Thị trường quạt điện:

Hàng sản xuất trong nước chiếm ưu thế

Thứ Hai, 10/03/2014, 12:23:18
 Font Size:     |        Print
 

Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm quạt điện của các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Tại TP Hồ Chí Minh, các thương hiệu quạt điện do doanh nghiệp (DN) trong nước sản xuất đang chiếm lĩnh thị trường. Kết quả này là nhờ những DN trong nước đã đầu tư đổi mới công nghệ và luôn đưa ra nhiều mẫu mã mới với giá luôn rẻ hơn thương hiệu nước ngoài.

Chinh phục người tiêu dùng

Với khoảng gần 200 công ty và cơ sở sản xuất trong nước và một số thương hiệu nước ngoài, thị trường quạt điện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ lâu đã có sự cạnh tranh ráo riết. Ðiều đáng mừng là quạt điện thương hiệu Việt đang chiếm ưu thế. Theo đánh giá của các đơn vị nghiên cứu thị trường, hiện nay, khoảng 90% số quạt gió truyền thống được bày bán trong các cửa hàng, siêu thị điện máy ở thành phố là những sản phẩm sản xuất trong nước, quen thuộc với người tiêu dùng như Bifan, Lifan, Asia, Lidico... Có thể nói, quạt điện truyền thống trong nước lấn át thị trường là nhờ được sản xuất tại chỗ nên có giá bán rẻ, bình quân mỗi sản phẩm chỉ có giá từ 70 nghìn đồng đến 80 nghìn đồng/chiếc, rẻ hơn hàng nhập khẩu từ các nước trong khu vực và chỉ bằng một nửa so với hàng Nhật Bản. Quạt điện trong nước cũng rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại; có nhiều tính năng hiện đại như đèn ngủ, hẹn giờ, điều khiển từ xa... Vì vậy, quạt điện trong nước đang đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Theo Giám đốc Siêu thị điện máy Thiên Hòa Nguyễn Ðức Khánh, dòng sản phẩm quạt điện đang được tiêu thụ mạnh là các loại quạt cơ, quạt phun sương, quạt sạc, quạt không cánh, quạt tháp...; trong đó, quạt phun sương và quạt sạc là hai mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Quạt điện thương hiệu Việt còn được xuất khẩu sang các nước Lào, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a. Giám đốc Công ty Cơ Phát Lâm Tấn Chương cho biết, rất nhiều sản phẩm quạt điện của Cơ Phát sản xuất để xuất khẩu. Lợi thế chủ yếu của quạt điện trong nước khi "mang chuông đi đánh xứ người" là giá rẻ và chủng loại, mẫu mã phong phú... Có được những thành quả trên là nhờ trong một thời gian dài, nhiều DN quạt điện đã đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất. Cụ thể như Cophaco đã đầu tư lắp đặt dây chuyền sản xuất trị giá đến 30 nghìn USD để tăng công suất; Asia đầu tư 20 tỷ đồng để xây dựng nhà máy tại Bình Dương với công suất 500 nghìn sản phẩm/năm; Lidico đầu tư thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng và tạo nhiều sản phẩm mới... Nhiều DN sản xuất quạt điện trong nước còn áp dụng các quy trình sản xuất đạt các tiêu chuẩn, chất lượng theo chuẩn mực quốc tế. Ngoài ra, các nhà sản xuất quạt điện trong nước cũng không ngừng tìm tòi để cải tiến, cải thiện tính năng của các bộ phận của quạt điện...

Không ngừng đổi mới

Dù chưa thể cạnh tranh được với các thương hiệu quạt điện nổi tiếng trên thế giới nhưng các thương hiệu quạt điện trong nước đã tạo được chỗ đứng trên thị trường với nhiều dòng sản phẩm cao cấp. Ngày nay, quạt điện thương hiệu Việt đã được người tiêu dùng trong nước đánh giá cao, ưu tiên chọn lựa khi mua sắm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời gian gần đây quạt điện của DN trong nước còn đơn điệu về mẫu mã, ít có sản phẩm công nghệ cao, chỉ dừng ở việc triển khai các sản phẩm truyền thống và bổ sung một vài công dụng mà phần lớn là dựa theo thiết kế của nước ngoài. Theo các DN, nguyên nhân là do đang gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh. Hiện, các sản phẩm có thương hiệu phải chịu sự cạnh tranh từ các sản phẩm kém chất lượng của một số các cơ sở sản xuất nhỏ. Một lãnh đạo của thương hiệu quạt điện Lifan cho biết, trong gần 200 cơ sở sản xuất quạt điện trên địa bàn thành phố, các thương hiệu nhỏ mua linh kiện trôi nổi về lắp ráp và chiếm đến 50% thị phần nhờ giá bán giá rẻ hơn từ 20% đến 30%. Ðể có giá thành hạ, họ đã sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng. Giám đốc quạt điện Bình Ðông (Bifan) Nguyễn Văn Bôn cho rằng, có quá nhiều cơ sở sản xuất những sản phẩm "cấp thấp" khiến thị phần quạt điện ngày càng chia nhỏ, bị cạnh tranh không lành mạnh, nên các thương hiệu uy tín gặp không ít khó khăn, kinh doanh khó có lãi.

Bên cạnh đó, việc nhái mẫu mã, làm hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc vẫn ngang nhiên tồn tại trên thị trường khiến các DN làm ăn đàng hoàng nản lòng trong việc chăm chút, đầu tư nghiên cứu đưa ra sản phẩm mới... Hơn nữa, thị trường quạt điện truyền thống trên thị trường gần như đã bão hòa, nhất là tại các thành phố lớn. Hiện nay, người tiêu dùng đang hướng tới những sản phẩm lạ, có nhiều tính năng hiện đại.

Ðến năm 2015, khi ASEAN trở thành một khối kinh tế trong đó hàng hóa lưu thông với thuế suất giảm mạnh, các dòng sản phẩm quạt điện cao cấp sẽ tràn vào nước ta, trong khi DN trong nước lại yếu về khả năng sáng tạo... Ðây là những câu hỏi đang đặt ra với ngành sản xuất quạt điện trong nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Theo các chuyên gia, nhà sản xuất Việt Nam cần quan tâm hơn nữa trong việc phát triển những dòng sản phẩm công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và cạnh tranh với thương hiệu nước ngoài. Ðiều này sẽ không dễ thực hiện bởi đây là cuộc cạnh tranh về năng lực sáng tạo mà ngành quạt điện cần thêm nhiều sự hỗ trợ từ Nhà nước trong các lĩnh vực như thuế nhập khẩu nguyên liệu, vốn vay, hỗ trợ xúc tiến thương mại...

THIỆN PHÚC

Chia sẻ