, thành phố sẽ tiếp tục tạo cơ chế thuận lợi trong thành lập, bố trí mặt bằng, kết cấu hạ tầng để mở rộng hoặc xây mới bệnh viện tư nhân. UBND thành phố cũng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tạo điều kiện cho các cơ sở y tế tư nhân về mặt bằng, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy; tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách xã hội hóa, áp dụng hình thức PPP trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, thành phố cũng đề nghị hệ thống ngân hàng hỗ trợ vốn vay ưu đãi để các bệnh viện nhà nước, tư nhân có điều kiện phát triển, mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất… phục vụ người bệnh.

Cơ chế viện phí hợp lý sẽ làm giảm chênh lệch về viện phí giữa bệnh viện công và bệnh viện tư, từ đó tạo sự cạnh tranh hợp lý giữa các bệnh viện về chất lượng dịch vụ, giúp cho dịch vụ y tế liên tục phát triển. Y tế là một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân, cho nên việc áp dụng hình thức PPP trong y tế gắn liền với nhiều khía cạnh như hợp tác trong điều hành, quản lý, vận hành, chuyển giao kỹ thuật, phối hợp khám, chữa bệnh, quản lý tài chính, bảo hiểm y tế.

Thành phố hiện có nhiều dự án y tế cần được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và số hóa… Trong khi ngân sách nhà nước chưa đáp ứng được yêu cầu, thành phố cần có thêm những cơ chế, chính sách thật hấp dẫn để thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư trong, ngoài nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực y tế.

NGUYÊN QUỐC