Những bông hoa đẹp ở khu phố

Thứ Hai, 10/03/2014, 12:24:09
 Font Size:     |        Print
 

Họ là những tấm gương bình dị mà cao quý, là những bông hoa đẹp ngày càng khoe sắc trong thực tiễn đời sống phong phú, sôi động ở TP mang tên Bác...

Ðến khu phố 3, phường An Phú, quận 2, hỏi nhà đồng chí Bí thư Chi bộ khu phố Phan Thị Phượng, thì hầu như hộ dân nào cũng vui vẻ chỉ dẫn. Bởi lẽ, đồng chí Phượng đã nhiều năm gắn bó với quyền lợi thiết thực của người dân trong khu vực, nhất là qua công tác hỗ trợ giải phóng, bàn giao mặt bằng trong Dự án đường kết nối đại lộ Ðông Tây với đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Ðồng chí Phượng vui vẻ cho biết: Khi ấy còn hai hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng, tìm hiểu thì biết bà con chưa rõ định mức bồi thường, nên tôi phân tích cặn kẽ cho bà con hiểu. Vận động hằng ngày, hằng tuần, có khi tôi gọi điện thoại thuyết phục họ hàng chục phút (cước phí). Khi đã tỏ rõ ngọn ngành, nhất là về quyền lợi của mình khi dự án được thực hiện, bà con đã đồng ý bàn giao đất để dự án khởi công đúng tiến độ.

Hiếm có người phụ nữ nào đã 60 tuổi mà vẫn quần quật chăm nuôi hai ha ao cá trên hòn đảo mang tên xóm Gò (ấp 1, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) nằm chơ vơ giữa sông và chỉ cách Khu đô thị Phú Mỹ Hưng vỏn vẹn mấy cây số. Ấy là đồng chí Bí thư Chi bộ ấp 1 Phạm Thị Ngọc Lan (thường gọi là bà Chín Hiệp) (trong ảnh). Sau khi về hưu (đồng chí nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã Phong Phú), đồng chí về đất nhà trên xóm Gò đầu tư nuôi cá. Năm 2013, cái tài của nữ bí thư mới thể hiện rõ khi năng suất cá tăng từ 5 tấn/ha lên 10 tấn/ha. Thấy bí thư làm ăn khá, nhiều hộ dân đến học hỏi kinh nghiệm và đều được đồng chí hướng dẫn tận tình. Khi các ao nuôi có dịch bệnh, đích thân Bí thư Lan ra tận nơi chỉ dẫn người dân cách chữa trị. Rồi đồng chí cũng tự tìm mối thu mua cá cho mình và bà con; học hỏi kinh nghiệm nuôi các loại thủy cầm có giá trị. Khi có tiền bán cá, đồng chí còn tự đầu tư đào giếng cung cấp nước sạch cho bà con trên đảo xóm Gò. Nhắc đến nữ bí thư nông dân này, người dân Phong Phú ai cũng nể phục.

Ngay trong trung tâm Chợ Lớn, đồng chí Mai Thị Năm, Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường 12, quận 5 luôn được người dân nhắc đến với cả niềm tin yêu, kính phục. Năm 2013, chi bộ khu phố 2 ra nghị quyết về chăm lo an sinh xã hội, đồng chí bí thư chi bộ phân công từng đảng viên vận động các nhà hảo tâm được 400 suất học bổng cấp cho học sinh nghèo hiếu học trong khu phố và cả các khu phố bạn. Có người thấy đồng chí Năm hết lòng với người dân, nên mạnh dạn giao thêm kinh phí để đồng chí trợ cấp thường xuyên hằng tháng cho 17 lượt hộ chính sách khó khăn, người già neo đơn, bệnh nan y, nạn nhân da cam... với số tiền 400 triệu đồng. Tám năm liền, với sự chỉ đạo của đồng chí Năm, khu phố 2 luôn đạt danh hiệu "Khu phố văn hóa"; ba năm liền đạt giải thưởng "Khu phố Ðại đoàn kết" cấp quận.

Ðồng chí Nguyễn Thị Thanh Hà, Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường An Phú Ðông, quận 12 luôn là chỗ dựa tin cậy của các công nhân, người lao động nhập cư. Tại địa phương có hơn 200 chủ nhà trọ chuyên cho thuê, khi nắm bắt được chỉ thị của Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện công tác an sinh xã hội 2013, đồng chí Hà đã tự in các tài liệu liên quan, các bài báo nói về giới công nhân xa nhà rồi phân phát cho các chủ trọ. Song song đó, đồng chí Hà soạn thảo các bản cam kết "không tăng giá" rồi mời từng chủ nhà trọ ký tên, chủ động nêu gương chủ nhà trọ giúp đỡ công nhân trong lúc khó khăn để các chủ trọ khác học tập... Khi nhận được chỉ đạo của Quận ủy, đồng chí Hà lại đến gõ cửa từng phòng trọ, tiếp nhận đăng ký của từng công nhân ở thuê rồi cùng các chủ trọ đăng ký định mức điện với ngành điện lực. Nhờ đó, gần 1.000 công nhân trong khu vực đã an tâm lao động sản xuất khi mà giá phòng và giá điện vẫn ở mức có thể chấp nhận...

ÐỨC ANH

Chia sẻ