Đưa những vở diễn có giá trị nghệ thuật đến gần công chúng hơn

Thứ Năm, 28/06/2018, 20:40:54
 Font Size:     |        Print
 

Vở Yêu là thoát tội đã có những suất diễn đầu tiên sau Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018.

Sân khấu kịch xã hội hóa TP Hồ Chí Minh gặt hái nhiều thành công tại Liên hoan kịch nói toàn quốc diễn ra vào tháng 4 vừa qua. Kết thúc mùa hội diễn, nhiều đơn vị đã nỗ lực tổ chức nhiều suất diễn cho các vở tham dự liên hoan, qua đó giúp cho những vở mang tính nghệ thuật cao đến gần hơn với công chúng…

Nhận giải bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018, vở Yêu là thoát tội (tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn Xuân Hồng) của sân khấu Thế giới trẻ (Trường đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh) là một trong những tác phẩm tạo nhiều ấn tượng. Mượn câu chuyện về cái chết bí ẩn của Vua Lê Thái Tông, Yêu là thoát tội không đi theo lối cũ mà khai thác ở góc nhìn mới: Sự giằng xé nội tâm của học sĩ Thị Lan trước tình yêu của nhà vua dành cho bà. Vở diễn mang nhiều tính ước lệ, cùng dàn diễn viên đồng đều đã tạo nên mầu sắc mới lạ cho sân khấu kịch thành phố.

Lấy được cảm tình của Hội đồng giám khảo tại liên hoan, nhưng những người thực hiện vở Yêu là thoát tội lại có không ít lo lắng khi muốn đưa vở diễn đến với công chúng thường xuyên hơn. Kíp thực hiện đã tổ chức nhiều buổi diễn phục vụ để lấy ý kiến người xem trước khi có những suất diễn bán vé đầu tiên. Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Hoàng Yến, vào vai Thị Lan trong vở, trăn trở: “Chúng tôi không biết khán giả, nhất là khán giả trẻ có đồng cảm với những gì vở diễn muốn gửi gắm hay không, khi đây là một vở đậm chất văn học, lại thiết kế sân khấu, trang phục theo phong cách tối giản”.

Tuy nhiên, nỗi lo lắng ấy phần nào vơi đi khi nhiều bạn trẻ thích thú với cách thể hiện mới lạ của Yêu là thoát tội. Không ít bạn trẻ còn hiến kế cho ê-kíp thực hiện những cách quảng bá để vở thu hút được sự chú ý của khán giả nhiều hơn. Sau những buổi diễn “thăm dò”, Yêu là thoát tội đã được giới thiệu thường xuyên trên mạng xã hội, đồng thời có lịch diễn định kỳ vào thứ năm hằng tuần tại sân khấu Thế giới trẻ.

Cùng với Yêu là thoát tội, nhiều vở diễn bước ra từ Liên hoan kịch nói toàn quốc đã bắt đầu một cuộc chinh phục khán giả hứa hẹn nhiều thử thách. Các vở Gương mặt kẻ khác (sân khấu 5B), Tiếng vạc sành (sân khấu Minh Nhí), Hiu hiu gió bấc (sân khấu Buffalo), Thiên thần nhỏ của tôi (sân khấu Hồng Hạc) vẫn có những suất diễn thường xuyên tại sân khấu của mình. Trong khi đó, một số vở khác như Tiếng giày đêm (Công ty Hero Film), giải vàng duy nhất của sân khấu thành phố tại liên hoan vẫn chưa thể tiếp tục phục vụ khán giả vì chưa tìm được điểm diễn cố định.

Bên cạnh sân khấu biểu diễn, điều quan trọng nhất để các vở tiếp tục sống được trong lòng công chúng sau các cuộc liên hoan chính là chất lượng tác phẩm. Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh cho biết, những vở diễn có chất lượng hiện nay không chỉ mang tính nghệ thuật cao mà còn phải có yếu tố giải trí, mang hơi thở cuộc sống. Sự hài hòa giữa các yếu tố này sẽ giúp các vở diễn đến được với khán giả lâu dài hơn, chứ không chỉ để dự thi.

Tuy nhiên, những vở diễn mang đề tài cách mạng hay những vở lớn đòi hỏi sự chung tay, góp sức của Nhà nước. Hầu hết các sân khấu xã hội hóa ở TP Hồ Chí Minh đều phải “tự bơi” để có thể sáng đèn hằng tuần, cho nên việc bỏ ra khoản kinh phí lớn để dựng những vở có tầm vóc, những vở mang đề tài cách mạng, tuyên truyền mà không thể biểu diễn thường xuyên là rất khó thực hiện.

Thời gian qua, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật thành phố đã đầu tư cho một vài sân khấu dựng các vở có giá trị phục vụ tuyên truyền trong các ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng như Dấu xưa (sân khấu 5B), Châu về Hợp Phố (sân khấu Hồng Vân) đã hé mở một hướng đi mới để những tác phẩm có giá trị nghệ thuật, tư tưởng cao đến được với đông đảo công chúng.

Đạo diễn, NSƯT Trần Minh Ngọc chia sẻ: “Nhà nước cần đặt hàng cho các sân khấu có uy tín để thực hiện những tác phẩm theo yêu cầu. Có thế, những vở được đầu tư nghiêm túc sẽ được ra đời và phục vụ công chúng tốt hơn, đồng thời cũng hướng sân khấu tìm đến những giá trị nghệ thuật đích thực”.

Nếu được đầu tư, hỗ trợ đúng mức từ Nhà nước, các sân khấu xã hội hóa sẽ có thêm nhiều vở diễn chất lượng, giàu sức sống, chứ không chỉ là những vở giải trí đơn thuần, hoặc những vở mang tính nghệ thuật nhưng chỉ sống được hết mùa liên hoan…

Bài và ảnh: BẢO LINH

Chia sẻ