Thực hiện giữ trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi tại các trường công lập

Đột phá tiên phong vào khâu nóng nhất

Thứ Năm, 29/05/2014, 14:21:48
 Font Size:     |        Print
 

Giờ vui chơi của các bé Trường mầm non Họa Mi 1 (quận 5). Ảnh: MAI HẢI

Đề án "Chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non từ 6 đến dưới 18 tháng tuổi" được xây dựng trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại văn bản số 699-TB/TU ngày 4-1-2014 sẽ thí điểm trong năm học 2014-2015, thu hút hơn 1.500 trẻ từ 6 tháng tuổi. Đây thật sự là cách làm rất mới và tiên phong trong ngành giáo dục Việt Nam.

Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn cho biết: Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Sở GD-ĐT phối hợp UBND các quận, huyện..., nghiên cứu thực trạng, đề xuất giải pháp khả thi thí điểm mô hình giữ trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi; từ 13 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập đủ điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, tổ chức giữ trẻ là con công nhân, người lao động. Trên cơ sở đó, Sở GD-ĐT đã khảo sát và thấy nhu cầu này tập trung chủ yếu tại các khu dân cư có đông công nhân và người lao động không thể gửi con cho người thân. Từ đó, Sở GD-ĐT đã xây dựng đề án nhằm thực hiện thí điểm ở tám quận, huyện có đông người lao động, có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) là: quận 12, 7, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè.

Trước tình hình bức xúc về chỗ lưu giữ, chăm sóc trẻ là con công nhân, ngay trong năm học 2014-2015, thành phố sẽ có 14 lớp nhận 200 trẻ và 15 lớp nhận 300 trẻ ở tám quận, huyện thí điểm. Ngoài ra, tùy tình hình thực tế của địa phương, mỗi quận, huyện cũng có kế hoạch và lộ trình riêng về việc nhận giữ trẻ từ 6 tháng tuổi (ở các quận 5, 10, Tân Bình, Gò Vấp, huyện Cần Giờ) và trẻ từ 13 tháng tuổi (ở các quận 1, 3, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận). Như vậy, năm học 2014-2015, toàn thành phố sẽ có khoảng 500 trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi và 1.000 trẻ từ 13 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi được theo học tại các trường mầm non công lập. Đây là một điều chưa có tiền lệ, vì từ trước đến nay chỉ có trường công lập giữ trẻ từ 18 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi và giáo viên mầm non cũng chỉ có kinh nghiệm chăm sóc trẻ ở lứa tuổi này. Trao đổi ý kiến với chúng tôi, đồng chí Lê Hồng Sơn cho biết: "Đến nay, thành phố có 118 dự án xây dựng trường mầm non. Các trường sắp xây dựng tùy vào điều kiện sẽ bố trí nhận thêm trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi và từ 13 đến 18 tháng tuổi. Riêng các dự án xây dựng trường mầm non ở các KCX-KCN đều phải điều chỉnh lại, bổ sung thêm lớp nhận trẻ từ 6 tháng tuổi, phù hợp nhu cầu của công nhân, người lao động". (Người giữ trẻ là các giáo viên mầm non đã được bồi dưỡng thêm kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ từ 6 tháng tuổi).

Theo Sở GD-ĐT, TP Hồ Chí Minh luôn "đi trước, về trước" trên nhiều lĩnh vực. Việc nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi là một yêu cầu mới nảy sinh và có rất nhiều khó khăn để triển khai thực hiện. Khó khăn từ cơ sở vật chất, số lượng trường lớp, trang thiết bị cho đến trình độ của giáo viên mầm non... đều phải bảo đảm an toàn và phù hợp với trẻ. Tuy nhiên, việc ra đời của đề án là một bước đột phá quan trọng, thể hiện tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm để phục vụ nhân dân của hệ thống chính trị các cấp tại thành phố. Tích cực tham mưu những giải pháp khắc phục khó khăn, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, nhu cầu chính đáng của công nhân, người lao động, ngành GD-ĐT sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống của thành phố, trở thành địa phương đầu tiên của cả nước triển khai giữ trẻ từ 6 tháng đến dưới 18 tháng tuổi.

Bên cạnh các mặt thuận lợi, đề án cũng gặp khó khăn do thiếu cơ sở vật chất. Dù đã được đầu tư nhiều, nhưng với tốc độ tăng dân số nhanh, nhất là tăng dân số cơ học, trường lớp mầm non vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu gửi con của các bậc phụ huynh. Vì thế, thành phố đang tập trung quỹ đất và nguồn vốn ưu tiên đầu tư xây dựng trường mầm non ở 11 phường chưa có trường mầm non công lập và ở các KCXKCN, nhưng phải theo lộ trình, phân đoạn. Ngoài ra, trẻ dưới 18 tháng tuổi cần có sự đầu tư nhiều về trang thiết bị nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ cho nên nguồn kinh phí này cũng rất lớn.

Một khó khăn khác là hiện nay thành phố vẫn còn thiếu giáo viên mầm non, trong khi yêu cầu phải có bốn giáo viên/ lớp học (gồm 15 trẻ 6 tháng tuổi) và ba giáo viên/ lớp học (gồm 20 trẻ 12 tháng tuổi). Hiện nay, ở các trường sư phạm vẫn chưa dạy kỹ năng chăm sóc trẻ từ 6 tháng tuổi cho sinh viên. Vì vậy, ngành giáo dục đang phải tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng bổ sung cho 500 giáo viên để giữ trẻ từ 6 tháng tuổi đến dưới 18 tháng tuổi.

DƯƠNG MINH ANH

Chia sẻ