Trách nhiệm chống ngập

Thứ Năm, 05/07/2018, 23:26:24
 Font Size:     |        Print

Cứ mỗi mùa mưa đến, chuyện chống ngập lại là đề tài được dư luận xã hội bàn tán. Mặc dù thành phố đã có chương trình chống ngập từ lâu và đã bỏ ra không ít kinh phí cho công việc này, nhưng tình hình không những không được cải thiện mà còn có phần thêm nặng nề. Ðã có những lời than phiền từ các vị đại biểu HÐND thành phố rằng: “Càng chống càng ngập”.

Không thể phủ nhận nỗ lực chống ngập của chính quyền thành phố trong suốt thời gian dài, nhiều điểm ngập đã được xử lý. Năm 2015, toàn thành phố có 40 tuyến đường ngập do mưa, chín tuyến đường ngập do triều cường. Ðến cuối năm 2017, thành phố đã giải quyết được 15 tuyến đường ngập do mưa, bốn tuyến đường ngập do triều cường… Tuy nhiên, kết quả chống ngập ấy của thành phố sẽ được người dân ghi nhận nếu trên địa bàn không phát sinh những điểm ngập mới; mức độ ngập mỗi năm không tăng cao thêm. Trong mùa mưa năm 2017 và mới đầu mùa mưa năm 2018 này, sau những trận mưa lớn, nhiều “phố biến thành sông, nhà biến thành ao”.

Từ lâu, ngập lụt đã trở thành một vấn đề “nóng”, đòi hỏi lãnh đạo thành phố phải nhìn nhận nghiêm túc về hiệu quả của chương trình chống ngập nước mà thành phố đã và đang triển khai. Tại chương trình "Lắng nghe và trao đổi" tháng 7 do HÐND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, lãnh đạo Trung tâm Ðiều hành chương trình chống ngập nước thành phố tiếp tục lý giải về những nguyên nhân gây ngập. Ngoài những nguyên nhân khách quan, quen thuộc như do địa hình, biến đổi khí hậu, đô thị hóa tăng nhanh…, thì một nguyên nhân chủ quan khác tương đối mới được đưa ra, đó là sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các ngành, địa phương trong công tác duy tu do việc phân công, phân cấp quản lý hệ thống thoát nước còn bất cập; lúng túng trong phân định mô hình cũng như quy định trách nhiệm giữa các ngành như thế nào để cùng khai thác hệ thống thoát nước tốt nhất. Ngoài ra, trình độ đội ngũ cán bộ liên quan đến công tác quản lý, điều hành thoát nước còn hạn chế…

Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đánh giá công tác điều hành chống ngập nước của thành phố không hiệu quả. Trung tâm Ðiều hành chương trình chống ngập nước thành phố không phải là cơ quan quản lý nhà nước về chống ngập mà chỉ làm nhiệm vụ quản lý các dự án chống ngập, vận hành các dự án sau khi hoàn thành. Ðiều này đã trả lời được câu hỏi vì sao từ khi triển khai chương trình chống ngập nước đến nay, dù chưa hiệu quả nhưng vẫn chưa có một cơ quan, đơn vị, cá nhân cụ thể nào chịu trách nhiệm trước UBND thành phố và người dân. Trong khi đó, việc Trung tâm Ðiều hành chương trình chống ngập nước là đơn vị ký hợp đồng thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) chậm trễ ban hành mức giá thuê dịch vụ (trễ hơn một tháng) khiến máy bơm này hết kinh phí để vận hành, chủ đầu tư (Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung) phải cầu cứu cơ quan chức năng, cũng chưa được xem xét trách nhiệm thấu đáo.

Mới đây, lãnh đạo thành phố đã xác định rõ Sở Xây dựng sẽ là cơ quan thường trực tham mưu cho UBND thành phố về quản lý nhà nước và điều hành tổng thể chương trình chống ngập; từ đó sẽ xác định rõ trách nhiệm cụ thể nếu thành phố vẫn tiếp tục ngập. Ngoài giải pháp về tổ chức, lãnh đạo thành phố cũng sẽ làm lại quy hoạch thoát nước. Công tác quy hoạch thoát nước hiện tại quá lạc hậu, từ năm 2001 đến nay chưa được bổ sung. Các giải pháp này tuy chậm, khó khăn nhưng buộc thành phố phải thực hiện mới mong giải quyết căn cơ được tình trạng ngập nước khi mưa lớn, triều cường.

Dẫu biết rằng việc chống ngập nước sẽ còn rất khó khăn, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của tất cả người dân. Tuy nhiên, người dân cũng rất mong mỏi, trông đợi những quyết sách của thành phố phát huy hiệu quả. Những nơi đã đầu tư các dự án chống ngập phải hết ngập để tương xứng với số tiền lớn mà thành phố đã chi; những điểm ngập mới không tăng thêm, mức độ ngập không phức tạp thêm.

Chỉ khi người dân đi làm không phải lo canh cánh nước tràn vào nhà nhấn chìm đồ đạc, xe không còn chết máy vì nước ngập; học sinh đi học không còn phải lội nước... thì lúc ấy, mọi bức xúc, lo lắng của người dân mới thật sự được giải tỏa.

VŨ NGUYÊN

Chia sẻ