Khảo sát năng lực đầu vào - “giảm áp, tăng lực” cho học sinh

Thứ Năm, 07/06/2018, 14:42:45
 Font Size:     |        Print
 

Phụ huynh học sinh tìm hiểu thông tin khảo sát năng lực đầu vào tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1).
Năm học 2015-2016, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 bằng hình thức khảo sát năng lực. Qua ba lần tổ chức tuyển sinh bằng phương pháp mới, nhà trường nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của phụ huynh và học sinh.

Trong những năm gần đây, tuyển sinh đầu cấp là vấn đề “nóng” được cha mẹ học sinh hết sức quan tâm, nhất là trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Để phụ huynh học sinh nắm được kế hoạch tuyển sinh năm học 2018-2019, ngay từ đầu tháng tư, Sở GD-ĐT thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo phòng GD-ĐT các quận, huyện tham mưu kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học mới; trong quá trình xây dựng kế hoạch, các trường phải công bố chỉ tiêu tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh… Tuy nhiên, do các trường tuyển sinh đầu cấp vẫn tổ chức theo hình thức thi tuyển các môn bắt buộc, cho nên để được học ở các trường “có tiếng” cha mẹ học sinh phải cho con em mình học rất nhiều, kể cả ôn thi theo kiểu “nhồi nhét”. Do đó, học sinh phải chịu rất nhiều áp lực thi cử, nhất là thi tốt nghiệp cuối cấp và thi đầu vào cấp học tiếp theo.

Năm học 2018-2019, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tiếp tục tuyển sinh vào lớp 6 bằng hình thức khảo sát năng lực. Đến nay, nhà trường đã nhận hơn 4.000 hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 6, tỷ lệ "chọi" là 1/8. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bài khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa gồm hai phần: Trắc nghiệm (24 câu), tự luận (8 câu). Các câu hỏi lĩnh vực khoa học tự nhiên là các vấn đề khoa học đời sống, thông tin, kiến thức khoa học vận dụng vào các tình huống trong cuộc sống. Còn lĩnh vực khoa học xã hội là các kiến thức về đạo đức, giáo dục công dân, lịch sử, địa lý. Bài khảo sát nhằm kiểm tra kiến thức tổng hợp, đòi hỏi học sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống. Học sinh thực hiện bài khảo sát của mình trong vòng 90 phút, phần trắc nghiệm chiếm 60% tổng số điểm bài khảo sát.

Trước đây, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng tổ chức thi ba môn Văn, Toán, Anh văn để tuyển sinh vào lớp 6, học sinh làm bài thi một môn đạt từ 8 điểm đến 8,5 điểm. Do đó, phụ huynh học sinh bắt các em học thêm rất nhiều. Trước nhu cầu học thêm của học sinh, nhà trường cũng được Sở GD-ĐT thành phố cho mở hai trung tâm dạy các môn thi chuyển cấp. Tuy nhiên, từ khi tổ chức tuyển sinh đầu vào lớp 6 bằng hình thức khảo sát năng lực Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đóng cửa các trung tâm dạy thêm, đồng thời cấm giáo viên trong trường dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức.

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa Lâm Triều Nghi cho biết: Tuyển sinh bằng phương pháp khảo sát năng lực, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách vở và có kiến thức về xã hội để vận dụng sáng tạo trong quá trình làm bài khảo sát. Trong năm học 2016-2017, có một học sinh học giỏi nhất của trường tiểu học hàng đầu tại quận 1, nhưng khi làm bài khảo sát năng lực vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa lại không đạt yêu cầu. Sau khi biết kết quả, phụ huynh học sinh đến trường phản ánh, nhưng đó là kết quả khảo sát năng lực khách quan do Sở GD-ĐT thành phố thực hiện nên nhà trường không thể can thiệp được. Những học sinh các trường tiểu học quốc tế khảo sát đầu vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có trình độ tiếng Anh rất tốt nhưng môn tiếng Việt yếu hơn cả. Do đó, những học sinh này, giáo viên phải quan tâm nhiều hơn. “Quan điểm của tôi vẫn ủng hộ hình thức khảo sát năng lực đầu vào. Bởi những học sinh trúng tuyển vào lớp 6 là những em có tố chất, tiếp thu kiến thức nhanh, năng động, không cần phải học thêm nhiều”- thầy Lâm Triều Nghi cho biết.

Tìm hiểu ý kiến một số phụ huynh có con em đang học tiểu học tại TP Hồ Chí Minh được biết, họ rất mong muốn các trường tổ chức tuyển sinh bằng hình thức khảo sát năng lực để giảm áp lực thi tuyển đầu vào cho học sinh. “Mong muốn của tôi là con không phải học nhiều, điểm học tập không phải cao nhất lớp, chỉ cần con đủ kiến thức để thi tuyển vào học các trường cơ bản. Đã đến lúc chúng ta phải cho con em mình có môi trường học không nặng về kiến thức sách vở, dạy các em nhiều kiến thức xã hội, năng lực sống tốt hơn, có kỹ năng sinh hoạt nhóm, hoạt động độc lập. Học ít, tức là học sinh có nhiều thời gian hơn cho tuổi thơ, không phải học “nhồi nhét” theo ý cha mẹ”- phụ huynh Phạm Mạnh Kha, quận Bình Thạnh nói.

Bài, ảnh: NHẤT SƠN

Chia sẻ