Triển khai nhiều giải pháp tăng cường thu hút đầu tư

Thứ Hai, 18/03/2013, 15:13:00
 Font Size:     |        Print
 

Các ngân hàng thương mại ký kết hợp đồng hỗ trợ vốn cho 32 doanh nghiệp ở quận 8.
Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn không ít khó khăn, nguồn vốn cho đầu tư phát triển còn hạn chế, chính quyền TP Hồ Chí Minh cùng các doanh nghiệp trên địa bàn đã tích cực tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, thu hút những nhà đầu tư phù hợp.

Hạ tầng "khát" vốn

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải thành phố cho biết, từ nay đến năm 2020, nhu cầu vốn hằng năm cho phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn thành phố ước tính từ 3 tỷ đến 4 tỷ USD, nhưng ngân sách của thành phố chỉ có thể bố trí khoảng 500 triệu USD mỗi năm. Còn riêng giai đoạn 2011-2015, thành phố cần khoảng 11 tỷ USD để phát triển hạ tầng giao thông của thành phố, nhưng ngành giao thông chỉ có thể đáp ứng được 20% nhu cầu vốn này. Vì thế, ngành giao thông thành phố rất cần các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách vào lĩnh vực hạ tầng giao thông từ nay đến năm 2020. Cụ thể, các tuyến đường bộ được thành phố ưu tiên đầu tư gồm mở rộng sáu tuyến quốc lộ, xây dựng hai trục đường đông - tây và bắc - nam, bảy đường cao tốc, bốn đường trên cao, khép kín đường vành đai 2, xây đường vành đai 3. Ðồng thời, xây mới bốn bến xe liên tỉnh. Ðối với đường sắt, xây dựng bảy tuyến tàu điện ngầm, ba tuyến tàu điện một ray và một tuyến xe điện mặt đất. Ở lĩnh vực giao thông thủy, thành phố kêu gọi đầu tư hạ tầng kết nối vào khu công nghiệp Hiệp Phước, cảng sông Nhơn Ðức. Ðặc biệt là dự án nạo vét luồng Soài Rạp đến độ sâu 12 m cho tàu 50.000 DWT đầy tải và tàu 70.000 DWT giảm tải vào cảng Hiệp Phước. Ngoài ra, thành phố cũng mời gọi đầu tư xây dựng chín nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất    2 triệu m3/ngày...

Còn theo Công ty cổ phần Ðầu tư hạ tầng kỹ thuật thành phố (CII), trong năm năm tới, CII cam kết đầu tư ít nhất 23.000 tỷ đồng vào sáu dự án thuộc lĩnh vực cầu, đường giao thông, sản xuất nước sạch và xử lý nước thải. Do vậy, CII cũng đang tìm kiếm thêm các đối tác (tài chính và kỹ thuật) để cùng phát triển dự án. Trong cuộc gặp với những doanh nghiệp Nhật Bản mới đây, lãnh đạo CII bày tỏ mong muốn được hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản thông qua hình thức góp vốn với tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam là 51% còn doanh nghiệp Nhật Bản là 49%; hoặc hợp tác đầu tư ở hình thức BOT. Về phía Nhật Bản, vốn có thế mạnh về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp đều sẵn lòng hợp tác với các doanh nghiệp thành phố. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các doanh nghiệp nước ngoài nói chung đều cho rằng cơ chế đầu tư của chúng ta còn phức tạp, chưa rõ ràng và thật sự hấp dẫn.

Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư

Không phải đến bây giờ mà từ nhiều năm trước, thành phố đã kêu gọi các hình thức đầu tư khác nhau như ODA, PPP (hợp tác công - tư), BOT... Tuy nhiên, đến nay, hiệu quả đạt được vẫn chưa như mong đợi. Do vậy, UBND thành phố vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Ðầu tư các giải pháp nhằm tăng cường thu hút vốn đầu tư trên địa bàn thành phố năm 2013. Cụ thể, kiến nghị theo dõi, giám sát việc thi hành pháp luật về đầu tư và doanh nghiệp; sửa đổi hoặc loại bỏ các điều kiện áp dụng ưu đãi đầu tư không phù hợp với cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và có chính sách bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư; tăng cường quản lý sau cấp phép, xử lý nghiêm các vi phạm về đầu tư; bổ sung danh mục kêu gọi đầu tư phù hợp với nhu cầu đầu tư phát triển và quy hoạch phát triển ngành, địa phương. Bên cạnh đó, tập trung kêu gọi đầu tư các hình thức BOT, BTO đối với các dự án hạ tầng, giáo dục, y tế, điện, xử lý chất thải; xúc tiến đầu tư thu hút vốn FDI; hoàn thiện đề án hình thành khu công nghiệp chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ, ưu tiên thu hút nhà đầu tư Nhật Bản; tháo gỡ vướng mắc cho các khu công nghiệp dự kiến thành lập mới và đẩy nhanh việc khai thác các khu công nghiệp có sẵn quỹ đất; kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Khu Nông nghiệp Công nghệ cao... UBND thành phố cũng đề nghị được toàn quyền quyết định việc cấp mới hoặc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư nếu sau thời gian quy định mà cơ quan được gửi văn bản lấy ý kiến thẩm tra không trả lời; hoạch định các chính sách, kế hoạch khuyến khích, kêu gọi thu hút vốn đầu tư nước ngoài phù hợp với lợi thế so sánh của thành phố, với định hướng phát triển kinh tế - xã hội và khả năng của thành phố ngoài các chính sách của trung ương.

TRƯƠNG MẠNH HOÀI
Theo:

Chia sẻ