Mở rộng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa

Thứ Hai, 25/03/2013, 14:03:00
 Font Size:     |        Print
 

Cùng với các  bệnh viện tuyến thành phố, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng triển khai chẩn đoán bệnh từ xa.
Ðược xác định là một trong những giải pháp giảm tải các bệnh viện (BV) tuyến trên, TP Hồ Chí Minh sớm triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa. Tuy nhiên, sau một năm chính thức hoạt động, hệ thống này còn nhiều bất cập.

Hiệu quả thấp

Nhiều năm qua, tại TP Hồ Chí Minh, các BV tuyến thành phố luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng. Thống kê cho thấy, khoảng 30-40% số bệnh nhân khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế của thành phố từ các địa phương khác tới. Trong khi đó, nhiều trường hợp khi chuyển viện gặp không ít khó khăn. Ðể giảm số bệnh nhân về thành phố, nâng cao năng lực cơ sở y tế tuyến dưới, từ tháng 7-2011, Sở Y tế phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phối hợp triển khai thí điểm dự án Phát triển mạng lưới y tế phục vụ chẩn đoán, chữa bệnh từ xa. Giai đoạn 1 của dự án đã chính thức hoạt động từ tháng 3-2012 nhưng đến nay chỉ khám và chữa bệnh được năm trường hợp, trong đó cứu sống được hai bệnh nhân.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong giai đoạn 1, hệ thống khám, chữa bệnh từ xa của thành phố có ba BV: Từ Dũ, Nhi Ðồng 1, Chấn thương Chỉnh hình tham gia hỗ trợ chuyên môn và bốn BV nhận hỗ trợ: Ða khoa khu vực Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), Ða khoa tỉnh Gia Lai, Ða khoa Nguyễn Ðình Chiểu (Bến Tre), Ða khoa Trung tâm An Giang. Ông Cao Xuân Phong, Phòng Medinet thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, giai đoạn này việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa chỉ được thực hiện một cách đơn giản dưới hình thức hội nghị trực tuyến (sử dụng chung thiết bị MCU - thiết bị điều khiển kết nối đa điểm). Riêng BV Ða khoa Trung tâm An Giang vẫn chưa triển khai được thiết bị máy móc. "Tuy một số ca được hỗ trợ từ xa mang lại hiệu quả rõ rệt, nhưng nhìn chung giai đoạn 1 chưa đạt hiệu  quả như mong muốn". Ông Phong đánh giá.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hệ thống khám, chữa bệnh từ xa còn thiếu  công cụ chuyên dụng hỗ trợ chẩn đoán chữa bệnh từ xa, trong đó có phần mềm thu thập hình ảnh các thiết bị chẩn đoán hình ảnh để lưu vào hồ sơ hoặc truyền tải trực tiếp đến BV tuyến trên; máy tính với màn hình chuyên dùng để xem hình ảnh chẩn đoán... Các chuyên khoa được hỗ trợ và các BV nhận hỗ trợ còn ít. Bên cạnh đó, việc thiết lập kết nối yêu cầu hỗ trợ còn tương đối phức tạp.

Ðể khắc phục hạn chế này, TP Hồ Chí Minh cho triển khai giai đoạn 2 của dự án với kinh phí ba tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2012. Tuy nhiên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc tìm thiết bị phù hợp với mức kinh phí được duyệt rất khó nên đến nay vẫn chưa hoàn thành thuyết minh dự án. Kinh phí thực hiện cần tăng lên 4,5 tỷ đồng.

Ưu tiên phát triển

Thời gian tới, hệ thống khám, chữa bệnh từ xa của TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm năm BV hỗ trợ: Nhân dân 115 (chuyên về hồi sức cấp cứu), Ung bướu; BV Bệnh nhiệt đới (chuyên về các bệnh truyền nhiễm); Viện Tim; BV Phạm Ngọc Thạch (chuyên về lao phổi) và thêm bốn BV nhận hỗ trợ tại các cửa ngõ thành phố: Ða khoa khu vực Thủ Ðức, Ða khoa khu vực Hóc Môn, BV Bình Chánh, BV Cần Giờ. Giai đoạn này, thành phố đầu tư trang thiết bị như: máy chủ, thiết bị mạng cho Trung tâm điều phối, thiết bị hội nghị truyền hình và máy trạm phục vụ chẩn đoán hình ảnh cho các bệnh viện. Hệ thống phần mềm chuyên dùng: quản lý chẩn đoán chữa bệnh từ xa; xử lý, truyền tải hình ảnh chẩn đoán, quản lý dữ liệu, hệ thống phụ trợ.

Bên cạnh đó, dự án đặt ra mục tiêu có thêm ít nhất 10 BV các tỉnh tham gia. Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông TP Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, qua khảo sát đã có 16 tỉnh, thành phố đồng ý tham gia vào hệ thống và các đơn vị tự lo kinh phí. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng dự kiến, giữa tháng 4-2013 hoàn chỉnh thuyết minh dự án trình Sở Thông tin và Truyền thông phê duyệt và giai đoạn 2 hoàn thành vào tháng 2-2014.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà cho rằng, cần ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin cho ngành y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa phải chọn thiết bị phù hợp để đạt hiệu quả cao. Có thể trợ giúp kinh phí cho cho cơ sở nhận hỗ trợ của các tỉnh gặp khó khăn để hệ thống được triển khai đồng bộ.

Theo Ðề án giảm quá tải BV giai đoạn 2013 - 2020 của Bộ Y tế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, một trong những giải pháp giảm tải các BV tuyến trên là thực hiện tư vấn khám, chữa bệnh từ xa thông qua hệ thống công nghệ thông tin. Là trung tâm y tế của khu vực, do vậy việc phát triển hệ thống khám, chữa bệnh từ xa tại TP Hồ Chí Minh một cách hiệu quả, thực chất sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân thành phố và khu vực phía nam.

HOÀNG HẢI
Theo:

Chia sẻ