“Giải cứu” nông sản bằng món ăn “độc lạ”

Thứ Hai, 02/03/2020, 23:43:32
 Font Size:     |        Print
 

Những chiếc bánh mì thanh long của ông Kao Siêu Lực góp phần “giải cứu” nông sản Việt bị ùn ứ do dịch Covid-19.

Sự kết hợp các loại trái cây quen thuộc như thanh long, dưa hấu với bánh mì, bún, bánh tráng truyền thống của Việt Nam đã tạo nên các sản phẩm mới lạ, độc đáo.

Những ngày gần đây, tiệm bánh ABC Bakery trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) luôn có dòng người xếp hàng dài chờ mua bánh mì thanh long. Thanh long được trộn vào bột làm bánh chính là nông sản của nông dân bị ùn ứ do không xuất khẩu được vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chờ 30 phút mới đến lượt mua năm ổ bánh mì thanh long, chị Huyền Trang (30 tuổi) vui mừng nói: “Nhà tôi ở tận Gò Vấp nhưng vẫn đến đây xếp hàng chờ mua bánh. Ngoài việc muốn thử một sản phẩm mới lạ, sản phẩm bán ra mang ý nghĩa “giải cứu” nông sản của nông dân trước dịch bệnh, nên tôi phải tìm đến cửa hàng mua cho bằng được. “Giải cứu” thanh long theo cách này thật thú vị!”.

“Cha đẻ” của bánh mì thanh long không ai khác chính là Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV bánh kẹo Á Châu - ABC Kao Siêu Lực. Trong một chuyến đi công tác miền tây, nghe nông dân than chuyện không bán được hàng do ảnh hưởng của dịch, ông muốn làm gì đó có ý nghĩa cho họ. “Sau ba ngày nghiên cứu công thức và thử nghiệm, cuối cùng cho ra kết quả như ý. Bánh mì thanh long có mầu đậm hơn bánh mì thường, vị ngọt tự nhiên của trái cây và mùi thơm của thanh long” - ông Kao Siêu Lực chia sẻ. Không giấu nghề, “vua bánh mì” tiết lộ công thức cứ 5 kg bột thì dùng khoảng 1,4 kg thanh long ruột đỏ (lượng thanh long này có thể thay cho 60% lượng nước nhào bột). Thêm sữa, bột, đường, men vào nhồi sáu phút chậm, hai phút nhanh, rồi ủ bột trong vòng ba tiếng đồng hồ. Bánh mì có trọng lượng 120 gr/bánh sẽ nướng ở nhiệt độ 170 đến 180oC trong vòng 20 phút. Ông hy vọng mọi người đều có thể làm loại bánh mì này, giúp “giải cứu” nông dân đang phải bán đổ bán tháo thanh long vì không xuất khẩu được.

Tại làng nghề bánh tráng Củ Chi, Giám đốc Công ty TNHH XNK thực phẩm Duy Anh Lê Duy Toàn trong những ngày qua đã nghiên cứu, tìm tòi và cho ra đời nhiều sản phẩm mới, có nguyên liệu chính từ dưa hấu, thanh long để làm phở, bún, bánh tráng, miến đậu… như một cách tiếp sức cho nông sản Việt và làm mới sản phẩm của mình. “Cách đây hai tuần, khi thấy dưa hấu của người dân phải kêu gọi “giải cứu” tràn lan, tôi đã mua về cho nhân viên ăn để ủng hộ, nhưng nhận thấy nếu ăn thế này không giúp được bao nhiêu mà cũng không giải quyết được triệt để bài toán đầu ra cho nông sản. Sau đó, tôi chợt lóe lên ý tưởng kết hợp bánh tráng, bún, phở với dưa hấu, thanh long và bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng đó” - anh Toàn chia sẻ. Vị giám đốc trẻ cho hay, việc sáng tạo trong chế biến nông sản để gia tăng giá trị là rất cần thiết, bởi Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp và nhiều rau quả phải “giải cứu”, khách hàng rất chuộng những sản phẩm mới lạ. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu áp dụng thêm các sản phẩm tương tự. Riêng mì, phở, bánh tráng sử dụng nguyên liệu dưa hấu, thanh long sẽ đưa vào thành sản phẩm chính của công ty, thay vì chỉ làm để “giải cứu”.

Không chỉ được lòng người tiêu dùng trong nước, ngay sau khi sản phẩm vừa ra mắt, chỉ qua một lần chào hàng, sản phẩm mới của Công ty Duy Anh đã được khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc chấp nhận. Công ty vừa xuất lô bún dưa hấu đầu tiên đi Hàn Quốc khoảng bốn tấn, khách hàng ở Nhật Bản cũng vừa ký đơn hàng 3,5 tấn và khả năng xuất đi Ô-xtrây-li-a khoảng ba tấn bún dưa hấu, bánh tráng thanh long. Cũng từ thanh long, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ bột mì (huyện Bình Chánh) đã tạo ra sản phẩm mì sợi tươi với hương vị lạ, mang mầu sắc đặc trưng của thanh long ruột đỏ. Dù đặc thù là nhà cung cấp nguyên liệu, doanh nghiệp (DN) này cho biết không trực tiếp bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng, mà sẽ chuyển giao miễn phí công thức sản xuất các sản phẩm đến các nhà sản xuất, giúp số lượng nông sản được tiêu thụ sẽ tăng mạnh và đa dạng hơn.

Hàng loạt các siêu thị tại TP Hồ Chí Minh như VinMart, Lotte Mart, Big C… cũng đã bày bán bánh mì thanh long hỗ trợ nông dân vùng trồng thanh long giữa dịch Covid-19. Ngoài ra, một số tiệm bánh đã sáng tạo ra các sản phẩm mới như pizza, bánh bao làm từ thanh long… Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh Chu Tiến Dũng cho biết: Để đối phó những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh do dịch Covid-19, nhiều DN đã có những giải pháp hay như tạo ra các sản phẩm mới, trong đó các sản phẩm như bánh mì thanh long, dưa hấu… mang lại hiệu quả cho DN. Theo ông Dũng, các DN cần nỗ lực liên kết, tạo ra các sản phẩm mới vừa để ổn định sản xuất vừa hỗ trợ nông dân có nông sản ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bài và ảnh: PHƯƠNG VY

Chia sẻ