Quan họ trên thành phố phương nam

Thứ Hai, 18/03/2013, 15:13:00
 Font Size:     |        Print
 

Một tiết mục hát quan họ của CLB Tình quê hương.
"Khách đến í đến chơi hự nhà là chơi hự nhà. Ðốt than ư dọn nhà quạt nước với pha trà mời người xơi là chén í à trà này...", những giai điệu mượt mà dân ca quan họ Bắc Ninh vẫn vang lên giữa đất Sài Gòn. Trong khi nhiều làn điệu dân ca đang mai một, quan họ Bắc Ninh đang tạo được sức sống trên mảnh đất phương nam.

Một ngày chủ nhật tới Nhà Văn hóa sinh viên TP Hồ Chí Minh, chúng tôi chợt nghe những câu quan họ mượt mà, đằm thắm được hát vang. Những tiếng í ơ... đặc trưng của làn điệu quan họ được các em thiếu nhi, các sinh viên tập luyến láy ở miền "không quan họ". Ðây là một buổi sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) Duyên Kinh Bắc do  bà Nguyễn Thị Thanh, giáo viên về hưu dạy hát. Thành viên của CLB có người còn đi học, có người đã đi làm nhưng tất cả tới đây vì tình yêu với làn điệu quan họ. Dù đang học tại Bình Dương nhưng chủ nhật nào Thu Thủy cũng chạy về Sài Gòn để học hát quan họ. Thủy chia sẻ "Em quê ở Bắc Ninh nhưng em lại không biết hát quan họ.  Em cũng muốn hát những làn điệu quan họ quê mình để giới thiệu đến bạn bè, thầy cô ở trường về "đặc sản" quê mình nên đến đây học hát".

Trong buổi sinh hoạt, cả người dạy và người học đều say đắm trong những câu hát: Mời nước, Mời trầu, Ngồi tựa mạn thuyền, Ngồi tựa song đào... Bà Nguyễn Thị Thanh cho biết: "Lớp học này thường xuyên có các học viên mới. Những yêu cầu của quan họ như vang, nền, dền, nẩy đều được các em thể hiện rất tốt. Nhiều em đã đi biểu diễn ở trường, các dịp họp mặt, sinh hoạt được nhiều người yêu thích".

Yêu thích câu quan họ từ những thơ ấu, cái hồn những câu hát  đã ngấm vào máu người con xứ Kinh Bắc. Những ngày còn dạy học tại Trường tiểu học Minh Ðạo, quận 5, cô giáo Nguyễn Thị Thanh đã  hát cho học trò nghe những câu hát của quê hương mình. Thấy học sinh yêu thích những làn điệu hát ru, dân ca, cô đề xuất với nhà trường dạy quan họ cho học sinh vào những giờ ra chơi. Từ đó những câu ca của vùng Kinh Bắc ngân vang trong trường học. Năm 2008, nhóm "Nụ hồng" tập hợp những em có năng khiếu hát dân ca, quan họ của trường được thành lập. Nhóm này thường xuyên biểu diễn trong các dịp lễ, Tết và các chương trình của trường... được thầy cô và phụ huynh hưởng ứng nhiệt tình. Ðến nay, dù đã về hưu nhưng sáng thứ 2 hằng tuần, bà Thanh lại tranh thủ đến trường truyền dạy những câu hát quan họ cho học sinh. Bà chia sẻ "Quan họ hay bất kỳ loại hình dân ca truyền thống nào cũng vậy, cứ có tình yêu với nó thì đều có thể học hát một cách dễ dàng. Ðược dạy mọi người hát quan họ là niềm vui của tôi".

Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh nhiều CLB quan họ hoạt động thường xuyên. Nếu như CLB  Duyên quan họ là nơi sinh hoạt các bạn trẻ, CLB Tình quê hương tại quận 5 lại là nơi sinh hoạt của những người lớn tuổi. Gần 40 hội viên của CLB, ngoài những người quê Bắc Ninh còn có những người đến từ nhiều vùng, miền trong cả nước. Ðều đặn tối thứ 2 và thứ 4 hằng tuần, mọi người quây quần bên chén trà, đĩa bánh để hát. Ông Nguyễn Văn Khải (77 tuổi) vì yêu quan họ, dân ca, không những tham gia đều đặn hơn một năm nay, còn đưa cả vợ cùng tham gia. Ông chia sẻ "Già rồi, tham gia hát cho vui khỏe. Tôi không phải người Bắc Ninh nhưng nghe câu quan họ nghe mượt mà thấy nhiều ý nghĩa lắm. Càng hát càng thấy quan họ hay và hứng thú". Trong chương trình Ngày hội quê tôi vừa diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh, CLB đã tham gia hát suốt ba đêm, thu hút nhiều người xem. Sắp tới, CLB còn dự định thu đĩa hát để truyền cho nhau nghe...

Tình yêu quê hương, đất nước được thể hiện trong tình yêu làn điệu dân ca quan họ. Nhiều thế hệ hôm nay đã đến với Quan họ Bắc Ninh bằng tình yêu thực thụ, để dân ca quan họ - Di sản văn hóa thế giới ngày càng lan tỏa giữa Sài Gòn.

HỒNG TUYẾT
Theo:

Chia sẻ