Ngành điện tử - công nghệ thông tin tăng trưởng ấn tượng

Thứ Sáu, 21/06/2019, 00:43:45
 Font Size:     |        Print
 

Lắp ráp điện thoại di động tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hồ Chí Minh, năm tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp bốn ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố đã đạt mức tăng cao, trong đó ngành điện tử - công nghệ thông tin tăng 29,14% so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể, các doanh nghiệp thuộc bốn ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố, gồm: cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất - cao-su - nhựa và chế biến tinh lương thực, thực phẩm tiếp tục mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị, nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của sản phẩm để bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0, có mức tăng trưởng tăng 5,96% so với cùng kỳ.

Chương trình phát triển vi mạch của thành phố đã thu hút các công ty lớn có vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố, như: Intel, Samsung, Nidec, Microchip…, bước đầu tạo nên những nét chính của hệ sinh thái vi mạch, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và thu hút đầu tư. Mặt khác, sự phát triển nhanh chóng về công nghệ đã khiến các sản phẩm ngành điện tử thành phố có sự thay đổi tương ứng, sản phẩm ngày càng tinh tế, nhỏ gọn, giá cả cạnh tranh. Các doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực này thường xuyên ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại; các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao (chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử…) có thị trường tiêu thụ ổn định. Ðáng chú ý, tại Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp ổn định, giá trị sản xuất năm tháng đầu năm đạt 6,33 tỷ USD, tăng 38,9% so với cùng kỳ, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 5,6 tỷ USD, tăng 36,1%. Các hoạt động khởi nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại các vườn ươm được triển khai theo kế hoạch. Trong đó, ngành điện tử - công nghệ thông tin tăng 29,14% so với cùng kỳ. Ngành này được quan tâm đầu tư phát triển thông qua việc tiếp thu trình độ khoa học - kỹ thuật cao từ các dự án của các tập đoàn kinh tế thế giới đầu tư sử dụng công nghệ bán dẫn, công nghệ vi mạch, bo mạch điện tử…

Cuối năm 2018 vừa qua, UBND thành phố và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cũng đã ký kết Chương trình hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019 - 2020. Các mục tiêu trong chương trình gồm tăng cường an toàn, an ninh mạng, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT), phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử và phát triển đô thị thông minh; nâng cao năng lực quản lý báo chí, tuyên truyền, xuất bản, in, phát hành.

Ðịnh kỳ sáu tháng/lần, Bộ và UBND thành phố tổ chức họp rà soát, kiểm tra, đôn đốc triển khai các hoạt động hợp tác; kịp thời bổ sung, điều chỉnh nội dung chương trình hợp tác phù hợp thực tiễn triển khai. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ tập trung phát triển đột phá ngành điện tử và công nghệ thông tin. Không chỉ là ngành công nghiệp chủ lực, công nghệ thông tin còn là một trong chín ngành dịch vụ chủ lực, đóng góp 60% vào tổng giá trị sản phẩm, dịch vụ. Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, là nền tảng của tất cả các ngành và các lĩnh vực kinh tế, xã hội, ICT sẽ biến đổi các ngành công nghiệp truyền thống, các ngành dịch vụ và mở ra các ngành công nghiệp mới, mô hình kinh doanh mới. Do đó, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cân nhắc cho phép Sở TT - TT thành phố thành lập thêm Phòng Ứng dụng ICT, nhằm mục tiêu đưa ICT vào ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của thành phố. Ðối với an ninh mạng, Bộ sẽ hỗ trợ thành phố làm sạch mã độc trên các máy tính, máy chủ bị nhiễm vi-rút trên địa bàn. Trong lĩnh vực viễn thông, năm 2019, Bộ TT - TT sẽ cấp phép thử nghiệm 5G tại các thành phố lớn của Việt Nam và triển khai đầu tiên tại thành phố, tiến tới triển khai thương mại vào năm 2020. Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới triển khai 5G.

UBND thành phố cũng vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025. Theo đó, thành phố sẽ xây dựng công viên khoa học và công nghệ trở thành khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất. Khu công viên này cùng khu công nghệ cao hiện có, sẽ là một trong ba khu vực hạt nhân, quan trọng trong cấu trúc đô thị sáng tạo phía đông thành phố, gồm: quận 2, quận 9, quận Thủ Ðức. Công viên sẽ là khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao hiện có.

Ðây cũng sẽ là khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất. Tờ trình của UBND thành phố cũng kiến nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất 194,84 ha
thuộc phường Long Phước, quận 9 từ chức năng đất du lịch, di tích và danh thắng thành đất khu công viên khoa học và công nghệ. Khu đô thị sáng tạo, kết hợp khu công nghệ cao này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

Nguyên Quốc

Chia sẻ