Tạo nguồn thu ngân sách từ thuế sử dụng đất

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh cho thấy, nguồn thu từ thuế sử dụng đất của TP Hồ Chí Minh trong ba năm trở lại đây liên tục sụt giảm. Năm 2018, thu được khoảng 22.600 tỷ đồng, chiếm 9,32% tổng thu ngân sách trong năm của thành phố, giảm khoảng 4.570 tỷ đồng (giảm 16,8%) so với năm 2017; số thu tiền sử dụng đất dự án giảm khoảng 4.037 tỷ đồng (giảm 22,5%). Sáu tháng đầu năm 2019, tiền thu ngân sách từ sử dụng đất của thành phố chưa đạt 50% kế hoạch; số thu trong năm tháng đầu năm 2019 giảm khoảng 60% so với cùng kỳ năm 2018. (18/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Để Ngày thơ thật sự hấp dẫn

  18/02/2019
Nhiều năm qua, Ngày thơ Việt Nam do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Nhà văn thành phố tổ chức đều có nhiều hoạt động thu hút không ít khán giả yêu thơ từ khắp các quận, huyện đến đọc thơ và thưởng thức thơ. Đây thật sự trở thành một ngày hội, một nét đẹp văn hóa cần được duy trì và phát huy mạnh mẽ hơn. 

"Tăng tốc" ngay từ đầu Xuân

  14/02/2019
Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã bắt tay ngay vào làm việc với một quyết tâm mới. Không khí làm việc khẩn trương dễ nhận thấy nhất là tại bộ phận tiếp dân ở các quận, huyện.  

Ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng

  12/02/2019
Đêm giao thừa, mấy gia đình chúng tôi ở ngoại thành háo hức chở nhau vào trung tâm thành phố xem bắn pháo hoa mừng Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Chúng tôi dừng lại trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Tôn Ðức Thắng. Chung quanh, hàng nghìn người dân cũng đang háo hức chờ xem pháo hoa, trong đó, có nhiều bạn trẻ đang vui đùa, chụp hình, họ mang theo nhiều đồ ăn, thức uống, vừa nói chuyện, vừa ăn uống rất vui vẻ. Thời khắc giao thừa đến, mọi người ai nấy đều hân hoan với những tràng hoa ánh sáng lung linh trên không trung thành phố... 

Minh bạch, công khai thông tin tại cơ sở giáo dục

  28/01/2019
Trước thực trạng nhiều thông tin khuất tất về thu chi tài chính, cam kết chính sách chất lượng tại một số cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện nghiêm quy chế công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các khoản thu chi tài chính tại đơn vị. 

Để thanh niên cống hiến

  24/01/2019
Những năm qua, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh là địa chỉ tập hợp hàng triệu thanh niên trên địa bàn, trong đó có cả những bạn trẻ ngoài thành phố tham gia trực tiếp vào các hoạt động tình nguyện, đóng góp không nhỏ cho phong trào thanh niên tình nguyện, cống hiến cho sự phát triển của thành phố. Các phong trào tình nguyện đã trở thành thương hiệu như: “Chiến dịch mùa hè xanh” cho sinh viên, “Chiến dịch hoa phượng đỏ” cho học sinh, “Chiến dịch hành quân xanh” cho lực lượng vũ trang,… đã đóng góp trực tiếp hàng triệu ngày công, thành quả trên khắp các mặt trận. 

Tấm vé nghĩa tình

  22/01/2019
Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do chính quyền thành phố và các cấp công đoàn (CÐ) phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp (DN) bằng cách chung tay hỗ trợ kinh phí; trao hàng nghìn vé xe miễn phí tặng công nhân, người lao động (CN, NLÐ) từ các tỉnh, thành phố đến TP Hồ Chí Minh làm việc có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Ðây là nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn không ngừng được nhân rộng trong các cấp CÐ thành phố, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp CN, NLÐ xa quê có được một cái Tết sum họp bên gia đình. 

Xử phạt nghiêm hành vi coi thường mạng sống người khác

  18/01/2019
Những ngày qua, người dân thành phố rất quan tâm, hoan nghênh việc Công an TP Hồ Chí Minh mở đợt ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp người điều khiển phương tiện ô-tô chở khách, xe tải hạng nặng, công-ten-nơ sử dụng, lạm dụng các chất kích thích (rượu, bia, ma túy…) gây mất an toàn giao thông. Đây là hành vi xem thường mạng sống của người khác, cần được xử lý thật nghiêm. 

Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

  14/01/2019
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đến gần, hằng ngày tại các cửa ngõ ra vào TP Hồ Chí Minh nườm nượp xe công-ten-nơ, xe tải hạng nặng… gia tăng đột biến chở hàng hóa phục vụ thị trường Tết. 

Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

  10/01/2019
Sau hơn một năm triển khai đánh giá sự hài lòng của người bệnh thông qua phần mềm phân tích tổng hợp kết quả khảo sát, đến nay, Sở Y tế thành phố đã áp dụng rộng rãi phần mềm này tại tất cả các bệnh viện (BV) công lập trên địa bàn. Phương tiện khảo sát gồm ki-ốt có màn hình cảm ứng được cài đặt phần mềm khảo sát sự không hài lòng của người bệnh. Khi người dân đến BV khám, chữa bệnh, nếu không hài lòng thì đến ki-ốt có màn hình ấn vào từng mục để phản ánh. Phần mềm thể hiện 15 nội dung đưa ra khảo sát, như: khâu làm thủ tục đăng ký khám; khâu làm thủ tục khám bảo hiểm y tế; cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ; chăm sóc người bệnh của điều dưỡng; thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim… 

Lan tỏa tình yêu đọc sách

  07/01/2019
Trong những ngày đầu năm mới, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh đã diễn ra vòng chung kết hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 4, năm học 2018-2019. Hội thi lần này đã thu hút 144 thí sinh là những học sinh xuất sắc nhất đến từ các quận, huyện trong thành phố. Khác với những hội thi trước, năm nay, các em không phải viết cảm nhận về một quyển sách đã đọc mà tham gia vào các hoạt động để rèn luyện kỹ năng trao đổi những kinh nghiệm đọc sách... Đây thật sự là hoạt động bổ ích dành cho các em thiếu nhi, qua đó khơi dậy tình yêu và thói quen đọc sách cho các em.  

Đừng chỉ có tọa đàm...

  03/01/2019
Kỷ niệm 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật của TP Hồ Chí Minh trong năm 2018. Nhiều đơn vị chọn hình thức tọa đàm, hội thảo như là hoạt động để kỷ niệm sự kiện này. Dù tổ chức với hình thức, quy mô như thế nào, các cuộc tọa đàm, hội thảo nhân kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương vẫn xoay quanh những điểm chính là đánh giá, ghi nhận những thành tựu cải lương trong suốt quá trình hình thành và phát triển của một bộ môn nghệ thuật độc đáo, cũng như nhìn thẳng vào thực trạng nền cải lương hiện nay. 

Những tín hiệu vui đầu năm mới

  31/12/2018
Thành phố Hồ Chí Minh tự đánh giá, cải cách hành chính (CCHC) liên quan người dân và doanh nghiệp hiện vẫn là khâu yếu nhất, cần phải có đột phá. Thành phố xác định, năm 2019 sẽ là năm tập trung CCHC, đẩy mạnh phong trào thi đua về giải pháp, sáng kiến hiệu quả vì người dân và doanh nghiệp. Những tiền đề ban đầu trong nỗ lực CCHC của thành phố chính là cơ sở để người dân kỳ vọng mục tiêu của thành phố sẽ thành hiện thực.