Bí thư đoàn năng động, sáng tạo

Thứ Năm, 21/03/2013, 15:21:00
 Font Size:     |        Print
 

Bí thư Ðoàn phường 10 Phạm Lê Quốc Bảo trao học bổng tặng đoàn viên nghèo.
Tuy chỉ là thủ lĩnh thanh niên ở cấp cơ sở, nhưng Bí thư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh phường 10, quận 5 Phạm Lâm Quốc Bảo luôn có nhiều sáng kiến và ý tưởng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Năm 2006, khi Ðoàn phường và Hội LHTN phường bị đánh giá là đơn vị hoạt động trung bình, Phạm Lâm Quốc Bảo đã  đề xuất Ðảng ủy, UBND phường tổ chức báo cáo chuyên đề thời sự trong nước và ngoài nước, báo cáo tuyên truyền tình hình về biển, đảo quê hương cho đoàn viên, hội viên, thanh niên và nhân dân. Những buổi báo cáo chuyên đề ấy thu hút đông người nghe, từ đó tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên thể hiện tình cảm của mình đối với Ðảng và đất nước, thể hiện suy nghĩ và hướng phấn đấu.

Ðược cấp trên động viên, sau bước khởi đầu ấy, Quốc Bảo tiếp tục đưa sáng kiến thành lập "Câu lạc bộ Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ phường 10" nhằm vận động các anh, chị là bí thư, phó bí thư Ðoàn phường, chủ tịch, phó chủ tịch Hội LHTN phường qua các thời kỳ và các cán bộ lão thành cách mạng, mạnh thường quân tham gia. Khi được hỏi CLB làm gì mà sinh hoạt đều đặn vậy, Quốc Bảo trả lời mạch lạc: "Các thế hệ đi trước định hướng lý tưởng, cổ vũ thanh, thiếu nhi quyết tâm vươn lên học tập, rèn luyện, thực hiện những ước mơ, hoài bão. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên hoài bão vẫn chỉ là hoài bão. Vì thế, các thế hệ đàn anh đã quyên góp trao tặng 200 suất học bổng trị giá 500.000 đồng/suất cho 200 bạn có dự án học tập, sản xuất, mua bán nhỏ. Ðiều này vừa gắn kết các thế hệ, vừa tạo tiền lệ tốt. Ðến nay, quỹ học bổng vẫn được duy trì rất đều đặn".

Có dạo thống kê, thấy có nhiều thanh niên trong phường chưa có việc làm, Quốc Bảo bàn với Ban Chấp hành Ðoàn phường tổ chức "Ngày hội giới thiệu việc làm mi-ni". Trước đó, Bảo cùng các bạn vận động các cơ sở nhỏ trong xóm nhận lao động. Khi đã có "cầu", Ðoàn phường chia nhau hướng dẫn thanh niên cách làm hồ sơ xin việc, đi chứng thực lý lịch, thậm chí là đưa đi khám sức khỏe để bổ sung hồ sơ... Khi đã gần đủ số lao động, Bảo cho triển khai "ngày hội" và lấy đó làm tâm điểm gây chú ý cho nhiều thanh niên khác. Kết quả là mỗi năm, Ðoàn phường giới thiệu được 50 việc làm mới, nhưng bên cạnh đó, sức hút từ Ðoàn, hội đã lôi cuốn hàng trăm thanh thiếu niên khác trong cộng đồng dân cư phường 10.

Thừa thắng, Quốc Bảo nâng cấp "Ngày hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng". Mặc dù đây là ngày hội truyền thống của phường, nhưng mỗi khi diễn ra, Quốc Bảo "rủ rê" các bác sĩ trẻ của quận 5 và trạm y tế các phường bạn về trợ giúp. Vì thế mà ngày hội nào cũng có 170 đến 200 lượt người nghèo được chăm sóc y tế. Bác Tư Bửu, một cán bộ hưu trí, phấn khởi kể: "Có tụi nhỏ chăm sóc sức khỏe, cho thuốc uống đều đặn và được chăm sóc tinh thần nên tôi thấy yêu đời hẳn ra. Có khi không đủ thuốc men, tụi nhỏ còn giúp đỡ chở lên bệnh viện tuyến trên khám và lãnh thuốc BHYT giùm nữa. Ðúng là nhiệt huyết tuổi trẻ".

Quan tâm sức khỏe cho bà con, Quốc Bảo lại bàn bạc với Hội Phụ nữ thiết kế "Bữa ăn dinh dưỡng cho người già neo đơn, khó khăn". Anh kể: "Ngoài Hội Phụ nữ, chúng tôi được Hội Người cao tuổi phường ủng hộ rất cao vì lâu nay có rất ít hoạt động liên quan đến giới này. Bản thân tôi đã chỉ đạo mỗi chi đoàn trực thuộc nhận chăm lo cho một hộ gia đình neo đơn, khó khăn. Ngoài bữa ăn dinh dưỡng, mỗi tháng chi đoàn đến thăm và hỗ trợ công việc nhà cho các gia đình đã nhận hỗ trợ. Công việc này làm cho các bạn thanh niên năng động hơn, có tinh thần san sẻ yêu thương hơn và mạnh dạn hơn".

Gần đây nhất, được phép của Ðảng ủy, Quốc Bảo lại đứng ra tổ chức ngày hội "Thiếu nhi với biển đảo Tổ quốc" cho các em thiếu nhi đang sinh hoạt trên địa bàn phường. Ngày hội là dịp để các em được vui chơi, học tập, hiểu biết hơn về quyền và nghĩa vụ của các em, giải tỏa được những vướng mắc. Và hơn nữa là các em đã thực hiện những bức tranh với chủ đề "Em yêu chiến sĩ Trường Sa" gửi đến các chiến sĩ hải quân. Phó Bí thư Quận đoàn 5 Khương Lê Thùy Anh đánh giá: "Ðó là món quà rất có ý nghĩa, chúng tôi sẽ trao tận tay những chiến sĩ hải quân đang bảo vệ Nhà giàn DK1 ngay trong Tháng Thanh niên".

MINH ANH
Theo:

Chia sẻ