Suốt đời tận tụy vì học trò nghèo

Thứ Hai, 03/03/2014, 19:39:24
 Font Size:     |        Print
 

Một buổi lên lớp của thầy Nguyễn Thanh Hải.

Đã ngoài 70 tuổi nhưng ngày ngày thầy giáo Nguyễn Thanh Hải vẫn miệt mài dạy chữ cho những học trò nghèo. Hơn 40 năm gắn bó với nghề dạy học, thầy Hải đã dành hết tâm huyết cho sự nghiệp "trồng người"...

Màn đêm đã buông xuống, nhưng tại Trung tâm học tập cộng đồng phường Thạnh Lộc, quận 12 (TP Hồ Chí Minh), thầy giáo Nguyễn Thanh Hải vẫn say sưa giảng bài. Hơn 22 giờ, khi lớp học đã tan, thầy Hải vẫn lặng lẽ ngồi chấm bài, xem giáo án cho buổi dạy ngày mai. Vừa lật xem những trang giáo án, thầy cho biết: "Học trò ở đây có nhiều lứa tuổi, chủ yếu là những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong số học viên có người đã đi làm, nhiều người đã lớn tuổi nên khả năng tiếp thu bài học khác biệt rất lớn. Do vậy, khi giảng bài, mình phải điều chỉnh cho phù hợp với năng lực tiếp thu của từng người".

Đảm nhận nhiệm vụ Phó Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng phường Thạnh Lộc hơn 10 năm qua, nhưng ngay khi còn là Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Thệ (xã Thạnh Lộc, huyện Hóc Môn trước đây) nay là Trường THCS Thạnh Xuân, quận 12, thầy Hải đã lặn lội đi xóa mù chữ. Từ năm 1990 đến 1997, biết được nhiều trẻ em ở xã Thạnh Lộc không được đến trường, thầy Hải rất buồn. Không nỡ để các em rơi vào cảnh thất học, tối tối, thầy lại đạp xe tới các ấp dạy các em từng con chữ. Có những hôm xong buổi dạy thì đã gần 11 giờ khuya, thầy mới đạp xe về nhà ở quận Phú Nhuận.

Cái tâm, cái tình của thầy Hải đã thu hút nhiều thanh, thiếu niên ở nhiều xã trong huyện tự tìm đến lớp học của thầy. Thầy Hải bộc bạch: "Khi đó Thạnh Lộc còn là vùng quê nghèo khó, nếu mình không xung phong tới dạy chữ cho các em thì nguy cơ các em thất học là rất lớn...".

Với tấm lòng giúp các học sinh nghèo có cái chữ để bước vào đời, năm 2003, sau khi về hưu, thầy Hải lại xung phong đến Trung tâm học tập cộng đồng phường Thạnh Lộc, tiếp tục gắn bó với nghiệp "đưa đò" nhưng không nhận thù lao. Bằng sự tận tụy, thầy Hải đã góp nhiều công sức phát triển trung tâm này thành điểm học tập hiệu quả cho người dân. Trong khi nhiều trung tâm học tập cộng đồng khác tại thành phố chỉ hoạt động cầm chừng, thì trung tâm do thầy Hải phụ trách luôn sôi động. Buổi sáng dạy các lớp tiểu học; buổi chiều dạy học sinh bậc trung học cơ sở và buổi tối là các lớp bậc trung học phổ thông với hàng trăm học viên... "Để thu hút các em tới trung tâm, phải tạo lập được môi trường học tập tốt và có đội ngũ tình nguyện viên đứng lớp giỏi chuyên môn. Mình phải tạo niềm tin yêu cho học trò bằng cách mang kiến thức thực thụ cho các em", thầy Hải chia sẻ kinh nghiệm.

Cùng với việc xây dựng cơ sở vật chất khang trang cho trung tâm từ các nguồn kinh phí đóng góp khác nhau, thầy Hải cũng huy động trồng thêm cây xanh để tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Thầy đang ấp ủ ý định xây dựng một thư viện "xanh" tại trung tâm. Thầy Hải tâm sự: "Tôi mong muốn thư viện nằm giữa vườn cây xanh để các em vừa vui chơi, vừa trao đổi kiến thức một cách hiệu quả. Phải đổi mới phương cách hoạt động để tạo niềm đam mê học tập cho học viên".

Để có giáo viên đứng lớp, thầy Hải đã vận động được 18 tình nguyện viên tham gia dạy tại trung tâm, trong đó có nhiều người trước đây là học trò hoặc là giáo viên do thầy quản lý. Cô Huỳnh Thị Phương Chi, một giáo viên của trung tâm, chia sẻ: "Thấy thầy Hải quá thương học trò, mình tới dạy cùng thầy. Sự tận tụy của thầy khiến chúng tôi rất cảm động, cố gắng dạy học trò tốt hơn".

Đến nay, nhiều thế hệ học trò của thầy Hải học tại trung tâm học tập cộng đồng đã ra trường. Không ít người, từ những nền tảng kiến thức học được ở đây đã vươn lên thành đạt trong cuộc sống. "Được chứng kiến học trò của mình có cuộc sống tốt đẹp hơn là tôi vui rồi. Đó là động lực để tôi tiếp tục tham gia sự nghiệp "trồng người" - thầy Hải cho biết.

HOÀNG HẢI

Chia sẻ