Chuẩn bị lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Thứ Năm, 22/05/2014, 17:18:20
 Font Size:     |        Print
 

Điều trị cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Từ ngày 1-6 tới, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 04 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Ngành y tế thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu của người bệnh...

Trong đợt này, TP Hồ Chí Minh sẽ điều chỉnh giá của hơn 2.000 dịch vụ kỹ thuật y tế tại 378 cơ sở y tế công lập, gồm: 29 bệnh viện thuộc thành phố; 23 bệnh viện quận, huyện; bốn khu điều trị, trung tâm, phòng khám chuyên khoa và 322 trạm y tế phường, xã. Cụ thể, từ ngày 1-6-2014, có 477 dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, giá giường bệnh, xét nghiệm... sẽ thu 75% so với khung giá quy định tại Thông tư liên tịch số 04; 1.519 dịch vụ kỹ thuật trong nhóm các phẫu thuật, thủ thuật khác sẽ thu 65%. Từ ngày 1-6-2015, các dịch vụ kỹ thuật tiếp tục được điều chỉnh tăng tương ứng là 85% và 75%. Đến năm 2016 sẽ thu 100% theo khung giá.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, các cơ sở y tế tại thành phố đã triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm chuẩn bị thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Tại nhiều bệnh viện, có thể thấy, chất lượng phục vụ người bệnh đang dần chuyển biến. Các bệnh viện quận Thủ Đức, Nhân Dân Gia Định... có đơn vị Thông tin - Hướng dẫn với đội ngũ hướng dẫn luôn nhiệt tình giải đáp các thắc mắc của người bệnh về thông tin sử dụng thuốc, lịch tiêm chủng, lịch tái khám, quy trình khám bệnh, đường đi trong bệnh viện. Nhiều bệnh viện trang bị ti-vi, điều hòa; mở rộng số bàn khám, quầy thuốc phát cho người bệnh bảo hiểm y tế.

Một số bệnh viện như: Nhi Đồng 1, Nhân Dân Gia Định, Tai - Mũi - Họng... thực hiện khám bệnh liên tục 24/24 giờ.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm tự động với thời gian chuyển mẫu và đưa ra kết quả là 30-40 giây/lần. Bệnh viện quận Bình Thạnh thực hiện thu phí xét nghiệm, khám một lần khi đã hoàn tất việc khám bệnh.

Trưởng Phòng Tài chính -Kế toán, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Đinh Thị Liễu cho biết, đơn vị đã triển khai các văn bản tới các cơ sở y tế chuẩn bị lộ trình điều chỉnh giá viện phí.

Tới nay, nhiều cơ sở y tế đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải công khai bảng giá dịch vụ khám, chữa bệnh đã được duyệt và không được thu thêm từ người bệnh các chi phí đã tính trong cơ cấu giá đã được phê duyệt (trừ chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá; phần đồng chi trả theo quy định của người có thẻ bảo hiểm y tế hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội và giá khám bệnh theo yêu cầu).

Một trong những cải cách hành chính được đánh giá cao là bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh phát hành thẻ bảo hiểm y tế có mã vạch, giúp giảm thời gian làm thủ tục đăng ký khám bệnh từ ba phút còn một phút, bớt thời gian khi đi làm thủ tục xét nghiệm, tránh nhầm lẫn khi nhập số liệu...

Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã phát hành 5,2 triệu thẻ bảo hiểm y tế có mã vạch, thời gian tới sẽ đổi hơn 400.000 thẻ loại cũ của trẻ dưới sáu tuổi sang thẻ có mã vạch. Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh Lưu Thị Thanh Huyền, hiện đã có 103 cơ sở y tế của thành phố đăng ký thực hiện khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế có mã vạch, nhưng trong đó chỉ có 32 bệnh viện thực hiện được việc này.

"Do nhiều bệnh viện sử dụng các phần mềm cũ không tương thích với loại thẻ mới hoặc không có phần mềm quản lý bệnh viện tổng thể, thiếu máy quét mã vạch hai chiều...", bà Huyền giải thích.

Thời gian điều chỉnh viện phí đã đến gần, thế nhưng vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại về chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Ở tuyến y tế cơ sở, chỉ có 70 trong số 322 trạm y tế phường, xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Một số bệnh viện tuyến quận, huyện vẫn chưa tạo được niềm tin với người dân.

Nhiều bệnh viện tuyến thành phố bị xuống cấp, luôn quá tải trầm trọng nhưng việc xây mới, cải tạo còn quá chậm.

Theo đại diện Ban Văn hóa -Xã hội HĐND thành phố Hồ Chí Minh, một số bệnh viện tuyến quận, huyện như: Bệnh viện quận 9, Bệnh viện An Nhơn Tây (Củ Chi) không thu hút được người bệnh đến khám, điều trị.

Bà Đinh Thị Liễu cho biết: "Sau khi điều chỉnh giá viện phí, Sở Y tế thành phố chọn sáu bệnh viện: Nguyễn Trãi, Nhân Dân Gia Định, Nhi Đồng 1, Hóc Môn, Bình Thạnh, Thủ Đức để giám sát một số chỉ số nhằm đánh giá quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế, thời gian chờ đợi, nguồn thu viện phí, trang bị phòng bệnh, khu khám bệnh...".

TP Hồ Chí Minh là địa phương cuối cùng của cả nước thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Do vậy, càng có điều kiện để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn nhằm phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

HOÀNG HẢI

Chia sẻ