Nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên

Thứ Sáu, 05/07/2019, 03:52:18
 Font Size:     |        Print
 

Một cảnh trong tiểu phẩm "Trọn niềm tin son sắt" của phường 9, quận Phú Nhuận.

Thời gian qua, Ðảng ủy phường 9, quận Phú Nhuận có nhiều giải pháp hiệu quả trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Từ công tác tuyên truyền đến những mô hình cụ thể, luôn có nhiều nét mới nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với từng cán bộ. Ðiều này góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ gần dân, hiểu dân và phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

BÍ thư Ðảng ủy phường 9 Trần Nguyễn Quang Hiển cho biết, số lượng đảng viên của phường 9 nhiều so với các phường còn lại thuộc quận Phú Nhuận. Hiện, toàn phường có 661 đảng viên, trong đó có 521 đảng viên đang sinh hoạt tại 21 chi bộ trực thuộc (140 đảng viên miễn sinh hoạt). Phường có hơn 600 đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nơi khác cư trú trên địa bàn khu phố, sinh hoạt nghiêm túc theo Quy định 76-QÐ/TW. Ðây chính là lợi thế của phường 9 trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Thời gian qua, Ðảng ủy phường 9 thường xuyên chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tăng cường công tác nắm tình hình, thực hiện tốt công tác định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. Từ năm 2017, Ðảng ủy phường đã lãnh đạo hệ thống chính trị triển khai thực hiện trang mạng xã hội Facebook (fanpage) "Công dân phường 9" góp phần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc hại trên in-tơ-nét, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Năm 2018, phường 9 tạo thêm trang "phường 9 Phú Nhuận" trên ứng dụng Zalo để tiếp nhận và giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân, đồng thời hướng dẫn các thủ tục hành chính thông dụng cho người dân trước khi liên hệ với phường. Mới đây, phường triển khai thực hiện mô hình tổng đài tin nhắn. Sau hơn một tháng triển khai, phường đã gửi 167 tin nhắn thông báo kết quả giải quyết thủ tục sớm hạn đến người dân. Những cách làm mới của phường 9 bước đầu tạo sự hài lòng trong người dân.

Trong năm 2017, Ðảng ủy phường 9 phối hợp với các đơn vị trên địa bàn mời Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh báo cáo các chuyên đề "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" và chuyên đề "Sửa đổi lối làm việc" với 500 cán bộ, đảng viên trên địa bàn phường tham dự. Ðảng ủy phường đã tổ chức hội thi viết bài tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp phường nhằm tuyên truyền, triển khai rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn và tuyển chọn các bài thi xuất sắc nhất tham gia dự thi cấp quận.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Chi bộ cơ quan phường 9 là một trong những đảng viên trẻ tích cực tham gia hội thi viết bài tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua hội thi, chị cảm nhận sâu sắc hơn về những bài học mà Bác đã để lại cho thế hệ sau. Qua đó, bản thân mỗi người tự soi lại mình, tự hoàn thiện mình để làm việc và sống tốt hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Năm 2018, Ðảng ủy phường 9, quận Phú Nhuận đã tổ chức hội thi sáng tác và biểu diễn tiểu phẩm với chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên". Tiểu phẩm Trọn niềm tin son sắt của phường đạt giải nhất cấp quận. Phường được Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh khen thưởng về thành tích tích cực sáng tác, quảng bá các tác phẩm nghệ thuật về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 9 (quận Phú Nhuận) Hứa Viết Phương chia sẻ: "Mỗi tiểu phẩm được dàn dựng dựa theo những người thật, việc thật trên địa bàn phường. Ðó là những đảng viên, những cán bộ hưu trí tiêu biểu được bà con tin tưởng, quý mến. Qua đó, chúng tôi muốn lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng, đồng thời khéo léo lồng vào nội dung tuyên truyền các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân".

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ðảng ủy phường 9 (quận Phú Nhuận) đã có nhiều giải pháp để nâng cao đạo đức cách mạng, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức.

Căn cứ theo chuẩn mực "Ba không" và "Ba có" của Quận ủy Phú Nhuận, Ðảng ủy phường 9 ban hành kế hoạch về thực hiện công trình "Nêu gương ba trách nhiệm" giai đoạn 2018-2020 để cụ thể hóa các tiêu chí của quận sát với cơ sở hơn. Theo đó, xác định rõ: Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải "có tinh thần trách nhiệm cao, năng động sáng tạo, chủ động giải quyết công việc", làm việc hiệu quả, là tấm gương tự phê bình và phê bình để cấp dưới noi theo. Công chức, cán bộ không chuyên trách, chiến sĩ lực lượng vũ trang phải thực hiện ít nhất tiêu chí "Ba làm": Làm việc khoa học, làm việc hiệu quả, làm việc trách nhiệm. Quản lý khu phố, tổ dân phố thực hiện tốt chức năng là hạt nhân chính trị ở địa bàn dân cư, là cầu nối giữa Ðảng với nhân dân…

Mỗi năm, Ðảng ủy phường 9, quận Phú Nhuận đều xem xét, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều cá nhân, tập thể làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, có ích cho cộng đồng đã góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng phường 9 ngày càng có chất lượng sống tốt hơn.

Bài và ảnh: Linh Nguyễn

Chia sẻ