Tại các chợ truyền thống, nhiều người chọn mua hàng Việt

Thứ Hai, 03/03/2014, 19:25:43
 Font Size:     |        Print
 

Người tiêu dùng chọn mua hàng gia dụng tại một phiên chợ hàng Việt.

Thời gian gần đây, nhờ tận dụng lợi thế "sân nhà" và các chương trình hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức của TP Hồ Chí Minh cùng việc hợp tác với tiểu thương..., hàng hóa sản xuất trong nước (hàng Việt) bắt đầu chiếm lĩnh, lấn át hàng hóa nước ngoài tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Ngày càng được ưa chuộng

Trước đây, phần lớn những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như bột giặt, nước rửa chén, bánh, kẹo, mì gói, bột nêm, nước chấm... được bày bán ở các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đều là của các thương hiệu nước ngoài. Lý do những sản phẩm nước ngoài có mặt ở phần lớn các quầy, kệ của các tiểu thương là nhờ được hỗ trợ khá hiệu quả từ việc quảng bá mạnh trên các kênh truyền thông đại chúng như ti-vi, đài phát thanh, báo, tạp chí chuyên ngành... Một tiểu thương ở chợ Xóm Củi (quận 8) cho biết, rất thuận tiện cho người tiêu dùng khi tối xem và nghe quảng bá một mặt hàng trên ti-vi, sáng đi chợ đã thấy ngay sản phẩm đó trên quầy hàng.

Đó là chuyện ngày trước, còn gần đây, tình trạng trên đã có sự chuyển biến đảo chiều khi hàng Việt ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Kết quả này là nhờ sự nỗ lực của các doanh nghiệp (DN) sản xuất, từ các chương trình hỗ trợ của thành phố, chính quyền các quận, huyện và nhất là nhận thức về hàng hóa sản xuất trong nước của người tiêu dùng đã được tăng lên.

Quan trọng hơn, hàng Việt tại các chợ đang tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng nhờ chất lượng ngày càng được nâng cao; đồng thời, người tiêu dùng cũng đã biết "nói không" với những sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng... Một tiểu thương ở chợ Bình Tây (quận 6) cho biết, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các mặt hàng thực phẩm do các DN trong nước sản xuất như mì, phở, hủ tiếu, miến, mì tôm, cháo ăn liền... Các thương hiệu bột giặt trong nước đã được tiểu thương trưng bày cùng với các thương hiệu nước ngoài. Còn các loại sữa tắm, kem dưỡng da thương hiệu nước ngoài nhưng có nguồn gốc không rõ ràng đã không còn hấp dẫn người tiêu dùng bình dân tại các chợ. Một tiểu thương ở chợ Hóc Môn cho biết, ở chợ bây giờ hàng Việt đã bán chạy hơn vì người tiêu dùng đã có tâm lý mua hàng bảo đảm chất lượng, xuất xứ và thời hạn sử dụng rõ ràng... Điều dễ thấy là tại các chợ truyền thống lớn, những thương hiệu Việt như Vinamilk, Trung Nguyên, Tân Hiệp Phát, Bidrico, Mỹ Hảo, nhựa Duy Tân, nhựa Duy Thành, nước mắm Liên Thành... xuất hiện ngày càng dày đặc.

Tiếp tục tăng thị phần

Để xác lập và củng cố được vị thế ngày càng vững chắc ở chợ truyền thống cũng như với người tiêu dùng, cả DN lẫn tiểu thương đều đã phải "làm mới mình" liên tục. Các thương hiệu hàng Việt gia tăng sự liên kết và hỗ trợ các tiểu thương trong việc trưng bày sản phẩm ở vị trí đẹp trên các kệ hàng; liên tục cử nhân viên xuống khảo sát; luôn có các chương trình khuyến mãi; giải quyết kịp thời các khiếu nại, phản ánh của khách hàng và nhất là có chính sách thanh toán linh hoạt cho tiểu thương, có chiết khấu hoa hồng cao. Theo khảo sát của Trung tâm Tư vấn và đào tạo "Người bán hàng số 1" (LSA), thuộc Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao, tiểu thương đã biết cách kinh doanh sao cho có được nhiều khách hàng. Nhiều tiểu thương đã áp dụng phương pháp sẵn sàng cho đổi, trả sản phẩm lỗi, có dịch vụ giao hàng tận nhà, nhất là tư vấn về công dụng, chức năng, mức giá, so sánh với các sản phẩm cùng loại... Giám sát bán hàng Nguyễn Văn Thái (Công ty Chế biến thủy - hải sản Liên Thành) cho biết, Liên Thành sẽ tập trung hơn nữa vào các chợ truyền thống để chiếm lĩnh kênh bán hàng này. Còn Nhựa Duy Thành sẽ tập trung vào chợ nhiều hơn bằng những sản phẩm nhựa gia dụng giá rẻ... Phụ trách Dự án "Hàng Việt đồng hành với tiểu thương chợ truyền thống" của Công ty Hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo Nguyễn Minh Huân cho biết, Mỹ Hảo sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi để tăng sức thuyết phục khi làm việc với tiểu thương.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, những điểm yếu chung của hàng Việt tại các chợ truyền thống là chưa cam kết bảo đảm chất lượng luôn tốt, giá cả chưa cạnh tranh, cung ứng hàng chưa kịp thời và thiếu chuyên nghiệp... Trong khi đó, những khâu này lại được các thương hiệu nước ngoài thực hiện rất tốt. Vì thế, theo Giám đốc Trung tâm Đào tạo bán hàng chuyên nghiệp (K.A.S) Hồ Minh Chính, để hàng Việt ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở các chợ truyền thống, các DN sản xuất nên thay đổi phương thức phục vụ, chú trọng vào các dịch vụ chăm sóc khách hàng, hậu mãi, tạo sự đồng bộ trong hệ thống phân phối, đầu tư cho nhân sự bán hàng, xây dựng mối quan hệ lâu dài với tiểu thương...

Xét cho cùng, hàng Việt vẫn có lợi thế riêng so với hàng đa quốc gia do người tiêu dùng và tiểu thương đã có niềm tin, tình cảm nhất định đối với hàng Việt. Vì vậy, DN hàng Việt nên tận dụng các lợi thế trên để sản phẩm của mình được bày bán nhiều hơn nữa ở chợ truyền thống. Đây cũng là lúc DN sản xuất trong nước và tiểu thương nên ngồi lại với nhau để giải quyết hàng tồn kho và cải thiện, gia tăng sức mua đối với hàng Việt.

THIỆN PHÚC

Chia sẻ