NXB Trẻ tổ chức "32 ngày sách trẻ"

Thứ Năm, 21/03/2013, 15:21:00
 Font Size:     |        Print
 

Tác giả Lê Văn Chương trong buổi giao lưu ra mắt cuốn sách Như cây phong ba trên đảo Hoàng Sa.
Nhân Tháng Thanh niên và tiến tới Ngày Sách và bản quyền thế giới năm 2013, NXB Trẻ tổ chức 32 ngày sách trẻ từ ngày 23-3 đến 23-4-2013, giới thiệu 320 tựa sách đặc sắc vừa xuất bản.

Trong đó, đáng chú ý là cuốn Như cây phong ba trên đảo Hoàng Sa của tác giả, người lính Lê Văn Chương. Anh hiện là đại úy trinh sát biên phòng, đóng quân ở Quảng Ngãi, nơi có đảo Lý Sơn, một trạm tiền tiêu để ra quần đảo Bãi cát vàng (Hoàng Sa). Lăn lộn với đời lính, anh chứng kiến rất nhiều lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, "thấy tận mắt, sờ tận tay" những thư tịch, lệnh, danh sách, quy định rồi văn tế lính... từ cách đây vài thế kỷ của hải đội Hoàng Sa năm xưa mà ngư dân đảo Lý Sơn còn lưu giữ được. Họ coi đây là những linh vật, phúc thần được thờ giữ một cách nghiêm cẩn. Ðó là di sản, máu xương của cha ông đã đổ xuống để khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tác giả Lê Văn Chương cho biết thêm: "Tiếp xúc, tham dự các lễ: phiên biển đầu năm ở Hoàng Sa, dựng nêu treo cờ, mở biển đầu Xuân, làm bánh ít cúng cụ Hoàng Sa, thế lính... và các "sói biển" như Ngô Viết Là, Mai Phụng Lưu... tôi mới thấy hết cái chí khí quật cường của họ. Chính những ngư dân bám biển Hoàng Sa, những lễ, tế đó của họ... đã là biểu tượng sinh động của cây phong ba giữa muôn trùng khơi".

NXB Trẻ cũng công bố các tựa sách biên khảo rất giá trị như: Nguyễn Trường Tộ với triều Tự Ðức, Việt Nam - Quốc hiệu và cương vực và Hoàng Sa-Trường Sa của tác giả Nguyễn Ðình Ðầu. Riêng về mảng sách thế giới, NXB Trẻ cũng cho ra hai tựa sách hay là: Nhớ Che, hồi ký của bà A-lai-đa Mát, vợ của người anh hùng huyền thoại này. Tự thoại là những ghi chép cá nhân, những lá thư chưa từng được công bố của Nen-sơn Man-đê-la, con người suốt đời đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Trong dịp kỷ niệm này, NXB Trẻ giảm giá từ 20% đến 40% (có 32 tựa sách bán chạy nhất của NXB Trẻ) cho bạn đọc và tặng 32 tủ sách (mỗi tủ 5 triệu đồng) đến các đồn biên phòng, hải đảo.

NGUYÊN QUỐC
Theo:

Chia sẻ