Siết chặt quản lý hàng xách tay

Thứ Hai, 21/05/2018, 17:21:44
 Font Size:     |        Print

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công văn số 2922/VPCP-V.I, ngày 30-3-2018 về việc tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa gửi văn bản đến năm bộ: Tài chính, Công thương, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu siết chặt quản lý hàng xách tay. Như vậy, hàng xách tay ngày càng được quản lý chặt chẽ hơn, nhất là ở các thành phố lớn.

Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ một đoạn ngắn trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), Trần Quang Khải (quận 3), Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận)… có gần chục cửa hàng chuyên doanh hàng xách tay gồm: quần áo, giày dép, đồng hồ, mắt kính, mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm chức năng, thực phẩm... Các cửa hàng công khai trưng bảng hiệu: “hàng Mỹ xách tay”, “hàng chính hãng xách tay”, “mỹ phẩm Nhật Bản nội địa”… Tại cửa hàng Thu Thủy (đường Trần Hưng Đạo, quận 5) chuyên mỹ phẩm Pháp, Nhật Bản, nhân viên đon đả giới thiệu hàng loạt nước hoa, son môi… bảo đảm xịn do người nhà vừa mới “xách tay” về… Do đó sản phẩm ở đây tuy giá cao hơn một chút nhưng khách yên tâm”. Khi đặt vấn đề cần mua son môi cùng hãng với số lượng lớn, nhân viên cho hay đang có sẵn hàng, khách cần bao nhiêu cũng có (?!).

Đường Nguyễn Trãi (quận 5) có thể coi là “thủ phủ” với nhiều cửa hàng gắn bảng hàng nhập xịn của các thương hiệu nổi tiếng. Khảo sát một số cửa hàng kinh doanh hàng xách tay, giá các sản phẩm thường được người bán “bao giá” vì theo họ, đây là hàng chính hãng nhưng do được xách tay không tốn thuế, phí nên bán giá rẻ hơn từ một nửa đến hai phần ba so với giá gốc. Đơn cử như nước hoa Valentino giá chính hãng 4 triệu đồng, hàng xách tay chỉ 1,4 triệu đồng; mắt kính Rayban chính hãng giá 8 triệu đồng, cửa hàng bán chỉ 3,5 triệu đồng... Trên các chợ bán hàng điện tử, thực phẩm, thực phẩm chức năng “xách tay” luôn đắt khách. Nhiều bà mẹ chuộng hàng ngoại nên thường đặt mua hàng của Mỹ, Pháp, Nhật Bản... như sữa, tã, thức ăn bổ sung cho trẻ. Gần đây, nhiều trang facebook, Zalo… còn công khai bán các loại thuốc chữa bệnh có xuất xứ từ Đức, Mỹ, Pháp, Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa… Bằng việc “tuồn” hàng ngoại dưới hình thức “núp bóng” quà tặng, quà biếu, nhiều tỷ đồng hàng hóa đã được vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ mà không bị mất một loại thuế nào. Tuy nhiên, từ khi có chỉ đạo của Chính phủ về việc tăng cường quản lý hàng hóa, quà biếu, tặng từ nước ngoài; quy định về cấp phép cho người nhập cảnh, người nhận quà biếu, quà tặng theo lĩnh vực quản lý của bộ để cơ quan hải quan thực hiện thống nhất. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với các hoạt động kinh doanh hàng hóa gắn mác “xách tay”, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Nhờ đó, hàng xách tay từ nước ngoài vào trong nước ngày càng bị quản lý chặt.

Ngày 18-5, tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất, chị Nguyễn Oanh - chủ cửa hàng chuyên hàng “xách tay” Mỹ vẫn chưa thể làm thủ tục nhận hàng nhập khẩu. Chị cho hay, các đại lý nhận đặt và vận chuyển hàng theo hình thức hàng xách tay từ Mỹ về với lượng lớn rất khó lấy hàng ra tại thời điểm này. Cơ quan hải quan đang siết chặt quản lý, các lô hàng vượt chỉ tiêu miễn thuế sẽ bị “ách” lại. “Có một số mặt hàng cả tháng nay không về nên rất nhiều khách hỏi mà không có để bán, như sữa bột cho trẻ em của Mỹ, trước kia hàng về rất đều nhưng đợt vừa rồi về đến hải quan của mình lại bị ách lại chứ không còn được thông quan dễ dàng như trước” - chị Oanh chia sẻ.

Theo một số chuyên gia kinh tế, sở dĩ hàng “xách tay” có sức hấp dẫn do tâm lý sính hàng ngoại của người tiêu dùng. Lợi dụng tâm lý đó, không ít doanh nghiệp đã trà trộn hàng giả, hàng nhái trong vỏ bọc hàng xách tay. Thị trường hàng xách tay hoạt động công khai, tràn lan không phải chỉ là trong một, hai năm gần đây mà đã diễn ra trong nhiều năm nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Theo cơ quan chức năng, điểm bất lợi cho người mua hàng “xách tay” như chất lượng không được kiểm soát, không được bảo đảm nếu gặp rủi ro khi sử dụng và nguồn hàng không ổn định, thì với mỗi nhóm sản phẩm lại còn những bất cập riêng. Ngoài ra, trong trường hợp phát hiện lỗi, sai sót, nhà sản xuất đề xuất thu hồi sản phẩm thì người tiêu dùng trong nước lại không nắm được thông tin này, vẫn sử dụng.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Bách, cho biết: Mỗi tuần, Chi cục đều kiểm tra hàng trăm vụ có liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng “núp bóng” xách tay. Những mặt hàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ liên quan đều bị tịch thu, tiêu hủy và các chủ cửa hàng vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Cửa hàng nào tái phạm nhiều lần sẽ bị xử phạt theo tình tiết tăng nặng, thậm chí rút giấy phép kinh doanh. “Tuy nhiên, mức chế tài hiện nay còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe, cho nên dù bị kiểm tra, xử phạt nhiều lần nhưng các cửa hàng vẫn tái phạm. Phải tăng nặng mức xử phạt và tăng cường xử lý hình sự nhiều hơn” - ông Nguyễn Văn Bách đề xuất.

PHƯƠNG VY

Chia sẻ