Tăng chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, chính trị - xã hội trong doanh nghiệp

Thời gian qua, các cấp ủy đảng trên địa bàn thành phố đã quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp. (14/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Cần có thêm chỗ đậu xe công-ten-nơ

  29/07/2019
Là một thành phố phát triển năng động, nơi tập kết, luân chuyển nhiều hàng hóa xuất, nhập khẩu nhưng bến, bãi cho xe công-ten-nơ tại TP Hồ Chí Minh đang thiếu trầm trọng. Doanh nghiệp (DN) vận tải phải cho xe đậu lề đường hoặc đi thuê chỗ đậu xe ở những bãi đất trống bên ngoài rất tốn kém.  

Thay đổi tư duy quy hoạch để giải quyết các vấn đề đô thị

  25/07/2019
Kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường là những vấn đề nan giải, là áp lực mà TP Hồ Chí Minh đang tìm cách khắc phục. Nguyên nhân đã được phân tích nhiều, hàng loạt giải pháp cũng đã được triển khai. Tuy vậy, vấn đề căn bản nhất vẫn là từ quy hoạch không gian đô thị.  

Cần giải pháp hiệu quả và kiên trì thực hiện

  22/07/2019
Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh, rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” được đông đảo người dân thành phố hưởng ứng và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy vậy, để hành động này trở thành sự tự giác của người dân, một chuẩn mực trong nếp sống văn minh đô thị thì các cơ quan, sở, ngành, địa phương của thành phố vẫn còn nhiều việc phải làm. 

Tạo nguồn thu ngân sách từ thuế sử dụng đất

  18/07/2019
Thống kê của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh cho thấy, nguồn thu từ thuế sử dụng đất của TP Hồ Chí Minh trong ba năm trở lại đây liên tục sụt giảm. Năm 2018, thu được khoảng 22.600 tỷ đồng, chiếm 9,32% tổng thu ngân sách trong năm của thành phố, giảm khoảng 4.570 tỷ đồng (giảm 16,8%) so với năm 2017; số thu tiền sử dụng đất dự án giảm khoảng 4.037 tỷ đồng (giảm 22,5%). Sáu tháng đầu năm 2019, tiền thu ngân sách từ sử dụng đất của thành phố chưa đạt 50% kế hoạch; số thu trong năm tháng đầu năm 2019 giảm khoảng 60% so với cùng kỳ năm 2018. 

Chú trọng giải pháp phi công trình trong công tác chống ngập

  15/07/2019
Kết quả giám sát tiến độ và hiệu quả triển khai thực hiện các dự án chống ngập trên địa bàn vừa được báo cáo tại kỳ họp HÐND thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 15 (khóa 9), được nhiều đại biểu quan tâm. Giảm ngập nước giai đoạn 2016 - 2020 là một trong bảy chương trình trọng điểm được Ðại hội Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh (khóa 10) đề ra.  

Để thu hút và giữ được người tài

  11/07/2019
Quyết định về chính sách thu hút phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt với các lĩnh vực thành phố có nhu cầu giai đoạn 2019-2022 vừa được UBND thành phố Hồ Chí Minh chính thức ban hành, có hiệu lực thực hiện từ ngày 15-7. 

Đối phó tiếng ồn

  08/07/2019
Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm về tiếng ồn. Đây được xem là chỉ đạo cần thiết khi vấn đề tiếng ồn đã gây nhiều bức xúc cho người dân trong thời gian gần đây. 

Chấn chỉnh công tác tiếp công dân

  05/07/2019
Dù trách nhiệm và quy trình tiếp công dân đã được quy định đầy đủ trong Luật Tiếp công dân và các văn bản pháp luật liên quan, nhưng trong thực tế, công tác tiếp công dân ở TP Hồ Chí Minh vẫn còn thiếu sót, chưa được thực hiện nghiêm túc ở không ít cơ quan hành chính nhà nước. 

Cần nhân rộng mô hình “Phòng họp không giấy”

  01/07/2019
Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa triển khai mô hình "Phòng họp không giấy" và "Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh" áp dụng tại trụ sở UBND thành phố vào cuối tháng 6 vừa qua. Khi mô hình này được triển khai, sẽ giúp rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả từng cuộc họp, tăng cường tương tác giữa các thành viên dự họp, giảm 30% giấy tờ, 40% chi phí cho việc họp hành, nhất là giúp lãnh đạo đưa ra quyết định kịp thời, nhanh chóng, chính xác. 

Quan tâm, chăm sóc các nghệ sĩ lớn tuổi, không nơi nương tựa

  27/06/2019
Cách đây hơn 20 năm, khu dưỡng lão nghệ sĩ được ra đời là một niềm tự hào đối với nghệ sĩ thành phố về sự tương thân tương ái. Nhiều nghệ sĩ sân khấu cao tuổi, nghèo khó xem đây là ngôi nhà ấm áp để an dưỡng những năm tháng cuối đời. Khu dưỡng lão nghệ sĩ do Hội Sân khấu thành phố trực tiếp là Ban Ái hữu nghệ sĩ quản lý, phải tự túc hoàn toàn kinh phí nuôi dưỡng, chăm sóc 12 nghệ sĩ. Số kinh phí để duy trì hoạt động đều đến từ nguồn đóng góp của các nhà hảo tâm, các đoàn hát và khán giả.  

Quyết liệt xử lý nạn sách lậu

  25/06/2019
Thời gian gần đây, nạn sách lậu, sách giả lại được dư luận quan tâm khi một đơn vị trong lĩnh vực xuất bản tại TP Hồ Chí Minh đưa ra bằng chứng một số sàn giao dịch điện tử đã tiếp tay bán sách giả ra thị trường. Trong buổi công bố bằng chứng, đơn vị này đã chỉ ra một số công ty, sàn giao dịch thương mại điện tử như Lazada, Shopee đã vô tư bán sách giả, sách lậu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành xuất bản tại thành phố nói riêng và cả nước nói chung.  

Phát huy tính sáng tạo của người dân thành phố

  21/06/2019
Ðể xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, thật sự là đầu tàu, là động lực, tạo sức hút và sức lan tỏa lớn đối với vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước, việc khơi dậy và phát huy truyền thống năng động, sáng tạo của người dân là nhân tố căn bản nhất trong động lực phát triển của thành phố, là một chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa chiến lược.