Phát huy vai trò tổ chức đảng trong phát triển kinh tế

Thứ Năm, 05/03/2020, 21:32:54
 Font Size:     |        Print
 

Kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Siêu thị Lý Thường Kiệt.

5 năm qua, trong bối cảnh thị trường bán lẻ thành phố có nhiều biến động phức tạp, hầu hết các thương hiệu bán lẻ đều tăng tốc, Ðảng ủy Siêu thị Co.opmart TP Hồ Chí Minh (Ðảng ủy Siêu thị) đã lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng trưởng doanh số, thu hút thêm thị phần, đồng thời làm tốt công tác xây dựng tổ chức đảng vững mạnh.

Vài năm trở lại đây, các nhà bán lẻ lớn trong nước và ngoài nước như Vingroup, Lotte, Saigon Co.op, Aeon, đều có những kế hoạch mở rộng trên thị trường Việt Nam, tập trung vẫn là TP Hồ Chí Minh. Trước tình hình đó, Ðảng ủy Siêu thị đã tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy cấp trên là Ðảng ủy Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh nhằm không ngừng nâng cao năng lực kinh doanh, củng cố thương hiệu để duy trì tốc độ tăng trưởng, phát triển ổn định và bền vững, khẳng định vai trò chủ lực của khu vực trong chuỗi siêu thị Co.opmart trên toàn quốc.

Ðồng chí Danh Quý, Phó Bí thư Ðảng ủy Siêu thị cho biết: "Chúng tôi không hô hào khẩu hiệu, không đưa ra kế hoạch to tát mà lãnh đạo chính quyền tập trung vào những khâu nhỏ nhưng quan trọng nhất để thu hút khách hàng, tăng doanh số. Thí dụ tại công trình trọng điểm "Tận tâm phục vụ", Ðảng ủy đã có giải pháp thực hiện quy tắc ứng xử "5C" (cười, chào, cảm ơn, cầm hai tay, chủ động phục vụ) nhằm nâng cao tinh thần phục vụ khách hàng, góp phần tạo khí thế hăng hái, sôi nổi của cán bộ, nhân viên trong các siêu thị thành phố; hay như việc Ðảng ủy lãnh đạo tổ chức sinh hoạt các chuyên đề: "Nâng cao doanh số", "Quản lý hàng tồn kho tối ưu", "Giải pháp thực hiện bộ quy tắc ứng xử", "Xây dựng cẩm nang chế biến nấu chín", "Giải pháp thực hiện kiểm soát hàng tồn kho", "Bếp tập trung"... đã giúp các chi bộ tiến hành thảo luận tại các kỳ sinh hoạt, tìm ra nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan… tại mỗi siêu thị. Qua đó, đã góp phần tháo gỡ, giải quyết khó khăn tại siêu thị và chia sẻ các giải pháp hay cho cả chuỗi các siêu thị tại thành phố. Kết quả cho thấy, theo nghị quyết thì chỉ số thỏa mãn khách hàng là 4,3 điểm thì chúng tôi đạt đến 4,46 điểm, hoàn thành vượt mức lợi nhuận hằng năm do Ðảng ủy Liên hiệp giao".

Nhiệm kỳ qua, qua triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Ðảng; thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố xanh và giảm ngập nước" và hưởng ứng phong trào "Dân vận khéo", các chi bộ, đảng viên tại các siêu thị Co.opmart ở TP Hồ Chí Minh tiên phong sử dụng phương pháp gói rau củ bằng lá chuối, kinh doanh các mặt hàng thân thiện với môi trường như: muỗng, nĩa, dao, ống hút, đũa làm bằng gỗ; túi đựng thức ăn tự hủy; túi vải mua sắm; giấy vệ sinh tái chế 100%; bàn chải đánh răng bằng tre; ống hút bằng giấy, i-nốc, bột cỏ; chai thủy tinh đựng nước; khuyến khích khách hàng hạn chế sử dụng túi ni-lông khi mua sắm… đã tạo hiệu ứng lan tỏa trên diện rộng, tạo ra ý thức tốt hơn trong bảo vệ môi trường và bổ sung dấu ấn vào thương hiệu Saigon Co.op. Trong nhiệm kỳ, toàn Ðảng bộ đã bình chọn 88 tập thể và 98 cá nhân điển hình "Dân vận khéo"; 119 tập thể và 132 cá nhân được tuyên dương vì có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đây, các chi bộ đã lãnh đạo hai đoàn thể là Công đoàn và Ðoàn TNCS xây dựng chương trình hoạt động hằng năm với những chỉ tiêu và mức phấn đấu cụ thể, từ đó các hoạt động của hai đoàn thể mang lại hiệu quả thiết thực, tạo không khí sôi nổi, thu hút được đoàn viên tham gia; đồng thời, phát hiện những đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Ðảng bồi dưỡng kết nạp.

Ðồng chí Nguyễn Anh Ðức, Ủy viên Ban Thường vụ Ðảng ủy Liên hiệp, Bí thư Ðảng ủy Siêu thị cho hay: Năm 2015, tại Ðại hội khóa trước, tổng số đảng viên của Ðảng bộ là 203 đồng chí sinh hoạt tại 26 chi bộ trực thuộc, đến ngày 29-2-2020, tổng số đảng viên của Ðảng bộ là 299 đồng chí (tăng 43,35%) sinh hoạt tại 30 chi bộ trực thuộc. Trong nhiệm kỳ, chúng tôi đã thành lập thêm sáu chi bộ; kết nạp được 138 đảng viên mới, hoàn thành vượt chỉ tiêu do Ðại hội Ðảng bộ lần trước đề ra là 125 đảng viên mới (tăng 10,4%). Hằng năm, có 100% số tổ chức đảng hoàn thành nhiệm vụ, 99,7% số đảng viên hoàn thành nhiệm vụ (chỉ tiêu của Nghị quyết là 98%).

Không né tránh khuyết điểm và hạn chế, Ðảng ủy Siêu thị nhìn nhận việc nghị quyết đặt ra: doanh số tăng trưởng bình quân 7%/năm (chỉ đạt 5,9%/năm); tỷ trọng hàng nhãn riêng cuối nhiệm kỳ chiếm 10% (chỉ đạt 5,5%); phấn đấu 100% ở các siêu thị trực thuộc có chi bộ (chỉ đạt 96,8%)... Ngoài các nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân do một số ít siêu thị kinh doanh lỗ, các dịch vụ cộng thêm tuy có cải thiện nhưng chưa đáp ứng được đòi hỏi của người tiêu dùng trẻ, công tác quản trị hàng tồn kho còn bất cập, cấp ủy các chi bộ làm công tác đảng hầu hết là kiêm nhiệm. Ðảng ủy Siêu thị đề ra các chỉ tiêu chủ yếu trong giai đoạn 2020-2025 là phấn đấu: doanh số hằng năm chiếm tỷ trọng từ 30% trở lên so với doanh số toàn hệ thống; hoàn thành chỉ tiêu tỷ trọng hàng nhãn riêng; chỉ số thỏa mãn khách hàng bình quân cuối nhiệm kỳ đạt hơn 4,3 điểm; kết nạp 125 đảng viên mới; hằng năm có 100% số chi bộ trực thuộc được xếp loại chất lượng hoàn thành nhiệm vụ trở lên…

Bài và ảnh: MINH ANH

Chia sẻ