Hướng đến một trung tâm mua sắm thương mại tầm khu vực

Thứ Ba, 30/04/2019, 06:07:14
 Font Size:     |        Print
 

Khách hàng đến mua sắm tại Trung tâm thương mại Vincom Thảo Điền (quận 2).

Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh vừa trình UBND thành phố dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện đề án phát triển thành phố thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã là trung tâm mua sắm - thương mại của cả nước. Tuy nhiên, so với các thành phố lớn của khu vực Đông - Nam Á thì thành phố còn thua kém, nhất là của các nước Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Thái-lan… Những tiềm năng và lợi thế của thành phố trong lĩnh vực thương mại hiện nay chưa được khai thác một cách hiệu quả. Trong bối cảnh kinh tế thành phố tăng trưởng có xu hướng chậm lại và thu hẹp, thì việc phát triển các ngành thương mại tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẽ góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Do đó, việc tập trung nghiên cứu sâu hơn, so sánh TP Hồ Chí Minh với các thành phố trong khu vực với vai trò là trung tâm mua sắm, phân phối, đầu mối xuất, nhập khẩu sẽ giải quyết về thực trạng thương mại trên địa bàn hiện nay. Các định hướng, giải pháp sẽ tập trung vào các phương án về quy hoạch, vốn đầu tư, khoa học và công nghệ, giải pháp về đất đai, về nguồn nhân lực, về thị trường, giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, giải pháp về quản lý Nhà nước… Đề án “Xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước” là một trong mười đề án, nội dung trọng tâm năm 2019 của UBND thành phố. Đồng thời, đề án này cũng phù hợp lộ trình cắt giảm thuế quan, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo đó, từ tháng 6-2018, Sở Công thương thành phố đã công bố “Quy hoạch phát triển ngành thương mại đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trên cơ sở này, thành phố sẽ phát triển dựa trên sự ưu tiên xuất khẩu những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, có giá trị gia tăng cao, có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường để tận dụng cơ hội mở cửa thị trường. Cụ thể, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng bình quân của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt từ 8,55% đến 11,53%/năm; giai đoạn từ năm 2021 đến 2025: từ 10,89% đến 14,02%/năm; giai đoạn từ năm 2026 đến 2030 từ 6,82% đến 9,06%/năm. Thành phố cũng quy hoạch tỷ trọng bán lẻ hàng hóa theo các loại hình phân phối hiện đại (trung tâm thương mại, siêu thị…) đến năm 2020 đạt ít nhất 40%, năm 2025 đạt 50% và năm 2030 đạt 60%. Ngoài ra, sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn giai đoạn từ nay đến năm 2020, trên cơ sở cân đối hài hòa nhu cầu phát triển và tính khả thi của từng dự án cụ thể. Theo đại diện Sở Công thương, đề án chú trọng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển các chuỗi cửa hàng hiện đại, kinh doanh tổng hợp (cửa hàng tiện lợi) hoặc chuyên doanh lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu, phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân tại khu vực vùng ven, ngoại thành, khu công nghiệp, khu chế xuất, các chung cư xây mới để thay thế và đẩy lùi các điểm kinh doanh tự phát. Đồng thời, kêu gọi các hộ kinh doanh bán lẻ hoạt động chưa hiệu quả chuyển đổi sang mô hình cửa hàng bán lẻ hiện đại. Riêng mạng lưới chợ, sẽ hoàn thiện các công trình phụ trợ (bãi xe, nhà vệ sinh, kho hàng…) và nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất - hạ tầng chợ đã xuống cấp. Đồng thời, phát huy hết công suất hoạt động của các chợ hiện hữu; tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ mua bán ở chợ theo hướng bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, nguồn gốc xuất xứ, giá cả rõ ràng để nâng cao sức cạnh tranh với các loại hình phân phối khác; rà soát, xây dựng phương án chuyển đổi công năng một phần hoặc toàn bộ đối với những chợ hoạt động không hiệu quả. Hiện nay, thành phố có 239 chợ gồm: ba chợ đầu mối, 14 hạng I, 54 hạng II, 168 hạng III và chợ tạm. Hệ thống siêu thị, thành phố có 207 siêu thị, gồm: 66 siêu thị hạng I, 64 siêu thị hạng II, 77 siêu thị hạng III; tương đương 96 siêu thị chuyên ngành và 111 siêu thị tổng hợp. Thành phố có 43 trung tâm thương mại, gồm: 15 trung tâm hạng I, bốn trung tâm hạng II, 24 trung tâm hạng III. Trong đó, hầu hết các đơn vị kinh doanh, bán lẻ đều đang nỗ lực tăng cường nhiều hoạt động thiết thực để giữ chân khách hàng tại thị trường trong nước và vượt qua sức ép cạnh tranh gay gắt trên thị trường quốc tế…

Để bảo đảm mục tiêu của “Quy hoạch phát triển ngành thương mại TP Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, thành phố sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn dựa trên cơ sở cân đối hài hòa nhu cầu phát triển và tính khả thi của từng dự án cụ thể. Phấn đấu đến giai đoạn 2025 - 2030, hình thành được ít nhất năm tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Việt Nam.

Bài và ảnh: NGUYÊN QUỐC