Hết mình sống với đam mê

Thứ Sáu, 28/02/2014, 04:26:27
 Font Size:     |        Print
 

Năm nay tròn 38 tuổi, ngoài công tác chuyên môn tại Bệnh viện Đại học Y Dược (ĐHYD) TP Hồ Chí Minh, tiến sĩ, bác sĩ (TS, BS) Trần Chí Cường (trong ảnh) còn là Chủ tịch Hội can thiệp thần kinh của TP. Tâm nguyện của người thầy thuốc trẻ tuổi này là luôn sống và cống hiến hết mình với niềm đam mê đã chọn...

Sáng sớm ngày 14-4-2013, đang đạp xe, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn, bị đột quỵ. 10 giờ sáng cùng ngày, một nhóm thầy thuốc của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) có mặt tại Cần Thơ đã phải khoan sọ bệnh nhân để dẫn lưu máu bầm. Tuy nhiên, bệnh nhân Nguyễn Thanh Sơn vẫn "hôn mê sâu đe dọa tử vong". Đến 14 giờ 30 phút chiều, ông Sơn được đưa lên Bệnh viện Chợ Rẫy bằng trực thăng quân sự.

Tại đây, các chuyên gia y tế giỏi nhất đã có cuộc hội chẩn khẩn và TS, BS Trần Chí Cường, Trưởng đơn vị Can thiệp mạch máu thần kinh, Bệnh viện ĐHYD thành phố Hồ Chí Minh, có mặt trong số đó. Đến 18 giờ, ê kíp hội chẩn dự đoán ba tình huống: nếu không xử lý can thiệp, bệnh nhân chắc chắn tử vong; xử lý, bệnh nhân cũng có nguy cơ tử vong; việc can thiệp là "còn nước còn tát".

Áp lực cứu người đè nặng lên những người thầy thuốc. TS, BS Cường nhớ lại: Tôi đề xuất chụp mạch máu não, sau đó đưa ống thông từ động mạch đùi luồn lên động mạch não, chụp chẩn đoán (thấy một mạch máu não đang vỡ) rồi tiến hành đặt lò xo (coils) để cầm máu cho bệnh nhân Sơn...

Trước khi thành danh, TS, BS Trần Chí Cường làm việc tại Bệnh viện đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp). Với ý chí vươn lên trong nghề nghiệp, anh lên TP Hồ Chí Minh tiếp tục học tập nâng cao tay nghề, sau đó được Bệnh viện ĐHYD tiếp nhận. Thấy bác sĩ Cường có ý chí, ham học hỏi, năm 2004-2005, Bệnh viện ĐHYD đã cử anh đi học các kỹ thuật cơ bản về chụp mạch máu não tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), hai đơn vị đầu ngành của y tế Việt Nam. Càng học, bác sĩ Cường càng bị cuốn hút bởi những cái mới thu nạp được.

Năm 2005-2006, bác sĩ Trần Chí Cường lại tiếp tục xin đi học và được cơ quan chủ quản cho tham gia khóa học về "Can thiệp mạch máu thần kinh", do Trường đại học Y khoa Bicetre (Pháp) phối hợp cùng Trường đại học Y khoa Mahidol tổ chức tại Thái-lan. Khóa học này quy tụ nhiều giáo sư đầu ngành về can thiệp trong lòng mạch từ Mỹ, Pháp, Ca-na-đa, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan... giảng dạy. Bác sĩ Cường cũng được huấn luyện thực hành tại Thái-lan, Đức, Mỹ.

Trở về nước, bác sĩ Trần Chí Cường mạnh dạn đem kiến thức học được ở nước ngoài trình bày và Bệnh viện ĐHYD đã chính thức triển khai thực hiện kỹ thuật can thiệp trong lòng mạch điều trị bệnh mạch máu não và tủy sống vào năm 2006, bác sĩ Trần Chí Cường là người thực hiện chính.

Vào thời điểm năm 2006, các kỹ thuật đó là rất mới mẻ với nền y khoa Việt Nam. Không dừng lại ở đó, bác sĩ Trần Chí Cường tiếp tục học chuyên sâu rồi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào năm 2012, lúc anh mới 36 tuổi.

Từ những kiến thức mà TS, BS Trần Chí Cường và các đồng nghiệp đã thu nhận được từ năm 2006 đến nay, Bệnh viện ĐHYD đã thực hiện chụp chẩn đoán cho hơn 2.000 trường hợp và can thiệp hơn 1.000 trường hợp bệnh nhân bị bệnh mạch máu não và tủy sống, cứu sống được nhiều người bệnh. Bệnh viện ĐHYD hiện là một trong những trung tâm chính của cả khu vực Đông - Nam Á có thể điều trị được các bệnh lý về mạch máu tủy (tủy cổ, tủy ngực và thắt lưng); đặt stent chuyển dòng (mạch máu não nhân tạo), một trong những kỹ thuật mới nhất hiện nay. Năm 2007, TS, BS Trần Chí Cường đã được chính thức công nhận là thành viên của Hội Can thiệp thần kinh thế giới. Mới đây, Hội Can thiệp thần kinh châu Á cũng đã đồng ý để Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị Can thiệp thần kinh châu Á - @c vào giữa năm 2014 (tại TP Đà Nẵng).

TS, BS Trần Chí Cường, bộc bạch: "Mắc phải những bệnh trên, nếu người bệnh đi điều trị ở Xin-ga-po, Thái-lan thì chi phí đắt gấp hai, ba lần; nếu sang Mỹ thì chi phí sẽ gấp sáu lần. Đưa những kỹ thuật tiên tiến của thế giới về áp dụng trong việc khám, chữa bệnh tại Việt Nam, tôi muốn giúp cho bà con mình trị bệnh với chi phí thấp nhất".

ĐỨC ANH

Chia sẻ