Tiêu chí chất lượng phải đặt lên hàng đầu

Thứ Hai, 02/07/2018, 20:20:29
 Font Size:     |        Print

Chỉ hơn 24 giờ sau khi thông xe, công trình cầu vượt Mỹ Thủy (từ quận 7 sang quận 2 và ngược lại) đã xuất hiện một đoạn lún, nứt, lõm sâu khiến người điều khiển phương tiện giao thông lo lắng. Người dân thành phố không khỏi tâm tư khi một công trình trọng điểm góp phần giảm ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía đông của thành phố, mới đưa vào sử dụng đã phải sửa chữa.

Nhằm bảo đảm an toàn giao thông, ngay chiều tối 30-6, Khu Quản lý giao thông đô thị (GTĐT) số 2 thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố, đã phải đóng tạm một đoạn công trình để tiến hành sửa chữa đoạn mặt đường đầu cầu bị lún. Sở GTVT thành phố cũng đã chấp thuận phương án cho Khu quản lý GTĐT số 2 triển khai thi công nâng cao đường lên thêm 1,5 mét cho đúng thiết kế, và thi công lần lượt trên từng làn đường trong thời gian một tháng rưỡi kể từ sau ngày thông xe. Nguyên nhân của "sự cố" nêu trên đang được Sở GTVT chỉ đạo làm rõ.

Chủ đầu tư đã viện dẫn hàng loạt lý do khiến công trình mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng như mặt đường chỉ mới đổ đá, thi công mới ở giai đoạn cơ bản san lên bề mặt lớp nhựa đường mỏng, bị áp lực về thời gian thi công nhằm giảm tải giao thông cho khu vực cảng Cát Lái… Theo các chuyên gia về lĩnh vực giao thông, kỹ sư công trình xây dựng, với đặc thù công trình nút giao thông Mỹ Thủy là điểm giao của hai trục đường chính của thành phố (Đồng Văn Cống - Nguyễn Thị Định) có lưu lượng xe tải vận chuyển hàng hóa ra vào cảng Cát Lái hơn 20 nghìn lượt mỗi ngày thì quy trình thử tải, vận hành trước khi đưa vào sử dụng phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt, không thể “đốt cháy giai đoạn”, chạy theo tiến độ được.

TP Hồ Chí Minh đang dồn sức đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, phát triển và kết nối hạ tầng giao thông ở các cửa ngõ ra, vào thành phố. Trong đó, nhiều công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách (tiền thuế của dân), kể cả vốn vay rất lớn cho nên việc đẩy nhanh tiến độ thi công không để lãng phí thời gian và tiền của là điều hết sức cần thiết. Nhưng không vì thế mà bỏ qua những quy định về quy trình thi công. Thực tế từng có công trình khi khắc phục sai sót đã làm đội vốn gấp hai ba lần, kéo dài tiến độ…

Yêu cầu chính đáng của người dân đặt ra với các ngành, đơn vị liên quan là khi thi công công trình phải đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, không vì thành tích mà bỏ qua những quy định, quy trình bắt buộc. Cần tăng cường sự giám sát đối với chủ đầu tư, đơn vị thi công trong việc sử dụng vốn, thiết kế, thi công, đưa công trình vào sử dụng… để kịp thời phát hiện sai sót, tiêu cực, không để gây thất thoát, lãng phí ngân sách của Nhà nước, tiền của của nhân dân. Quan trọng hơn, không để công trình không bảo đảm chất lượng được đưa vào sử dụng gây mất an toàn...

QUÝ HIỀN

Chia sẻ