Kê khai, nộp thuế kinh doanh qua mạng in-tơ-nét

Thứ Hai, 16/03/2020, 21:04:44
 Font Size:     |        Print
 

Khai thuế thu nhập cá nhân tại Chi cục Thuế quận Bình Tân.

Nhằm tăng cường quản lý thuế trong lĩnh vực kinh doanh qua mạng in-tơ-nét, ngành thuế TP Hồ Chí Minh đang phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại và các cơ quan liên quan để cung cấp thông tin, xác định nguồn tiền.

Tại TP Hồ Chí Minh, qua rà soát tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế đã truy thu tổng cộng 14 tỷ đồng từ 89 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook, nhưng chưa có cá nhân nào có thu nhập hơn 40 tỷ đồng như một thanh niên kiếm được trước đó. Theo Cục Thuế thành phố, rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong nước có lợi nhuận lớn khi làm việc với các tổ chức nước ngoài nhưng phần lớn không kê khai thuế hoặc kê khai không đầy đủ. Các nguồn thu ở đây đến từ các hoạt động như: Viết phần mềm, trò chơi, hoặc các vi-đê-ô c-líp… Tuy nhiên, ngành thuế chưa thống kê đầy đủ con số thất thu từ kinh doanh qua mạng in-tơ-nét. Do đó, hiện nay kinh doanh qua mạng tạm chia thành hai phạm vi: Phạm vi trong nước, thí dụ là khoảng 27.000 tài khoản bán hàng qua Facebook (con số thật được cho là lên đến hàng triệu) được ngành thuế lọc ra trong năm 2017 chia đều cho hai đầu TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có thể chuyển trả tiền mua hàng hóa và dịch vụ qua tài khoản ngân hàng, các ví điện tử hoặc sử dụng tiền mặt. Phạm vi thứ hai là cung cấp sản phẩm, dịch vụ kinh doanh online xuyên biên giới, thì việc thanh toán hầu như 100% qua tài khoản ngân hàng. Theo Cục Thuế thành phố, tình trạng các tổ chức, cá nhân nhận thu nhập "khủng" từ nước ngoài nhưng không tự giác kê khai thuế là vấn đề nhức nhối trong nhiều năm qua.

Trong năm 2019, Cục Thuế thành phố đã thanh tra, kiểm tra 103 tổ chức, cá nhân, truy thu và phạt hơn 19 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân từ những cá nhân và tổ chức có thu nhập từ Google, Facebook và Youtube nhưng không kê khai nộp thuế. Ðáng chú ý, trong số hàng nghìn người có thu nhập từ việc làm nội dung cho trang mạng xã hội, nhưng cả năm 2019 chỉ có 22 tổ chức, cá nhân tự giác khai bổ sung thu nhập. Sau khi rà soát, Cục Thuế thành phố đã phát hiện một cá nhân là chủ kênh Youtube có thu nhập lên đến 19 tỷ đồng trong ba năm 2016-2018 nhưng không kê khai và nộp thuế. Chỉ đến khi bị mời lên làm việc, người này mới thừa nhận và nộp đủ số thuế bị truy thu là 1,5 tỷ đồng. Cục Thuế thành phố sẽ tập trung thanh tra, rà soát các đối tượng này, tránh thất thu thuế. Liên quan việc kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trên mạng, Cục Thuế thành phố cho biết: Năm 2019, chỉ có 56 tổ chức, cá nhân tự giác kê khai bổ sung. Cục Thuế đã kiểm tra, thanh tra 580 tổ chức, cá nhân, với tổng số tiền thuế truy thu và phạt hơn 41 tỷ đồng. Trong đó, một doanh nghiệp có phát sinh doanh thu cung cấp dịch vụ quảng cáo và trò chơi trực tuyến trên mạng in-tơ-nét cho các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam và tại nước ngoài, nhưng kê khai nộp thuế thiếu. Kết quả thanh tra từ năm 2015 đến năm 2018, Cục Thuế thành phố đã truy thu và phạt tiền chậm nộp hơn 20,8 tỷ đồng. Cũng theo Cục Thuế thành phố, trong số các văn nghệ sĩ có trong danh sách 250 kênh Youtube dẫn đầu tại Việt Nam theo xếp hạng của Socialbalde (trang chuyên thống kê xếp hạng các tài khoản trên mạng xã hội gồm Youtube, Twitter, Instagram…), kênh Youtube của ca sĩ Mỹ Tâm đang có hơn 947,9 triệu lượt xem. Ước tính nữ ca sĩ thu nhập từ 9.800 đến 156.200 USD/tháng từ kênh Youtube, tương đương 227,36 triệu đồng đến khoảng 3,6 tỷ đồng. Kênh của ca sĩ Ngô Kiến Huy với hơn 72,8 triệu lượt xem cũng được ước tính có thu nhập mỗi tháng từ 5.600 đến 90.200 USD, tương đương từ 130 triệu đồng đến hai tỷ đồng… Việc kiếm được tiền qua các kênh nội dung chia sẻ trên Youtube, Google cũng như qua mạng xã hội Facebook không đơn giản nhưng cũng không quá khó với các bạn trẻ. Chẳng hạn trên Youtube, một kênh đủ điều kiện bật tính năng kiếm tiền phải có ít nhất 4.000 giờ xem trong 12 tháng gần nhất cho toàn bộ vi-đê-ô và 1.000 người đăng ký theo dõi (subscribe). Bên cạnh đó, kênh cũng phải đạt 10.000 lượt xem (view) và đây là lượt xem thật, không phải lượt xem ảo. Việc phát hiện view thật hay ảo thực hiện thông qua công cụ chuyên dụng của Youtube.

Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Nguyễn Nam Bình cho biết: Hiện Cục Thuế đang thu thập các dữ liệu bằng nhiều cách khác nhau. Bên cạnh đó, cơ quan thuế phối hợp các cơ quan khác để thu thập dữ liệu, thí dụ như qua tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng, qua các công cụ tính lượng truy cập, view, chia sẻ… để có thông tin kiểm tra. Theo ông Bình, cơ quan thuế mong muốn đẩy mạnh tuyên truyền để các cá nhân có thu nhập từ những nguồn này tự giác kê khai, nộp thuế, chứ không phải chờ cơ quan thuế phát hiện và xử lý. Với quy định hiện nay, các cá nhân có nguồn thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên thuộc đối tượng kinh doanh và các thu nhập từ Youtube hay Facebook đều thuộc đối tượng này. Nếu không tự giác kê khai nộp thuế hay cố tình chây ỳ nộp thuế, các cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính và thậm chí khi số thuế lớn có thể chuyển sang truy tố hình sự. Luật Quản lý thuế 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, trong đó quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin người nộp thuế của các tổ chức, cá nhân tại các ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng phải có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam; phong tỏa tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế…

Bài và ảnh: NGUYÊN QUỐC

Chia sẻ