Chủ động phòng, chống dịch tại bệnh viện dã chiến

Thứ Hai, 02/03/2020, 23:41:57
 Font Size:     |        Print
 

Diễn tập tại bệnh viện dã chiến trước khi đi vào hoạt động.

Bệnh viện dã chiến số 1 của TP Hồ Chí Minh chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10-2, đảm trách nhiệm vụ quan trọng đó là vừa cách ly theo dõi những người đến từ vùng dịch, vừa cách ly điều trị khi phát hiện người cách ly theo dõi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm vi-rút corona. Hằng ngày, đội ngũ y tế thành phố, các lực lượng hỗ trợ vẫn tất bật với công việc tại bệnh viện đặc biệt này nhằm nỗ lực không cho dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Cách trung tâm thành phố khá xa, bệnh viện dã chiến số 1 của thành phố nằm tại ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, chung quanh là những rừng cao-su xanh mát. Đây chính là khuôn viên Trường quân sự thành phố nên khá rộng thoáng, phù hợp để cách ly tập trung. Đại tá Nguyễn Văn Hoàng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết: Ngày thường nơi đây huấn luyện các sĩ quan dự bị cho cơ sở. Khi được sự chỉ đạo của UBND thành phố, Bộ Tư lệnh thành phố đã sử dụng sáu dãy nhà với quy mô 300 giường để xây dựng bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp Sở Y tế, Bộ Tư lệnh đã cử lực lượng túc trực không chỉ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh khuôn viên bệnh viện, mà còn cử nhân viên tham gia khung cách ly của Sở Y tế, gồm một bộ phận sáu đồng chí, trong đó có một y sĩ, một y tá, bốn chiến sĩ cùng lực lượng nhân viên phục vụ hậu cần. Từ khi bắt đầu xây dựng, các chiến sĩ cùng lực lượng y tế đã tập luyện tích cực, phối hợp nhịp nhàng để khi bệnh viện chính thức đi vào hoạt động, tất cả không còn bỡ ngỡ, thực hiện tốt từng quy trình cách ly, điều trị bệnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Tăng Chí Thượng cho biết, trong giai đoạn đầu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chịu trách nhiệm chính về nhân lực chuyên môn cho bệnh viện dã chiến, nhân lực phục vụ ngoài chuyên môn sẽ do Bộ Tư lệnh điều động. Lần lượt các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện sẽ cử các bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến công tác tại Bệnh viện dã chiến, tùy thuộc diễn tiến dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Do bệnh viện dã chiến có vị trí rất gần Bệnh viện huyện Củ Chi, Sở Y tế và UBND huyện Củ Chi thống nhất chọn Bệnh viện huyện Củ Chi tham gia hỗ trợ nhân lực (bác sĩ, điều dưỡng) cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trong giai đoạn đầu mới triển khai bệnh viện dã chiến. “Việc lập bệnh viện dã chiến cho thấy sự chủ động của thành phố sẵn sàng việc cách ly người đến từ vùng dịch, người nghi mắc bệnh, khi quá khả năng của địa phương. Bệnh viện dã chiến vừa cách ly, vừa điều trị, với chất lượng tương đương với bệnh viện loại 1 của TP Hồ Chí Minh” - bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết thêm. Tình huống người bệnh trở nặng ngay tại bệnh viện dã chiến thì có thể được hồi sức bằng phương tiện cao nhất tại đây. Ngành y tế, bệnh viện chuyên khoa đã sẵn sàng điều động lực lượng đến hỗ trợ điều trị cho người bệnh khi cần thiết.

Sau hơn hai tuần đi vào hoạt động, hiện có 226 trường hợp đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi. Giữa không gian khá yên tĩnh, trong khu vực cách ly, kíp trực luôn bận rộn với những ca cách ly mới từ Trung tâm kiểm soát y tế quốc tế (sân bay Tân Sơn Nhất) chuyển về. Mỗi ngày, khi mọi người cách ly đã ngủ say, những nhân viên y tế ở đây vẫn tiếp tục công việc nhận cuộc gọi, tiếp nhận và chuẩn bị những tiện ích cho người chuyển đến. Họ âm thầm với công việc bằng trách nhiệm cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặc biệt này. Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện dã chiến tại Củ Chi chia sẻ: Khi người từ vùng dịch về tới đây cách ly, họ phải đeo khẩu trang và cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Trong thời gian cách ly, người cách ly có triệu chứng sốt, ho, khó thở thì sẽ được làm xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán bệnh và tiếp tục cách ly ở khu cách ly dương tính. Nếu có kết quả dương tính và bệnh trở nặng thì người bệnh tiếp tục được cách ly điều trị ở khu hồi sức. “Những người cách ly mỗi ngày được bác sĩ khám sức khỏe ít nhất một lần. Khi đã là bệnh nhân thì theo quy định của Bộ Y tế, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà số lần khám tăng lên” - bác sĩ Nguyễn Thành Dũng giải thích.

Thời gian tới, để chuẩn bị các phương án bảo đảm khả năng thu dung để cách ly dự phòng, cách ly điều trị, không để dẫn đến tình trạng quá tải về chăm sóc y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng khu cách ly tập trung. Thành phố sẽ mở rộng thêm khu cách ly tập trung 200 giường tại huyện Nhà Bè. Cùng với đó sẵn sàng huy động thêm 1.000 giường bệnh tại những bệnh viện mới được xây dựng để cách ly người nguy cơ nhiễm vi-rút corona.


Bài và ảnh: BẢO LINH

Chia sẻ