Nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất

Thứ Năm, 21/03/2013, 15:22:00
 Font Size:     |        Print
Tiếp nối những kết quả tích cực đạt được trong chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2012, năm nay, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hồ Chí Minh, các sở, ngành đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng chương trình đầy ý nghĩa này.

Với thông điệp "Không chỉ tắt điện một giờ", từ nhiều ngày qua, các đơn vị, tổ chức đã tham gia hưởng ứng tuyên truyền, hướng đến Giờ Trái đất năm nay sẽ diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, thứ 7, ngày 23-3. Những ngày qua, trên địa bàn thành phố đã có hơn một nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia trong các dự án lớn như: Ðạp xe tuyên truyền, Chai mặt trời, Nguồn sáng tương lai, 20s cho Giờ Trái đất, Khu phố năng lượng xanh, Trường học xanh... Chị Nguyễn Hạnh Vân, Trưởng Ban truyền thông Ban điều phối Chiến dịch Giờ Trái đất tại TP Hồ Chí Minh cho biết: Bên cạnh mục tiêu chung là tiết kiệm năng lượng, chiến dịch còn hướng tới mục tiêu ý nghĩa hơn đó là tạo cho người dân có nhận thức sâu sắc về việc tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy việc tận dụng nguồn năng lượng xanh nhằm giảm phát thải CO2.

Với những hoạt động vận động, các chiến dịch đang triển khai đều thu được những kết quả rất tích cực. Trong đó, dự án "Khu phố năng lượng xanh" trong giai đoạn đầu đã đổi được gần 400 bóng đèn cho nhiều hộ dân; tại các trường học, việc trồng cây xanh được các trường học hưởng ứng, thu đổi gần một nghìn vỏ hộp sữa tại ký túc xá Ðại học Quốc gia. Ðặc biệt, dự án "Mái nhà sinh học" đã triển khai lợp được 212 tấm lợp tổng hợp chỉ sau một tuần tại huyện Bình Chánh. Riêng với chương trình "Ðạp xe tuyên truyền", "20s cho Giờ Trái đất" hiện thu hút hơn một nghìn tình nguyện viên là học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn thành phố tham gia. Là năm thứ hai tham gia chương trình Giờ Trái đất, bạn Nguyễn Thị Thúy Hằng, sinh viên Trường đại học Kinh tế cho biết: "Trong Giờ Trái đất, mình sẽ vận động cả nhà tắt hết các thiết bị điện và ra ngoài hóng mát. Ngoài ra, mình cũng vận động người thân và bạn bè hưởng ứng để chương trình này ngày một thành công hơn".

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động cũng được Thành đoàn, Sở Công thương, Tổng công ty Ðiện lực TP Hồ Chí Minh... triển khai thực hiện từ nhiều ngày qua. Ðể chuẩn bị cho sự kiện này, hơn hai nghìn băng-rôn, cờ phướn tuyên truyền đã được treo trên các tuyến đường trung tâm thành phố. Tại các trường học, nhà trường đã cho lồng ghép và tuyên truyền Giờ Trái đất 2013 trong các buổi sinh hoạt, chào cờ đầu tuần để học sinh tham gia, hưởng ứng. Chương trình "Triển lãm tranh tiết kiệm năng lượng" được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên từ 20 đến 24-3 cũng thu hút đông đảo các đoàn viên, thanh niên, người dân tham quan. Tiếp nối các hoạt động tuyên truyền, tuổi trẻ các đơn vị sẽ triển khai chương trình "Nguồn sáng an toàn - Văn minh - Tiết kiệm" cho 50 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng "24 tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện"; xây dựng điểm công trình "Khu phố có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm" tại phường 4, quận 6 với các hoạt động như: cải tạo hệ thống lưới điện, chỉnh trang hệ thống dây thông tin, lắp đặt và sửa chữa điện cho 400 hộ gia đình tại quận 9 và huyện Bình Chánh.

"Giờ Trái đất" là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) khởi xướng và được thực hiện lần đầu tiên tại Sydney (Ô-xtrây-li-a) năm 2007. Việt Nam chính thức tham gia "Giờ Trái đất" từ năm 2009. Chỉ trong thời gian ngắn chiến dịch đã thu hút hàng nghìn lượt tình nguyện viên tham gia. Chỉ riêng năm 2011, cả nước đã tiết kiệm khoảng 400.000 kW điện, năm 2012 là 540.000 kW điện trong chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất.

QUANG QUÝ
Theo:

Chia sẻ