Tạo sức bật cho ngành công nghệ thông tin

Thứ Hai, 18/03/2013, 15:13:00
 Font Size:     |        Print
 

Nhân viên Công ty CP Misa (Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) thiết kế phần mềm máy tính.
Những năm qua, ngành công nghệ thông tin (CNTT) TP Hồ Chí Minh có nhiều bước phát triển, nhiều doanh nghiệp thâm nhập thị trường nước ngoài. Ðể tạo sức bật cho ngành CNTT, thành phố đã triển khai nhiều chương trình phát triển ngành công nghiệp này.

Mở rộng thị trường xuất khẩu

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có 1.930 doanh nghiệp hoạt động chuyên ngành CNTT. Doanh thu ngành CNTT thành phố năm 2012 ước đạt  86 nghìn tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2011. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Thái Hỷ cho biết: "Ngành CNTT thành phố đã duy trì tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng cho kinh tế thành phố".

Trên thực tế, doanh thu ngành CNTT thành phố được duy trì ở mức cao, có phần đóng góp  của các doanh nghiệp xuất khẩu. Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) Chu Tiến Dũng cho biết: Trong khi có khối doanh nghiệp có thị trường trong nước gặp khó khăn, các doanh nghiệp có thị trường nước ngoài vẫn phát triển tốt. Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu đạt mức tăng trưởng 20-30%, có doanh nghiệp tăng trưởng 40-50%. Thị trường phát triển mạnh nhất là Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Hiện nay, QTSC có 107 doanh nghiệp đang hoạt động. Năm 2012, các doanh nghiệp tại đây đạt  doanh thu xuất khẩu  24,2 triệu USD.

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã  tích cực tham gia xúc tiến thương mại và đầu tư tại Ấn Ðộ, Hàn Quốc và Nhật Bản... cho các doanh nghiệp CNTT. Bên cạnh đó, các hoạt động kết nối lãnh đạo doanh nghiệp tạo ra một kênh đối thoại, cung cấp thông tin và giao lưu hợp tác giữa các doanh nghiệp. Hoạt động tại QTSC, Công ty Golden Key Informatics đã thâm nhập thị trường Nhật Bản từ năm 2006 với sản phẩm chính là dịch vụ phần mềm thiết kế đồ họa. Phó Giám đốc Công ty Golden Key Informatics Văn Công Bửu Tôn chia sẻ: "Những năm qua, việc xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản của công ty luôn duy trì tốt. Năm 2012, mặc dù gặp khó khăn nhưng doanh thu tại thị trường này đạt 100 nghìn USD. Chương trình xúc tiến thương mại của QTSC đã giúp chúng tôi trong mở rộng thị trường xuất khẩu. Thị trường nước ngoài đang cần nhiều sản phẩm phần mềm do Việt Nam sản xuất. Ðây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm CNTT".

Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường nước ngoài, trong đó có các thị trường chủ lực.

Nhiều chương trình phát triển

Thống kê cho thấy, doanh thu ngành CNTT thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng 40% doanh thu của cả nước. Có được kết quả này là nhờ thành phố luôn đi đầu để phát triển ngành công nghiệp này. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Thái Hỷ cho biết: "Thành phố đã triển khai Chương trình phát triển CNTT - TT giai đoạn 2011 - 2015. Ðây là động lực thúc đẩy phát triển ngành trong giai đoạn sắp tới". Ngành CNTT được xác định là một trong chín ngành dịch vụ, bốn ngành công nghiệp trọng điểm cần tập trung đầu tư. Ðể thực hiện chương trình này, thành phố tập trung phát triển Chương trình vi mạch điện tử; công nghiệp phần mềm, dịch vụ và nội dung số. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà, một trong những điểm mới của ngành CNTT thành phố là phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn. Ðây là bước đột phá của ngành CNTT thành phố, cũng như cả nước.

Mới đây, TP Hồ Chí Minh triển khai Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch (chíp điện tử) giai đoạn 2013 - 2020. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP Hồ Chí Minh Ngô Ðức Hoàng cho biết, chương trình nhằm nâng cao giá trị của các sản phẩm điện tử, viễn thông sản xuất trong nước. Thành phố sẽ tập trung phát triển công nghiệp vi mạch điện tử thành một ngành kinh tế chủ lực. Dự kiến năm 2020, doanh thu của ngành vi mạch điện tử sẽ đạt tối thiểu 120 triệu USD/ năm.

Cùng với việc phát triển các ngành sản xuất mũi nhọn, TP Hồ Chí Minh đang mở rộng các khu sản xuất, dịch vụ về CNTT. Giám đốc Lê Thái Hỷ cho biết thêm: "Thành phố sẽ triển khai Ðề án đầu tư xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung thứ hai; hình thành chuỗi công viên phần mềm Quang Trung tại một số tỉnh". Chương trình phát triển CNTT - TT TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015 đặt ra mục tiêu: Năm 2015 phát triển các doanh nghiệp và tập đoàn CNTT đạt trình độ quy mô khu vực ASEAN, có các hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế, trong đó một số doanh nghiệp có tổng doanh thu hơn 10 tỷ USD; giá trị sản phẩm công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao chiếm 40% tổng sản phẩm nội địa của thành phố. Ðể đạt những mục tiêu này và tạo sức bật cho ngành CNTT, bên cạnh việc đầu tư cho nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm, dịch vụ CNTT, thành phố cần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường hiệu quả.

HOÀNG HẢI
Theo:

Chia sẻ