Quản lý chặt hoạt động các cơ sở khám, chữa bệnh, thẩm mỹ

Trong tuần qua, sự cố y khoa nghiêm trọng khiến hai trường hợp tử vong đã xảy ra tại hai bệnh viện chuyên về làm đẹp là Kang Nam và Emcas như hồi chuông báo động về sự an toàn tại các cơ sở khám, chữa bệnh, thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh.  (24/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Cần giải pháp quản lý phù hợp đối với xe công nghệ

  15/04/2019
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản chấp thuận cho hai ứng dụng gọi xe công nghệ là GoCar (Công ty TNHH Thương mại công nghệ GoViet) và FastGo (Công ty cổ phần FastGo Việt Nam), được phép thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải khách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Thông báo chấp thuận này được ban hành trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp cơ quan chức năng có điều kiện quản lý mô hình hoạt động gọi xe công nghệ, trên cơ sở đó yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện nghiêm túc các quy định về đóng thuế cho Nhà nước và các chính sách liên quan.  

Chống ngập bằng hồ điều tiết ngầm

  11/04/2019
Sắp kết thúc mùa khô, bước vào mùa mưa cũng là lúc người dân thành phố đối diện với nỗi lo ngập nước, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt thường nhật. 

Tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

  08/04/2019
Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho học sinh trong các trường học luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm, và câu chuyện này đang trở nên cấp thiết khi tình hình ATTP có dấu hiệu diễn tiến theo chiều hướng tiêu cực. Để tăng cường công tác quản lý ATTP trong các trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học tăng cường một số biện pháp nhằm bảo đảm vệ sinh ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể trên địa bàn. 

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân

  04/04/2019
Trong quý II-2019, thành phố bắt đầu thực hiện phân loại rác tại nguồn. Lãnh đạo UBND thành phố đã đề nghị các sở, ngành, UBND quận, huyện có kế hoạch tập trung công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn từng hộ gia đình, chủ nguồn thải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Có thể thấy, công tác tuyên truyền đến từng hộ dân mang ý nghĩa quyết định đến việc thực hiện hiệu quả của việc làm đầy khó khăn này. 

Ngăn chặn dịch sởi tái phát

  01/04/2019
Bước sang đầu quý II-2019, dịch sởi tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu giảm mạnh. Trong tuần vừa qua, số người bệnh mắc sởi ở thành phố là dưới 200 người, giảm so với thời điểm cao nhất là có tới 350 người bệnh/tuần.  

Khảo sát để đánh giá chất lượng cán bộ, công chức

  25/03/2019
Một công bố mới đây của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh về khảo sát chỉ số hài lòng của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan chính quyền cho thấy tỷ lệ hài lòng trong khảo sát độc lập và tỷ lệ do các cơ quan, đơn vị tự công bố có sự chênh lệch rất lớn về độ trung thực và chất lượng. 

Tạo sân chơi thiết thực cho thanh thiếu niên

  21/03/2019
Mới đây, một sự việc xảy ra tại quận Gò Vấp để lại nhiều suy nghĩ cho ngành giáo dục thành phố cũng như các cơ quan chức năng khác, đó là hai nhóm học sinh trung học phổ thông dùng những loại hung khí có tính sát thương cao đánh nhau, khiến hai học sinh phải nhập viện cấp cứu. Một sự việc đau lòng khác cũng xảy ra mới đây tại thành phố đã cướp đi bốn mạng người. 

Sớm quy hoạch quỹ đất dọc hành lang metro

  18/03/2019
Trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo thành phố, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (MAUR) đã nêu một số vấn đề khó khăn cần được các đơn vị chuyên môn, chính quyền thành phố quan tâm giải quyết liên quan công tác quy hoạch, xây dựng và vận hành tám tuyến metro của thành phố, nằm trong quy hoạch chung được phê duyệt.  

Giải bài toán xây dựng không phép

  14/03/2019
Tình trạng xây dựng không phép, sai phép tại huyện Bình Chánh không còn mới đối với người dân TP Hồ Chí Minh. Tình trạng này tái diễn với mức độ, tính chất và quy mô rất nghiêm trọng, khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền bất lực? Năm 2018, huyện này phát hiện gần 900 trường hợp vi phạm xây dựng. Trong số đó, xã Vĩnh Lộc A có 260 trường hợp, Vĩnh Lộc B có 251 trường hợp. 

Nhân rộng khu phố nghĩa tình

  11/03/2019
Ở khu phố 10 (phường 4, quận 8), dù chưa phải là khu dân cư giàu có nhưng có nhiều người dân sẵn lòng "nhường cơm sẻ áo", tự nguyện tham gia các hoạt động từ thiện vì cộng đồng. Người dân khu phố thường xuyên cùng nhau đóng góp tiền của để tặng quà, hỗ trợ những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ trên địa bàn, nhất là những dịp lễ, Tết. Không những vậy, khu phố còn tặng quà cả người nghèo tạm trú, người nghèo làm nghề bán vé số, thu mua ve chai, bán hàng rong… trên địa bàn.  

Cần rõ ràng hơn trong việc tách thửa đất

  07/03/2019
Thời gian gần đây, không ít người dân đã gặp khó khăn, vướng mắc trong việc xin tách thửa đất, nhất là ở các quận, huyện vùng ven. Nhiều trường hợp bị từ chối vì đường đi cho thửa đất… chỉ là đường đất xảy ra phổ biến ở khu vực ngoại thành. Khúc mắc ở đây là giữa người dân và cơ quan quản lý nhà nước chưa gặp nhau ở khái niệm đường đi.  

Kiểm soát và xử phạt nghiêm vi phạm khi thi công đào đường

  04/03/2019
Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành danh mục 749 tuyến đường, đoạn đường hạn chế thi công đào đường vào ban ngày (từ 5 giờ đến 22 giờ), nhằm chấn chỉnh tình trạng thi công "xé rào" của một số công trình để "chạy" tiến độ, làm ảnh hưởng việc đi lại và cuộc sống của người dân. Trước đó, vào cuối năm 2018, Sở cũng công bố danh mục các tuyến đường, đoạn đường sẽ thi công trên địa bàn thành phố trong hai năm 2019-2020. Ðiều đáng nói là trong số hơn hai trăm tuyến đường, đoạn đường sẽ thi công trên địa bàn thành phố trong hai năm nêu trên, có đến 99 tuyến đường có phạm vi thi công trùng lặp liên quan chủ yếu đến các công trình phục vụ dân sinh như thi công lắp đặt hệ thống cấp nước, thoát nước, điện lực, viễn thông.