Bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu

Thứ Năm, 12/03/2020, 21:04:14
 Font Size:     |        Print
 

Người dân mua hàng tại siêu thị Co.opmart phường 6, quận 3.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một bộ phận người dân ở TP Hồ Chí Minh có tâm lý mua các mặt hàng thiết yếu về tích trữ. Trước thực trạng này, Sở Công thương thành phố khuyến cáo người dân an tâm, không nên tích trữ gây rối loạn thị trường. Thành phố bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa hằng ngày cho người dân, nhất là trong những ngày xảy ra dịch Covid-19.

Trong những ngày này, tại siêu thị Co.op Xtra GigaMall, đường Phạm Văn Ðồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Ðức, hàng hóa đầy ắp trên các kệ dù sức mua một số mặt hàng thiết yếu có tăng so với cách đây một tuần. Chị Huỳnh Thị Huệ, nhà ở cách siêu thị này khoảng 3 km thường đến đây mua thực phẩm về cho gia đình dùng hằng ngày, cho biết: Nhiều người có tâm lý sợ thiếu hàng hóa do ảnh hưởng dịch Covid-19 cho nên mua về tích trữ. Riêng tôi có suy nghĩ khác, ở thời đại hiện nay, nguồn cung hàng hóa dồi dào khó có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa. Bởi, TP Hồ Chí Minh là nơi tập trung rất nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng hóa với quy mô lớn cho nên lượng cung rất nhiều, kể cả các địa phương khác tình trạng thiếu hụt hàng hóa cũng rất khó xảy ra.

Qua ghi nhận, các siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hàng hóa vẫn rất phong phú, dồi dào không xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tại siêu thị Co.opmart phường 6, quận 3, các mặt hàng như mì ăn liền, gạo, nước rửa tay khử khuẩn… vẫn bày bán đầy kệ, dù sức mua các mặt hàng này có tăng so với cách đây 10 ngày. Chị Nguyễn Thị Hạnh đang mua thực phẩm tươi sống tại siêu thị Co.opmart cho hay: Tôi có nghe thông tin người dân mua hàng hóa về trữ cho nên xảy ra thiếu hàng hóa cục bộ. Nhưng khi đi mua thực tế thấy hàng hóa rất đa dạng, không sợ thiếu. Không chỉ ở các hệ thống siêu thị, tại các chợ truyền thống, thực phẩm, hàng hóa được bày bán rất nhiều và đa dạng mặt hàng tại các chợ; nguồn cung ổn định, bảo đảm chất lượng. Trong khi đó, chợ đầu mối Hóc Môn, huyện Hóc Môn và chợ đầu mối nông sản Thủ Ðức, quận Thủ Ðức lượng hàng hóa vẫn ổn định.

Cụ thể, chợ đầu mối Hóc Môn, lượng hàng nhập chợ nhiều ngày qua ổn định ở mức khoảng 2.600 tấn/ngày, không xảy ra thiếu hàng. Phần lớn giá mặt hàng nông sản ở mức ổn định. Tương tự, lượng hàng về chợ đầu mối nông sản Thủ Ðức ở mức cao với hơn 4.000 tấn/đêm, giá bán nhiều loại rau, củ quả cũng không biến động so với cách đây một tuần.

Trước những diễn biến mới nhất của dịch Covid-19, thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh Saigon Co.op cho biết, hàng hóa dự trữ phục vụ cho riêng đợt dịch bệnh này được so sánh tương đương với lượng hàng dự trữ cho dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Các mặt hàng này có thể kể như: Gạo, mì ăn liền, nước tinh khiết, đồ hộp, sữa, gel rửa tay, khẩu trang vải, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa... Trong nhóm này, các mặt hàng đặc thù dành riêng cho phòng, chống dịch bệnh như gel rửa tay, khẩu trang... được đặc biệt chú trọng và luôn sẵn sàng tăng cường cho các điểm bán. Thời gian hoạt động của toàn bộ hệ thống bán hàng của Saigon Co.op tiếp tục được bảo đảm, một số nơi còn linh hoạt, chỉ đóng cửa cho đến khi người khách cuối cùng mua sắm xong, các cửa hàng tiện lợi Cheers thì hoạt động cả ngày trong tuần. Ghi nhận tình hình tại hệ thống siêu thị Co.opmart trên địa bàn thành phố hàng hóa luôn đầy ắp, không trống quầy, không ghi nhận tình trạng thu gom, đầu cơ.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Nguyễn Huỳnh Trang, Sở Công thương đã chủ động làm việc với đại diện các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi quy mô lớn trên địa bàn thành phố và các doanh nghiệp để nắm tình hình, đề ra các giải pháp xử lý cụ thể nếu sức mua hàng hóa có tăng đột biến. Qua đó, các hệ thống phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố khẳng định lượng hàng hóa rất dồi dào, đủ khả năng cung cấp liên tục và đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân đến hết quý II - 2020. Cùng với đó, các đơn vị này đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng cho sáu tháng cuối năm 2020 một cách đầy đủ và phong phú. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong Chương trình bình ổn thị trường của thành phố cũng cam kết sẽ ưu tiên cung ứng hàng hóa cho hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố.

Thí dụ, tại Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), nguyên liệu dự trữ cho sản xuất đủ dùng đến tháng 3-2021, giá thành sản phẩm sẽ luôn được giữ ổn định. Ðối với mặt hàng gạo, các doanh nghiệp hàng đầu của thành phố bảo đảm sản lượng gạo dự trữ cung ứng đầy đủ đến hết tháng 9-2020... Sở Công thương thành phố khuyến cáo, người dân yên tâm không lo chuyện thiếu hàng, không nên tích trữ hàng hóa trong thời điểm hiện nay, gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng thị trường. Người dân nên lựa chọn những đơn vị phân phối uy tín để mua hàng, tránh tình trạng vừa mua hàng giá cao lại không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.

Bài và ảnh: TẤN TRÌNH

Chia sẻ