Tiếp sức cho hàng Việt Nam đi xa

Thứ Hai, 17/02/2020, 19:29:32
 Font Size:     |        Print
 

Thực phẩm chế biến là hàng xuất khẩu có thế mạnh của các doanh nghiệp thành phố.
Mặc dù những tháng đầu năm thị trường có nhiều biến động gây bất lợi cho sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa, nhưng chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp đã thúc đẩy nhanh việc giải quyết vướng mắc và tạo mọi điều kiện để hàng sản xuất trong nước thuận lợi vươn xa.

Ngay từ đầu năm, Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo cho các sở, ngành, cộng đồng doanh nghiệp tập trung dồn lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chính quyền thành phố hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi. Nhờ đó, nhiều chỉ số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định, trong đó phải kể đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 1-2020 của các doanh nghiệp thành phố ước tính đạt 3.933,7 triệu USD, giảm 5,0% so tháng trước và tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu không tính dầu thô đạt 3.746,7 triệu USD, giảm 4,9% so với tháng trước và tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thành phố xuất qua cảng thành phố (gồm cả dầu thô) trong tháng 1-2020 ước đạt 3.921,2 triệu USD, tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Đánh giá chung của ngành công thương cho thấy, các mặt hàng xuất khẩu trong tháng 1-2020 đều giảm so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu vẫn tăng khá cao như máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện có mức tăng trưởng 92,6%; gạo (25,1%), hàng rau quả (22,6%)...

Tuy vậy, một số nhóm hàng chủ lực của thành phố có kim ngạch xuất khẩu giảm như cà-phê sản lượng xuất khẩu đạt 35,2 nghìn tấn với giá trị 52,7 triệu USD, giảm 26,6%; cao-su có sản lượng xuất khẩu đạt 24,9 nghìn tấn với giá trị 51,2 triệu USD, giảm 0,6%; nhóm hàng lâm sản đạt 91,8 triệu USD, giảm 12,7%; nhóm hàng thủy hải sản đạt 60,5 triệu USD, giảm 4,6%; dệt, may có giá trị xuất khẩu 538,5 triệu USD, giảm 18,9%; giày dép có giá trị xuất khẩu đạt 260,9 triệu USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với doanh nghiệp thành phố với kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1-2020 đạt 936,4 triệu USD, tăng 86,7% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 23,9% tỷ trọng xuất khẩu. Kế đến là Hoa Kỳ với kim ngạch xuất khẩu đạt 687,4 triệu USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ, chiếm 17,5%. Nhật Bản đứng thứ ba đạt 369,0 triệu USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ và chiếm 9,4% tỷ trọng xuất khẩu. Đối với thị trường châu Âu, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1-2020 đạt 431,8 triệu USD, giảm 16,4% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 11,0% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của thành phố, một số mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu giảm trong tháng 1-2020 là do thời điểm cuối năm đồng thời trùng với nghỉ Tết Nguyên đán. Trong những ngày tới, tình hình xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thành phố được dự báo sẽ gặp một số khó khăn do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (covid - 19) ở Trung Quốc chưa được khống chế, trong khi Trung Quốc là thị trường lớn tiêu thụ hàng hóa của Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là xuất khẩu nông sản và nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất.

Ông Hà Đức Lộc, Phó Giám đốc Công ty May mặc Đức Long (quận Tân Bình) cho biết, mặc dù công ty đã có hợp đồng sản xuất hàng hóa để xuất khẩu đi châu Âu đến tháng 10-2020, nhưng chúng tôi đang lo là nguyên phụ liệu để sản xuất hiện chỉ đủ để sản xuất đến giữa tháng 3-2020. Theo ông Lộc, nguồn nguyên phụ liệu may mặc phần lớn hiện nay là nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng do dịch bệnh covid - 19, nhiều đơn hàng nhập khẩu nguyên phụ liệu đã tạm dừng. Các doanh nghiệp da giày của thành phố hiện cũng đang gặp tình cảnh thiếu nguyên phụ liệu để sản xuất xuất khẩu vì phụ thuộc nguồn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Bà Huỳnh Thị Liên, chủ doanh nghiệp Lương Hiền (quận Tân Phú) chia sẻ, thông thường nguyên liệu để sản xuất giày dép công ty chỉ chuẩn bị độ chừng từ một đến hai tháng, nhưng nguồn nguyên liệu hiện nay được dự báo là sẽ chậm được thông quan, vì thế sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, xuất khẩu.

Theo Hội Cao-su nhựa TP Hồ Chí Minh, nguyên liệu, hóa chất trong ngành nhựa cao-su Việt Nam phụ thuộc tới hơn 70% từ thị trường Trung Quốc. Khi nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc thiếu hụt, các hội viên Hội Cao-su nhựa thành phố dự tính nếu các đối tác từ Trung Quốc không cung cấp đủ nguồn hàng thì các doanh nghiệp sẽ nhập khẩu nguyên liệu từ Hàn Quốc, Nhật Bản để thay thế, mặc dù giá thành tăng hơn 15-20%.

“Trong hoàn cảnh đang gặp khó khăn về thị trường, nhất là hàng xuất khẩu, ngoài sự tiếp sức của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ Nhà nước thì sự hợp tác, chia sẻ thông tin về thị trường, về nguyên liệu, đầu ra cho hàng hóa giữa các doanh nghiệp với nhau sẽ là giải pháp mang lại hiệu quả vào lúc này”, ông Tạ Đình Lâm, chủ doanh nghiệp sản xuất giày dép xuất khẩu Khang Thu ở quận Bình Tân chia sẻ.

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố, nhiều doanh nghiệp thành phố đã xác định mục tiêu phát triển cụ thể ngay từ đầu năm 2020, tuy nhiên thị trường ngày càng cạnh tranh quyết liệt và doanh nghiệp gặp khó khăn hơn trong khâu xuất khẩu. Để ổn định sản xuất và gia tăng xuất khẩu, theo ông Hưng các doanh nghiệp của thành phố mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền thành phố tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong khâu thực thi như vay vốn, giảm lãi vay, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới để nhập nguyên liệu và bán sản phẩm, nhất là đối tượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

ĐỂ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng có tính cạnh tranh cao trên thị trường xuất khẩu, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Phạm Thành Kiên cho biết, sẽ thúc đẩy cơ cấu lại ngành công nghiệp; phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. Đặc biệt, thành phố sẽ có chính sách để nâng cao sự đóng góp của khoa học và công nghệ vào các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, có lợi thế cạnh tranh để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bài và ảnh : ĐẠI ĐỒNG

Chia sẻ