Mái nhà chung cho người sau cai nghiện

Thứ Năm, 06/03/2014, 13:14:21
 Font Size:     |        Print
 

Các thành viên CLB "Sức sống mới" hiện không còn mặc cảm và đã có việc làm với thu nhập ổn định.

Tại phường 14, quận 11, TP Hồ Chí Minh có một câu lạc bộ mang tên "Sức sống mới". Câu lạc bộ chính là "mái nhà" cho những bạn trẻ, người sau cai nghiện được chia sẻ, tâm tình với nhau và được giúp đỡ vay vốn làm ăn, giúp họ bớt mặc cảm để tái hòa nhập cộng đồng.

"Sân chơi" cho người cai nghiện trở về

Khi mới thành lập vào cuối năm 2007, không ít người hoài nghi về tính hiệu quả của câu lạc bộ (CLB) "Sức sống mới" ở P14, Q11. Ðến nay, CLB đã tập hợp, thu hút được nhiều thanh niên sau khi cai nghiện ma túy tham gia sinh hoạt, giúp họ có việc làm, vượt qua khó khăn và tái hòa nhập với cộng đồng.

Phường 14 là một trong những địa bàn có số thanh niên sau khi cai nghiện trở về địa phương cao nhất quận 11. Theo nguyên Bí thư Ðoàn phường 14 Bùi Trần Lộc, ban đầu CLB tiếp nhận 61 người, hiện còn lại 25 người. Còn chị Trần Xuân Mỹ, Tổ trưởng tổ cán sự xã hội tình nguyện của phường, phụ trách CLB "Sức sống mới" cho biết, xuất phát từ nhu cầu của một số người sau khi cai nghiện trở về, bị xã hội kỳ thị, xa lánh nên CLB đã được thành lập. CLB là nơi để những người cùng cảnh ngộ đến với nhau, động viên, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống.

Theo anh Lộc, những ngày đầu mới đi vào hoạt động, CLB gặp không ít khó khăn. Trước hết, các thành viên trong CLB, những "trụ cột" tạo ra "sân chơi" này phải tạo được niềm tin với cấp trên, với các cơ quan chức năng. Khó nhất là việc tiếp cận, vận động những thanh niên sau khi cai nghiện đến tham gia sinh hoạt ở CLB. Những khó khăn ban đầu ấy rồi cũng dần được khắc phục. CLB đã triển khai rất nhiều hoạt động, tổ chức sinh hoạt đình kỳ hằng tháng cho các thành viên. Ban chủ nhiệm còn tổ chức nhiều cuộc thi, hội thảo... nhằm làm sinh động thêm nội dung hoạt động và cũng là để thu hút nhiều người tham gia, qua đó nắm được tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng thành viên để có phương pháp hỗ trợ, chăm sóc hợp lý.

Làm lại cuộc đời

Chị Trần Xuân Mỹ, hiện đang quản lý CLB, trực tiếp phụ trách về công tác vận động, cho biết: CLB hoạt động với phương châm "lấy nghị lực làm liều thuốc cai nghiện hữu hiệu nhất". Bằng nhiều cách, cần phải khơi dậy tiềm năng, ý chí của bản thân những người đã cai nghiện, để họ giải tỏa tâm lý, vướng mắc trong cuộc sống. Song song với đó, CLB cũng phối hợp với Hội Phụ nữ vận động vay vốn từ nhiều nguồn khác nhau nhằm hỗ trợ tốt hơn về vật chất cho thành viên trong CLB. Ðến nay, đã có 17 trường hợp được CLB giúp đỡ vay vốn làm ăn với số tiền thấp nhất là 5 triệu đồng/người và cao nhất là 30 triệu đồng/người.

Ðiều có ý nghĩa nhất mà CLB "Sức sống mới" đã mang lại đó là tạo được công ăn việc làm cho thanh niên sau khi cai nghiện. Chị Trần Xuân Mỹ cho biết thêm: Trừ một số gia đình có khả năng tạo công ăn việc làm cho con em mình, phần lớn những người đi cai nghiện về đều thất nghiệp, hoặc xin việc rất khó khăn bởi nhiều công ty "ngại" nhận họ. Trong khi đó, với người đi cai nghiện về, nếu gián đoạn một thời gian thì không tránh khỏi "nhàn cư vi bất thiện". Nhờ sự giúp đỡ, quan tâm, sẻ chia của các cấp, các ngành, nhất là Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cho nên hầu hết các thành viên trong CLB đều có được việc làm ổn định. Nhiều người được giao giữ xe ở các quán ăn, hay làm bảo vệ với mức thu nhập từ 1,3 triệu đồng/tháng trở lên. Có không ít trường hợp sau khi tham gia CLB đã tự tin hơn với chính bản thân mình, không còn mặc cảm và được chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ đã vượt lên khỏi quá khứ để sống tốt hơn.

Anh Lưu B, một thành viên trong CLB "Sức sống mới", tâm sự: "Tôi sinh ra trong một gia đình khá giả, có đủ điều kiện học hành, nhưng do một lần không kiềm chế được bản thân cho nên đã bị dính vào ma túy. Sau thời gian cai nghiện, trở về địa phương, tôi đã tham gia CLB, ở đó tôi được vui chơi, sinh hoạt, học tập và làm việc. Ðến nay, công việc của tôi đã ổn định và mặc cảm từ xã hội đã không còn nữa". Hiện anh Lưu B là một công dân tốt, một vận động viên thể thao của phường, quận, nhiều lần nhận được giải thưởng tại các hội thao cấp thành phố.

Tương tự anh Lưu B, anh Trần Ngọc Ð, sau khi cai nghiện trở về, anh tham gia CLB, được tư vấn chia sẻ, giờ không còn mặc cảm, tự ti nữa. Anh cũng đã có việc làm ổn định khi mở cửa hàng tân trang xe máy.

Trước thực trạng số đối tượng nghiện ma túy đang có dấu hiệu gia tăng, nhất là độ tuổi thanh thiếu niên, mô hình hoạt động của CLB "Sức sống mới" ở phường 14, quận 11 được xem là một tín hiệu rất đáng mừng. CLB không chỉ giúp các đối tượng sau khi cai nghiện hòa nhập được với cộng đồng mà còn giúp cho các bạn trẻ hiểu một cách sâu sắc nhất về những tác hại của ma túy, tránh được những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

THANH HẢI

Chia sẻ