Đối phó tiếng ồn

Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm về tiếng ồn. Đây được xem là chỉ đạo cần thiết khi vấn đề tiếng ồn đã gây nhiều bức xúc cho người dân trong thời gian gần đây. (08/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân

  17/12/2018
TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 14 triệu người sử dụng mạng xã hội (MXH). Thành phố cũng đã mở rộng kênh tiếp nhận phản ánh thông tin của người dân và doanh nghiệp (DN) qua Facebook bằng hình thức lập “cổng” tương tác (fanpage) cho hệ thống 1022 để việc tương tác nhanh chóng, thuận lợi.  

Chung tay để thành phố sạch, đẹp hơn

  13/12/2018
Thông tin từ Sở Tài chính thành phố cho biết, với hoạt động xử lý, thu gom, vận chuyển rác và nạo vét các tuyến cống thoát nước, mỗi năm, ngân sách thành phố đã phải bỏ ra gần bốn nghìn tỷ đồng. Trong đó, riêng kinh phí chi cho việc vớt rác trên các tuyến kênh, rạch đã lên tới 700 tỷ đồng/năm. 

Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho học sinh

  10/12/2018
Tại kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa 9 vừa diễn ra, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình của UBND thành phố về điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh bậc trung học cơ sở (THCS) và trẻ mầm non tại các trường công lập trên địa bàn. Theo đó, học sinh bậc THCS, trẻ mầm non sẽ được giảm học phí từ ngày 1-1-2019. 

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

  06/12/2018
Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao dịp cuối năm là cơ hội để cho thực phẩm "bẩn", kém chất lượng tung ra thị trường bán cho người tiêu dùng. Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều trường hợp thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP), hàng hóa kém chất lượng. 

Giữ lửa từ gốc

  04/12/2018
Trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc vừa qua, phường 2, quận Phú Nhuận đã tổ chức buổi tuyên dương các cá nhân có công tố giác tội phạm, góp phần mang lại bình yên cho khu phố. Trong buổi tuyên dương đó, những người có công giữ cho xóm làng yên bình hạnh phúc đón nhận món quà nhỏ từ lãnh đạo phường.  

Tổ chức đồng bộ phân loại rác tại nguồn

  29/11/2018
Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 44/2018/QĐVB về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố, có hiệu lực thi hành từ ngày 24-11-2018. Theo quyết định này, chất thải rắn sinh hoạt được chia thành ba loại. Thứ nhất là chất thải rắn hữu cơ là chất thải dễ phân hủy như thức ăn thừa, xác động vật… được bỏ vào bao bì có dán nhãn nhận biết hoặc bao bì mầu xanh, mầu trắng, chứa trong thùng rác mầu xanh và được chuyển đi xử lý thành phân bón hữu cơ.Thứ hai là vỏ giấy kẹo, bánh, đồ gốm, đồ thủy tinh, quần áo cũ… được để vào bao bì có dán nhãn hoặc bao bì mầu đen, chứa trong thùng rác mầu xám và xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt phát điện. Thứ ba là chất thải tái chế gồm giấy báo, tạp chí, thùng các-tông, sắt thép, săm lốp…, người dân có thể bán, tặng cho đơn vị thu gom hoặc bỏ chung vào số rác thải còn lại. 

Sớm di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

  26/11/2018
Từ nhiều năm trước, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương và chính sách di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường hoạt động trong khu vực nội thành và khu dân cư. Dù vậy, đến nay vẫn còn khá nhiều cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống và gây bức xúc cho người dân. 

Ðề cao vai trò, trách nhiệm của ban quản trị chung cư

  23/11/2018
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên xảy ra tranh chấp, khiếu nại ở các chung cư, xoay quanh vấn đề quản lý và sử dụng quỹ bảo trì chung cư, nước sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh, sử dụng thang máy... Ðiển hình mới đây là những lùm xùm, tranh chấp xảy ra giữa người dân và chủ đầu tư chung cư Topaz City (quận 8) về vấn đề bầu chọn ban quản trị chung cư, quản lý quỹ bảo trì, công tác phòng cháy, chữa cháy...  

Nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới

  19/11/2018
Từ năm 2016, TP Hồ Chí Minh chính thức triển khai Bộ tiêu chí về nông thôn mới đặc thù vùng nông thôn thành phố. Mục tiêu cụ thể đề ra là, đến năm 2020 phấn đấu tất cả 56 xã thuộc năm huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đời sống vật chất, tinh thần và thu nhập của người dân được nâng cao theo hướng bền vững. 

Cân nhắc quy định 20 m2 sàn/người khi nhập hộ khẩu

  15/11/2018
Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đang soạn thảo quy định diện tích bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP Hồ Chí Minh. Theo dự thảo này, diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại thành phố được tính chung là 20 m2 sàn/người (hiện nay là 5 m2 sàn/người). Quy định này không áp dụng với trường hợp đăng ký tạm trú có thời hạn và các trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2, điều 20 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi bổ sung bởi khoản 2, điều 1, Luật sửa đổi bổ sung Luật Cư trú 2013). Mục tiêu của dự thảo nhằm bảo đảm quản lý nhà nước về nhân khẩu, hộ khẩu, về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. Mặt khác, tạo điều kiện tốt để người dân có điều kiện nâng cao chất lượng về nhà ở, về việc học, việc làm cũng như sinh hoạt trong cuộc sống người dân. 

Tăng cường đấu tranh chống hàng gian, hàng giả

  13/11/2018
Càng về cuối năm, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân càng tăng cao. Bên cạnh những mặt hàng chất lượng, có thương hiệu thì đây cũng là dịp hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc bùng phát khiến người tiêu dùng lo lắng.  

Để tác phẩm sân khấu đến với đông đảo công nhân

  08/11/2018
Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh thành phố công diễn vở cải lương “Tổ quốc nơi cuối con đường” nhằm phục vụ người lao động, công nhân. Đây là hướng đi mới nhằm đưa nghệ thuật cải lương đến với tầng lớp người lao động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động trong thành phố. Tuy nhiên, từ những buổi diễn đầu tiên, số khán giả đến với vở diễn tại rạp Công Nhân chưa như mong muốn.