Phát triển ngành vi mạch bán dẫn

Thứ Hai, 18/03/2013, 15:12:00
 Font Size:     |        Print
 

Các sản phẩm vi mạch do Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch thiết kế.
Sự ra đời của Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TP Hồ Chí Minh ngày 15-3 vừa qua, thêm một lần nữa khẳng định cho sự phát triển và sẵn sàng vươn ra "biển lớn" của ngành vi mạch bán dẫn (VMBD) TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Những bước chạy đà thuận lợi

Phát triển CNVMBD là một trong những lĩnh vực ưu tiên đặc biệt trong danh mục công nghệ cao và sản phẩm công nghệ cao cần được ưu tiên đầu tư. Ðiều này đã được thể hiện qua các Quyết định 49/2010/QÐ-TTg về việc phê duyệt danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển; Quyết định 439/2012/QÐ-TTg về việc phê duyệt danh mục sản phẩm quốc gia thực hiện từ năm 2012 đến 2020 thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia. Ngoài ra, Ðại hội Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ IX cũng ban hành Nghị quyết về Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế  thành phố giai đoạn 2011-2015.

Là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, thương mại nhanh nhất cả nước, tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm vi mạch (VM), những năm qua, thành phố luôn xác định VM là một lĩnh vực quan trọng cần sớm xây dựng lộ trình phát triển. Theo UBND thành phố Hồ Chí Minh, việc phát triển ngành này trước hết vì những ứng dụng rất rộng rãi và phổ thông của nó, nhất là trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Ðối với lĩnh vực này, yếu tố bảo mật và an toàn luôn được đặt lên hàng đầu nên hầu hết các quốc gia trên thế giới đều sử dụng các sản phẩm VM sản xuất trong nước. Tại hội nghị  triển khai Chương trình phát triển công nghệ vi mạch TP Hồ Chí Minh mới đây, các đơn vị trong lĩnh vực quân sự như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Cục Công nghệ Thông tin... đều cho rằng: Việc bảo mật thông tin là vấn đề rất quan trọng nên các đơn vị hầu hết đều phải sử dụng các sản phẩm do chính họ thiết kế. Thời gian qua, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế VM thuộc Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này đã cho ra đời nhiều sản phẩm về VM có tính ứng dụng cao như: Chíp xử lý 32 - bit VN 1632, linh kiện vi cân tinh thể thạch anh (QCM - Quatz Crystal Microbalance), chip LDO TH-7150, chip quản lý năng lượng đầu tiên Việt Nam... Với những bước chạy đà thuận lợi đó, từ năm 2011, TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình phát triển ngành CNVM. Tháng 5-2012, thành phố cũng đã thành lập Ban chỉ đạo về chương trình này.

Cần cơ chế đặc biệt để đột phá

Ngay sau khi thành lập, Ban chỉ đạo phát triển ngành công nghệ VM đã soạn và trình UBND thành phố bảy đề án và dự án để thực hiện, bao gồm các đề án: Vườn ươm doanh nghiệp, phối hợp đào tạo kỹ sư +1 về lĩnh vực CNVMBD, quảng bá vi mạch, thiết kế và sản xuất thử nghiệm vi mạch; các dự án: nhà máy sản xuất VM Việt Nam, xây dựng Design House TP Hồ Chí Minh về thiết kế VM. Tất cả các dự án và đề án này đều có sự liên kết chặt chẽ với các chương trình phát triển công nghệ của quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt. Tổng Thư ký Hội CNVMBD TP Hồ Chí Minh Ngô Ðức Hoàng cho biết: Các dự án, đề án của chương trình đều đưa ra những mục tiêu, hiệu quả rõ ràng để có lộ trình thực hiện. Ðơn cử như dự án xây dựng nhà máy sản xuất VM với mục tiêu khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu khoảng 1,8 tỷ con chíp/năm, đạt doanh thu 90 triệu USD/năm. Ngoài ra, còn phục vụ công tác nghiên cứu, gia công cho các công ty khu vực châu Á. Từ đó sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm điện tử Việt Nam với mức lợi nhuận từ 20-30%, tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế; phục vụ cho nền an ninh quốc phòng... Chương trình, kế hoạch đã có, nhưng cho đến nay, các đề án vẫn chưa thể triển khai đồng bộ mà nguyên nhân lớn nhất là do vướng cơ chế, chính sách, thủ tục... Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn Nguyễn Văn Thọ cho biết, từ năm 2006, đơn vị đã bắt đầu được nghiên cứu, dự kiến năm 2012 sẽ khởi công dự án xây dựng nhà máy sản xuất VM (trị giá khoảng 6.600 tỷ đồng) nhưng chưa thể triển khai vì cơ chế, thủ tục còn chưa được các đơn vị thống nhất. Thời gian tới, nếu các hạn chế này được khắc phục thì cũng phải đến năm 2014 nhà máy mới được khởi công. Ngoài ra, khu công nghệ cao cũng cần sự hỗ trợ về mặt tài chính, cơ sở vật chất để đề án được triển khai trong thời gian sớm nhất. Trong số bảy đề án của chương trình hiện chỉ có bốn đề án hoàn tất ở khâu thủ tục, ba đề án còn lại vẫn phải chờ thống nhất từ phía các đơn vị làm chính sách, cơ chế.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà, các vướng mắc sẽ sớm được giải quyết để trong năm 2013, chương trình sẽ được triển khai. Phát triển khoa học công nghệ cũng là một lĩnh vực được thành phố chú trọng nhằm phục vụ cho sự phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, giao thông... Ðón đầu cho sự bứt phá của ngành VM, vừa qua, Hội CNVMBD đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Công nghệ bán dẫn Nhật Bản và Xin-ga-po với mục đích hướng tới cơ hội hợp tác thương mại. Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế VM (ICDREC) cũng ký kết hợp tác đào tạo nhân lực, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm VM... với các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Bài và ảnh: QUANG QUÝ
Theo:

Chia sẻ