Phối hợp chống trốn thuế, gian lận thuế

Thứ Năm, 19/07/2018, 20:50:15
 Font Size:     |        Print

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã công khai danh tính 1.258 doanh nghiệp (DN) nợ thuế với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng. Ðiều đáng nói, trong số này có rất nhiều DN nợ thuế, gian lận thuế nhiều năm, mặc dù các cơ quan thuế đã liên tục áp dụng các biện pháp thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế, nhưng DN vẫn chây ì nộp, đến nỗi cơ quan thuế phải đề nghị cơ quan chức năng phối hợp xử lý.

Ðiển hình trong truy thu thuế là việc Cục Thuế thành phố phong tỏa tài khoản ngân hàng để cưỡng chế nợ thuế đối với Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim. Trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trước đó, DN này đã nợ thuế đến 148,3 tỷ đồng. Trong đó truy thu thuế thu nhập cá nhân là 104,7 tỷ đồng, phạt vi phạm hành chính 19,4 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế 24,2 tỷ đồng. Ðáng chú ý, hành vi vi phạm của Công ty Nguyễn Kim kéo dài liên tục trong 5 năm. Công ty đã lấy mức lương 30 triệu đồng/tháng để làm cơ sở tính thuế thu nhập (trong khi lương thực tế 300 triệu đồng/tháng), phần còn lại phân bổ vào các khoản mục khác như tiền tăng ca, tiền tăng giờ làm. Không chỉ có lương mà các khoản tiền thưởng hằng quý, hằng năm cũng được thực hiện theo cách tương tự để nhằm giảm phần thuế phải nộp. Sự việc chỉ được các cơ quan chức năng phát hiện khi một nhân viên của công ty này gửi đơn khởi kiện và tố cáo hành vi trốn thuế của Nguyễn Kim.

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù Công ty Nguyễn Kim đã khắc phục những sai phạm, nhưng điều đáng quan tâm, những vi phạm về thuế giống như Nguyễn Kim không còn là cá biệt. Hành vi kê khai sai, không trung thực là rất phổ biến với cá nhân và DN hiện nay, với mục đích giảm mức nộp thuế thấp nhất có thể. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quy định của pháp luật thuế hiện nay chưa được chặt chẽ, chế tài chưa đủ tính răn đe. Pháp luật quy định, DN sẽ tự khai, tự tính, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hằng quý, hằng năm khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, DN sẽ được khấu trừ tại nguồn. Nếu thanh tra phát hiện DN cố tình không khai báo thuế sẽ bị xử lý nghiêm. Trường hợp, do sơ suất không khai báo đầy đủ, cố ý trốn thuế, tính gian thuế sẽ bị phạt, đồng thời tính tiền chậm nộp từ ngày DN chưa nộp… Ðây cũng là lý do dẫn đến việc các DN vi phạm nhiều năm mới bị phát hiện.

Nhìn lại công tác thuế trong thời gian qua có thể thấy các hành vi gian lận thuế ngày càng gia tăng và phức tạp. Các hành vi như thành lập DN để bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng, hạch toán chi phí… diễn ra khá nghiêm trọng với mức độ ngày càng tinh vi dưới nhiều hình thức khác nhau, gây thất thoát tiền ngân sách nhà nước, tạo sự bất bình đẳng và bức xúc trong cộng đồng DN.

Để chống gian lận thuế một cách hiệu quả, ngoài các giải pháp đang triển khai như: công bố danh tính các DN chây ì đóng thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra, phối hợp cơ quan công an kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế… thì chính bản thân ngành thuế cũng phải thanh tra, kiểm tra chính trong đội ngũ của mình, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các đơn vị, cá nhân dung túng, bao che, tiếp tay cho hành vi gian lận thuế; cần đưa hoạt động kiểm tra cán bộ thuế và thành viên hội đồng tư vấn thuế vào nội dung đánh giá đảng viên cuối năm. Bên cạnh đó, ngành thuế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thu thuế; công khai minh bạch hoạt động thu thuế; không để chồng chéo, tạo điều kiện thuận lợi cho DN sản xuất, kinh doanh.

HOÀI ANH