Hy vọng metro xóa ùn tắc giao thông

Thứ Ba, 26/06/2018, 04:23:30
 Font Size:     |        Print
 

Xe máy luồn lách giữa dòng xe công-ten-nơ do ùn tắc kéo dài trên đường Đồng Văn Cống.

TP Hồ Chí Minh đặt chỉ tiêu đến năm 2020 sẽ xóa được tình trạng ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các giải pháp chống kẹt xe ở thành phố vẫn còn chắp vá, hiệu quả chưa cao, dẫn tới ùn tắc ngày càng trầm trọng.

Xe nối đuôi xe, chen chúc, lộn xộn nhích từng chút một…, đó là cảnh tượng lúc 17 giờ tại tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh). Nhìn từ trên cao, tuyến đường cửa ngõ này của thành phố không khác gì một bãi đậu xe bởi ùn tắc kéo dài, gây mệt mỏi cho người lưu thông. Tương tự, "kinh hoàng" là cụm từ được nhắc đến khi lưu thông trên các cung đường: vòng xoay Mỹ Thủy, Ðồng Văn Cống, vành đai 2, đường Nguyễn Thị Ðịnh. Ðây là những tuyến đường ra vào khu vực cảng Cát Lái thường xuyên bị ùn tắc kéo dài, gây ảnh hưởng tới sản xuất, lưu thông, sinh hoạt của doanh nghiệp và người dân trong khu vực. 17 giờ ngày 21-6, tại tuyến đường Ðồng Văn Cống, xe gắn máy phải luồn lách giữa một rừng công-ten-nơ để hy vọng thoát khỏi cảnh ùn tắc. Theo người dân sống chung quanh khu vực này, kẹt xe là cảnh tượng triền miên trên tuyến đường này, có thời điểm kéo dài suốt từ sáng đến tối, thậm chí ngày này qua ngày khác. Giờ cao điểm giao nhận hàng trong khu cảng, dòng xe từ các hướng đổ về đây, mắc kẹt trong sự hỗn loạn.

Ngoài những điểm ùn tắc giao thông kể trên, theo thống kê của Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh, thành phố còn khoảng 35 điểm ùn tắc chưa được giải quyết và tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là vào giờ cao điểm trên nhiều tuyến đường hướng tâm của thành phố, các trục ra vào cảng hàng không, cảng biển. Ngoài ra, nhiều tuyến đường của thành phố thường xuyên có đông phương tiện, di chuyển chậm. Cụ thể, theo tính toán của Sở GTVT, tốc độ di chuyển trong khu vực trung tâm thành phố vào giờ cao điểm sáng là 22,3 km/giờ, giờ cao điểm chiều là 19,3 km/giờ; khu vực cảng Cát Lái (quận 2) có tốc độ di chuyển từ 29 đến 30 km/giờ vào cao điểm. Chính tình trạng ùn tắc giao thông đã kìm hãm sự phát triển kinh tế của thành phố, gây bức xúc cho người dân.

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh, "giảm ùn tắc giao thông" là một trong bảy chương trình đột phá của thành phố, giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên, sau hai năm rưỡi thực hiện, chương trình đang gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, tính đến tháng 4-2018, thành phố đã làm mới và đưa vào sử dụng 97,6 trong số 272 km đường bộ, xây dựng mới 32 trong số 76 cây cầu; tỷ lệ đất dành cho giao thông đạt 8,85% trong số 12,2%; khối lượng vận tải hành khách công cộng đạt 9,5 trong số 15% nhu cầu đi lại; số vụ ùn tắc giao thông giảm nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra; TNGT (số vụ, số người chết và số người bị thương) hằng năm chưa kéo giảm được 5% so với năm liền kề. Theo ông Trần Quang Lâm, nguyên nhân khiến tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông còn diễn ra phức tạp là do nguồn vốn ngân sách thành phố phân bổ hiện nay cho công tác phát triển hạ tầng giao thông chỉ đáp ứng được khoảng 35% nhu cầu thực tế; các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực vận tải hành khách công cộng chậm triển khai, chưa đáp ứng yêu cầu hoàn thiện mạng lưới vận tải hành khách công cộng. Ngoài khó khăn trong huy động nguồn lực đầu tư, chi phí giải phóng mặt bằng là rất lớn (chiếm tỷ trọng hơn 50% tổng mức đầu tư) và mất rất nhiều thời gian thực hiện các thủ tục trước khi thu hồi, bàn giao mặt bằng để thi công...

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đô thị, các giải pháp chống kẹt xe ở TP Hồ Chí Minh hiện nay ở tình trạng chắp vá, tình thế và chưa hiệu quả, tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng. Các tuyến đường sắt đô thị (metro) được kỳ vọng sẽ đưa giao thông thành phố lên một nấc thang mới, là xương sống để phát triển giao thông công cộng và góp phần giải bài toán ùn tắc giao thông thì lại liên tục lỗi hẹn do "tắc" vốn, đặc biệt tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị Trung ương nghiên cứu cơ chế, chính sách đặc thù để phân cấp, phân quyền cho thành phố trong việc quyết định phê duyệt các dự án metro. Mặt khác, các dự án metro thường có vốn đầu tư lớn, tính chất phức tạp và đang được tài trợ từ các quốc gia có công nghệ khác nhau cho nên khó bảo đảm việc kết nối giữa các tuyến. Do vậy, UBND thành phố kiến nghị Bộ GTVT sớm nghiên cứu và ban hành quy chuẩn kỹ thuật dùng chung, làm cơ sở triển khai việc tích hợp và kết nối giữa các tuyến metro. Theo đó, trong thời gian chờ Trung ương phê duyệt chủ trương, chính sách, trước mắt, Sở GTVT thành phố đã kiến nghị thành phố cho phép huy động các nguồn lực đầu tư tư nhân; sử dụng nguồn vay ưu đãi từ các tổ chức tín dụng tài chính hoặc thông qua các tổ chức tín dụng tài chính để huy động vốn đầu tư cho hạ tầng hoặc thông qua các tổ chức này huy động nguồn vốn vay, ngoại tệ... Ngoài ra, khi thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù, thành phố sẽ có thêm nguồn lực triển khai các công trình giao thông, như nguồn thu từ việc bán đất công (được hưởng 50%), thu từ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp. Hai dự án cần được ưu tiên đầu tư khi có vốn là đường vành đai 2 và 3 bởi theo nghị quyết của HÐND thành phố, trước năm 2020 phải hoàn thành đường vành đai 2 và một phần đường vành đai 3.

Bài và ảnh: NGUYÊN CẦM

Chia sẻ