Khẩn trương đưa vốn vay đến khách hàng

Thứ Năm, 14/03/2013, 12:42:00
 Font Size:     |        Print
 

Doanh nghiệp vay vốn tại một điểm giao dịch của Sacombank.
Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, tín dụng trên địa bàn trong hai tháng đầu năm nay chỉ tăng trưởng 0,21% so với cuối năm 2012, trong khi tăng trưởng huy động vốn là 2,71%. Do vậy, từ tháng 3-2013, các ngân hàng thương mại triển khai nhiều giải pháp để đưa vốn vay đến khách hàng.

Chăm sóc khách hàng cá nhân

Từ ngày 13-3, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai thêm gói cho vay ưu đãi trị giá 2.500 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân trong các lĩnh vực phát triển nông thôn, sản xuất, kinh doanh và cho cán bộ, nhân viên công tác tại các cơ quan, tổ chức vay. Cụ thể, Sacombank dành 300 tỷ đồng cho vay đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình trong lĩnh vực nông nghiệp (đến hết ngày 31-5-2013) với lãi suất 12%/năm trong ba tháng đầu, mức vay lên đến một tỷ đồng. Bên cạnh đó, riêng tại khu vực TP Hồ Chí Minh, Ðông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, Sacombank dành 1.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng đối với các cán bộ, nhân viên đang công tác tại các cơ quan, tổ chức với lãi suất góp đều 9%/năm (đến hết ngày 31-5-2013). Ngoài ra, Sacombank còn dành 1.200 tỷ đồng cho vay đối với khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể nhằm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; cho vay tiểu thương chợ nhằm bổ sung vốn kinh doanh và cho vay khách hàng cá nhân nhằm mục đích tiêu dùng, mua xe ô-tô (đến hết ngày 31-8-2013). Với nhóm khách hàng này, lãi suất cho vay là 12%/năm trong ba tháng đầu tiên, thời hạn vay lên đến 24 tháng đối với vay sản xuất, kinh doanh, tiểu thương chợ và 60 tháng đối với vay tiêu dùng.

Cũng chú trọng mảng khách hàng cá nhân, từ ngày 12-3 đến 12-6-2013, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tung ra gói tín dụng 3.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi không đổi 11,79%/năm trong 12 tháng đầu nếu khoản vay từ năm tỷ đồng trở lên. Với các khoản vay từ một tỷ đến dưới năm tỷ đồng, mức lãi suất trong 12 tháng đầu là 11,99%/năm. Từ tháng thứ 13, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo điều kiện của thị trường. Còn Ngân hàng Á Châu (ACB) đã từng bước giảm dần lãi suất cho vay về mức 10,5%/năm cho những khách hàng vay cầm cố thẻ tiết kiệm do ACB phát hành. Cụ thể, khách hàng gửi tiết kiệm hoặc có chứng chỉ huy động vàng, thẻ giữ hộ vàng tại ACB nhưng có nhu cầu vốn đột xuất trong khi sổ tiết kiệm chưa đến hạn tất toán, thì khách hàng không cần tất toán sổ tiết kiệm trước hạn (sẽ bị mất lãi suất tiền gửi) mà vẫn bảo đảm có vốn khi cầm cố sổ tiết kiệm, lãi suất vay chỉ từ 10,5%/năm với số tiền vay từ 500 triệu đồng trở lên và thời hạn vay đến ba tháng. Còn nếu có tài sản thế chấp, cá nhân có thể vay vốn tại ACB với lãi suất từ 13,5%/năm (cố định trong sáu tháng đầu tiên) hoặc 14%/năm (cố định trong 12 tháng đầu tiên).

Hỗ trợ vay vốn xuất khẩu và mua nhà

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu, nhất là các DN hoạt động trong lĩnh vực dệt may, đồ gỗ, điện tử và linh kiện, thủy sản đông lạnh xuất khẩu vào các thị trường Hoa Kỳ, Ca-na-đa cũng như các DN nhập khẩu dệt may, da giày, gỗ từ các thị trường này, Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ra dịch vụ bao thanh toán, triển khai đến hết tháng 8-2013. Theo đó, BIDV có thể ứng trước đến 98% tiền hàng cho DN, đồng thời có chính sách tài sản bảo đảm linh hoạt. Bên cạnh đó, DN sẽ được BIDV bảo hiểm rủi ro cho các khoản phải thu; miễn phí xử lý hóa đơn, giảm tối đa 20% phí quản lý khoản phải thu... Còn ACB thì dành ra đến 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi (đến 30-6-2013) đối với các DN nhập khẩu, với lãi suất vay giảm 30% so với mức lãi vay thông thường. Các DN nhập khẩu (bao gồm cả DN tư nhân) có nhu cầu vay bổ sung vốn lưu động phục vụ cho việc nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu thanh toán qua ACB sẽ được tiếp cận nguồn vốn trên với thời hạn vay lên đến sáu tháng.

Mặc dù còn e dè đối với bất động sản nhưng các ngân hàng vẫn tìm kiếm khách hàng ở mảng này. Với gói tín dụng 1.000 tỷ đồng (triển khai đến 31-5-2013), Sacombank sẽ cho các cá nhân vay để mua, xây dựng hoặc sửa chữa bất động sản với lãi suất 9,9%/năm trong hai tháng đầu tiên; sau đó, lãi suất được áp dụng bằng lãi suất huy động cộng 2% trong 10 tháng tiếp theo và cộng 4% trong các năm còn lại. Ðặc biệt, khách hàng được ân hạn vốn tối đa một năm đối với mua và sáu tháng đối với xây, sửa chữa bất động sản. Ở chương trình này, khách hàng có thể vay tối đa 100% giá trị mua, chuyển nhượng, xây dựng, sửa chữa bất động sản với số tiền vay lên đến 10 tỷ đồng, thời hạn vay tối đa 10 năm đối với xây dựng, sửa chữa và 15 năm đối với mua bất động sản. Ngoài vay sản xuất, kinh doanh, ACB cũng giảm lãi suất vay xuống còn từ 11,5%/năm đến 12,5%/năm đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà. Còn trong gói tín dụng 3.000 tỷ đồng nói trên, VIB cũng cho khách hàng cá nhân vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà (với khoản vay từ năm tỷ đồng trở lên và lãi suất 11,79%/năm không đổi trong 12 tháng đầu; lãi suất trong 12 tháng đầu là 11,99%/năm đối với khoản vay từ một tỷ đến dưới năm tỷ đồng; từ tháng thứ 13, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo điều kiện của thị trường). Theo các chuyên gia ngân hàng, các ngân hàng thương mại không nên "bơm" vốn mạnh đối với bất động sản trong thời điểm này, do tình hình nợ xấu trong lĩnh vực này vẫn chưa được cải thiện nhiều.

LÂM VIÊN và HOÀNG LIÊM
Theo:

Chia sẻ