Sửa chữa điện miễn phí cho người nghèo

Thứ Hai, 29/12/2014, 17:08:47
 Font Size:     |        Print
 

Thợ điện của EVNHCMC sửa chữa điện miễn phí cho các hộ nghèo ở huyện Bình Chánh.

Bí thư đảng ủy tổng công ty điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) Lê Văn Phước cho biết: từ năm 2009 đến nay, tổ chức đoàn của EVNHCMC đã phối hợp các đơn vị, địa phương sửa chữa, cải tạo mới cho hơn 4.500 hộ nghèo trên địa bàn. Hoạt động nhân văn này thu hút hơn sáu nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia với kinh phí thực hiện hơn 3,5 tỷ đồng.

Sáng cuối tuần, đảng viên trẻ Trần Phí Công (Chi bộ Công ty Điện lực An Phú Đông) cùng các đoàn viên trong công ty đến nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chít (82/2F, Khu phố 6, phường Tân Thới Nhất, quận 12). Trước hiện trạng đường dây điện chằng chịt và đã quá cũ kỹ, anh Trần Phí Công phân trần: “Hệ thống điện trong nhà đã hư hỏng, rò rỉ điện từ lâu, nhưng có lẽ do chủ nhà già yếu “lực bất tòng tâm”, cho nên cụ bà đành phải sống chung. Triển khai ngay công việc, hàng chục đoàn viên, đảng viên trẻ chia nhau thay lại hệ thống dây điện, gắn thêm các công tắc mở, đóng điện an toàn hơn. Thi công đến chiều thì công việc hoàn thành, mẹ Nguyễn Thị Chít nắm tay anh Công, cảm động nói: “Cảm ơn các con, con cháu xúm vào giúp mẹ đông vui quá”.

Cùng thời điểm, tại nhà cựu chiến binh nghèo Phan Minh Tấn (Khu phố 4, phường Thạnh Xuân, quận 12), một tốp áo xanh tình nguyện đang kéo dây điện và thay bóng điện miễn phí. Đây là công trình thanh niên của các đảng viên, đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực An Phú Đông. Một thợ điện trẻ vui vẻ cho biết: “Khi hộ nghèo, gia đình chính sách được xây tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương thì chúng tôi tài trợ toàn bộ hệ thống điện trong căn nhà mới.Dù ở vùng sâu, vùng xa nhưng với sức trẻ, chúng tôi sẵn sàng đến tận nơi thi công”. Cựu chiến binh Phan Minh Tấn cứ trầm trồ trước hệ thống điện thắp sáng vừa được lắp đặt chuyên nghiệp. Anh xúc động: “Có nhà mới, lại có điện, từ đây gia đình tôi sẽ bớt cực hơn.Nghe lời các em tư vấn, tôi sẽ dùng bóng đèn tiết kiệm điện. Tôi mong việc làm này sẽ được nhân rộng hơn nữa để người nghèo như chúng tôi thêm ấm áp”.

Theo chân kỹ sư, đảng viên trẻ Đỗ Vũ Tuấn Anh (Chi bộ Công ty Điện lực Sài Gòn) về huyện Bình Chánh, chúng tôi ghé thăm gia đình bà Đoàn Thị Chính (B7/6 quốc lộ 50, xã Phong Phú). Năm nay đã 85 tuổi nhưng bà Chính phải nuôi một đứa cháu nội bị bệnh nặng và hai chắt (năm tuổi và bốn tuổi) do mẹ chúng đã bỏ nhà ra đi.Bà Chính cho hay: “Trước đây, nhà tôi chỉ có một bóng đèn tuýp nhưng mỗi lần bật lên đèn cứ nhấp nháy một lúc lâu rồi mới sáng. Biết là bóng đã hư nhưng phải ráng cầm cự vì tiền mua gạo cho mấy đứa cháu ăn hằng ngày còn thiếu thì làm gì có tiền thuê người về sửa điện. Từ ngày có các “chú nhà đèn” đến sửa chữa điện và thay bóng đèn mới, tôi với tụi nhỏ mừng và biết ơn các chú ấy nhiều lắm”…

Theo Đảng ủy EVNHCMC, từ 2009 đến nay, ngoài việc sửa chữa, làm mới hệ thống điện, gắn đồng hồ điện miễn phí cho các hộ nghèo, các đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên của đơn vị còn hướng dẫn cho các chủ nhà trọ làm thủ tục đăng ký định mức điện cho sinh viên và công nhân ở trọ được hưởng giá điện theo quy định của Nhà nước. Sau năm năm thực hiện, hơn 4.500 hộ nghèo trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận đã được sửa chữa và thay thế hệ thống điện gia đình với hơn 160 nghìn mét dây điện, gần bốn nghìn bóng đèn tiết kiệm điện, hơn chín nghìn bảng điện... Bí thư Đoàn EVNHCMC Nguyễn Tấn Hưng cho biết: “Chương trình này ngoài việc rèn luyện và phát huy chuyên môn của các đảng viên trẻ, đoàn viên, còn mang mục đích cao cả hơn là phục vụ cộng đồng, phục vụ xã hội. Giá trị công trình không chỉ là những con số vật chất hay những ngày công lao động tình nguyện của các bạn đoàn viên, thanh niên mà nó còn góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của những người trẻ, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện đời sống cho người nghèo”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc EVNHCMC Lê Văn Phước cho biết thêm, để thực hiện chủ trương của Thành ủy, đơn vị còn vận động hơn 98 nghìn chủ nhà trọ cam kết áp dụng giá điện sinh hoạt đối với công nhân, người lao động, sinh viên thuê nhà để ở. Nhờ vậy mà hơn 1,2 triệu người nghèo đã được sử dụng điện đúng giá quy định.Cùng với đó, trong năm 2014, các đơn vị đã và đang vận động sửa chữa, xây dựng mới 109 căn nhà (hơn bốn tỷ đồng) cho bà con nghèo ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

THÀNH TRUNG

Chia sẻ