Niềm vui từ những Mái ấm công đoàn

Thứ Hai, 21/05/2018, 17:16:00
 Font Size:     |        Print
 

Liên đoàn Lao động quận 3 tặng Mái ấm công đoàn cho chị Đỗ Thị Lợi, ngụ quận Gò Vấp.

Bằng nghĩa cử và tấm lòng nhân ái, ấm áp tình thân, những Mái ấm công đoàn được hình thành đã giúp nhiều công nhân, lao động hoàn cảnh khó khăn có một mái ấm, giúp họ ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với công việc của mình.

Ngày hội Công nhân do Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (quận 3) tổ chức đúng dịp Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5) với sự tham gia của hơn 300 công nhân, lao động có thâm niên làm việc hơn 5 năm càng thêm ý nghĩa với phần trao tặng Mái ấm công đoàn cho những công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đã có sáu Mái ấm công đoàn được Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Giám đốc công ty trao tặng cho sáu công nhân hầu hết đều làm việc từ mười năm trở lên, mỗi mái ấm trị giá 40 triệu đồng.

Ông Trần Văn Lợi, Đội trưởng đội Cơ hữu vui mừng cho hay: Ông sẽ dùng số tiền này lợp mái tôn căn nhà của ông ở Bến Tre vì quá cũ, đồng thời cơi nới thêm một phòng phía trước để mở cửa hàng bán tạp hóa. Ông Lợi làm việc tại Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình được 18 năm, vợ ông trước đây cũng làm công nhân vệ sinh tại công ty, nhưng một năm trước đã nghỉ việc về quê Bến Tre vì lớn tuổi. Nhận phần quà Mái ấm công đoàn, bà Nguyễn Thị Thứ, 55 tuổi, quê Vĩnh Long xúc động: “Nghe thông báo tôi được nhận Mái ấm công đoàn mà rớt nước mắt. Ở Sài Gòn tôi ở nhà trọ, có cái nhà ở quê thì nhà tranh vách đất, cho nên nhận được tiền tôi sẽ gia cố lại, tôn nền đất thành nền xi-măng, sửa chữa căn nhà đàng hoàng hơn”. Chương trình trao Mái ấm công đoàn cho người lao động đã được Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Hòa Bình duy trì liên tục nhiều năm qua nhằm hỗ trợ, chia sẻ với người lao động để họ có điều kiện làm mới thêm tổ ấm, yên tâm làm việc, gắn kết người lao động với nhau. Năm 2018, dự kiến công ty sẽ trao mười Mái ấm công đoàn cho người lao động với tổng giá trị 400 triệu đồng.

Trao tặng Mái ấm công đoàn cũng là hoạt động trọng tâm và ý nghĩa được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các quận, huyện trên địa bàn thành phố triển khai, khích lệ các công đoàn cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp chung tay thực hiện, nhất là trong tháng 5 - Tháng Công nhân. Cùng với công đoàn cơ sở, LĐLĐ quận Gò Vấp vừa bàn giao Mái ấm công đoàn cho gia đình chị Phạm Thị Lụa, công nhân Công ty TNHH Giày da Huê Phong (phường 14, quận Gò Vấp). Trước khi có nhà mới, gia đình chị Lụa phải sống trong căn nhà cấp bốn cũ kỹ xuống cấp, trần bị sập, thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa. Do hoàn cảnh khó khăn, cả hai vợ chồng đều là công nhân, lương thấp cho nên vợ chồng chị Lụa không có điều kiện sửa chữa. Nhìn công trình mới có diện tích 50,5 m2 với gác lửng, khang trang, các thành viên trong gia đình chị Lụa đều vui mừng phấn khởi. Tổng kinh phí xây dựng căn nhà là 130 triệu đồng, trong đó LĐLĐ quận vận động Trường THCS Phan Tây Hồ hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và gia đình đóng góp. Tại lễ trao quyết định tặng nhà cho gia đình chị Lụa, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp Nguyễn Thị Bạch Yến chia sẻ: “Mỗi năm, LĐLĐ quận cùng công đoàn cơ sở đều chú trọng thực hiện chương trình Mái ấm công đoàn cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây vừa là nghĩa cử vừa là trách nhiệm của công đoàn để tiếp sức cho người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất”.

Đầu tháng 5, LĐLĐ huyện Bình Chánh tổ chức khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 10, với nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích cho công nhân, người lao động trên địa bàn huyện. Theo đồng chí Nguyễn Văn Chí, Chủ tịch LĐLĐ huyện, nếu như năm trước, hoạt động trong Tháng Công nhân diễn ra chủ yếu với các hoạt động chăm lo về mặt tinh thần, năm nay, LĐLĐ huyện phối hợp nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực, trong đó có chương trình trao tặng các Mái ấm công đoàn. Đối tượng ưu tiên nhận Mái ấm công đoàn là công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện chỗ ở chật vật và xuống cấp. Một trong những công nhân hoàn cảnh khó khăn được nhận Mái ấm công đoàn là chị Nguyễn Thị Thủy, giáo viên Trường mầm non Quỳnh Hương (huyện Bình Chánh) với khoản chi phí hỗ trợ xây dựng căn nhà trị giá 40 triệu đồng. Chị Thủy có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải thuê nhà ở hàng chục năm liền, hiện đang nuôi bốn con nhỏ đi học và mẹ già. Bản thân chị mắc nhiều bệnh phải điều trị dài hạn tại Bệnh viện Ung bướu thành phố. Kinh phí trao Mái ấm công đoàn được phối hợp giữa LĐLĐ huyện Bình Chánh, Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố và Công đoàn các trường đại học thuộc khối thi đua số 4.

Với phương châm "Quyền lợi bảo đảm - Phúc lợi tốt hơn", LĐLĐ quận 3 đã trao Mái ấm công đoàn tặng gia đình chị Đỗ Thị Lợi, nhân viên Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ tàn tật. Chị Lợi đã làm việc tại trung tâm 23 năm, một mình chị phải nuôi hai con. Với số tiền gần 100 triệu đồng của chương trình, chị Lợi đã sửa chữa, nâng nền, sơn mới căn nhà ở đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp. Trong đó, LĐLĐ quận 3 hỗ trợ 40 triệu đồng. Trong Tháng Công nhân, LĐLĐ quận 3 cũng đã trao năm Mái ấm công đoàn cho công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền hai trăm triệu đồng.

Theo LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm Chương trình “Mái ấm công đoàn” tiếp tục được các cấp Công đoàn thành phố đẩy mạnh thực hiện đạt hiệu quả, đã hỗ trợ điều kiện về chỗ ở cho hàng trăm công nhân, lao động, viên chức. Trong 10 năm qua (2007 - 2017), chương trình đã hỗ trợ gần một nghìn công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mới và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.

QUÝ HIỀN

Chia sẻ