Suy nghĩ từ một buổi tập huấn

Thứ Năm, 12/07/2018, 20:42:24
 Font Size:     |        Print
Đến hẹn lại lên, Liên hoan vọng cổ, chặp cải lương xây dựng nông thôn mới năm 2018 bắt đầu khởi động vòng thi cấp huyện. Đây là năm thứ hai Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh tổ chức liên hoan này với mục đích làm “sống lại” hình thức chặp cải lương, bài ca vọng cổ, những loại hình nghệ thuật truyền thống vốn đã gắn liền với người dân Nam Bộ từ bao đời nay.

Liên hoan dành cho năm huyện ngoại thành đang xây dựng nông thôn mới, đó là Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi. Như liên hoan lần đầu, trước khi tổ chức vòng thi cấp huyện, các cán bộ văn hóa xã có những buổi tập huấn tại Trung tâm Văn hóa thành phố về cách dàn dựng chặp cải lương, cách chọn bài vọng cổ sao cho phù hợp. Năm nay, những cái khó của anh chị cán bộ phụ trách văn hóa xã vẫn là trăn trở của những người đang muốn bảo tồn, phát triển những loại hình nghệ thuật truyền thống của Nam Bộ. Hầu hết những anh chị đảm nhận nhiệm vụ gây dựng phong trào văn hóa ở cơ sở đều chưa qua các lớp đào tạo về đạo diễn, dàn dựng. Một khó khăn nữa đó là, ở cơ sở vẫn khó tập trung được những giọng ca, tay đờn bài bản để tham dự liên hoan, dù ở xã nào cũng có vài câu lạc bộ đờn ca tài tử. Nghệ sĩ Kim Loan - người nhiều năm gắn bó các cuộc liên hoan, hội diễn về âm nhạc truyền thống chia sẻ: Ở cơ sở dù phong trào đờn ca tài tử phát triển nhưng phần lớn mọi người đều ca, đờn theo phong trào, kiểu “tài tử” chứ không chú ý đến bài bản đờn sao cho đúng, ca sao cho hay, không rớt nhịp. Trong khi liên hoan vọng cổ, chặp cải lương xây dựng nông thôn mới không phải là một cuộc thi phong trào, mà đòi hỏi có tính nghệ thuật, chuyên nghiệp, nên nếu không được đào tạo sẽ khó dựng một chương trình có chất lượng. Để có được đội ngũ cán bộ văn hóa xã vững vàng về chuyên môn, xây dựng chương trình mang tính nghệ thuật, chuyên nghiệp thì không thể trông chờ vào vài buổi tập huấn trước mỗi liên hoan. Nhìn hàng loạt chiếc điện thoại giơ lên để ghi hình lại một chặp cải lương “mẫu” do Trung tâm Văn hóa thành phố dàn dựng, những người đau đáu với nghệ thuật truyền thống không khỏi thốt lên rằng, cần phải có kế hoạch đào tạo gấp về chuyên môn, nghiệp vụ cho những người phụ trách văn hóa ở cơ sở.

Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai đề án bảo tồn, phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử, chương trình đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố, giai đoạn 2016 - 2020 cũng đã chú tâm đến đào tạo, phát triển đến nghệ thuật truyền thống, thì việc mở những lớp đào tạo về nghệ thuật truyền thống cho cán bộ văn hóa xã là việc cần làm ngay, và thường xuyên. Đời sống vật chất của người dân thành phố ngày một đi lên, dẫn đến nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân cũng cao hơn. Nó đòi hỏi đội ngũ người làm văn hóa ở cơ sở không chỉ có tình yêu mà phải nâng cấp mình lên, có chuyên môn vững vàng để đưa đến người dân những chương trình mang giá trị nghệ thuật truyền thống đúng nghĩa và đủ sức hấp dẫn.

MẠNH HẢO

Chia sẻ