Tiếp tục khai quật khảo cổ nơi bãi cọc mới phát lộ ở Hải Phòng

Thứ Tư, 19/02/2020, 16:28:27

NDĐT - Ngày 18-2, UBND TP Hải Phòng có quyết định, sẽ tiếp tục thực hiện khai quật khảo cổ tại xã Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên), nơi mới phát hiện bãi cọc gỗ được cho là liên quan trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288, nhằm làm rõ chiến thắng Bạch Đằng Giang của cha ông ta trong lịch sử chống giặc ngoại xâm trên đất Hải Phòng.

Tiếp tục khai quật khảo cổ nơi bãi cọc mới phát lộ ở Hải Phòng

Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến, nơi phát hiện bãi cọc.

Theo đó, Viện Khảo cổ học chủ trì, phối hợp Bảo tàng Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên khai quật khảo cổ khẩn cấp tại khu vực ao cá nhà ông Đào Văn Đến, ở khu Đầm Thượng, thôn 11, xã Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên) với diện tích khai quật 400m2. Thời gian thực hiện đến ngày 31-3.

Trước đó, gia đình ông Đào Văn Đến ở thôn 11, xã Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên) phát hiện được 13 cọc gỗ dưới đáy ao sau khi tiến hành bơm nước để thu hoạch thủy sản. Khu vực này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Nơi đây đang là ao nuôi cá của gia đình ông Đến. Bước đầu, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát khu vực phát lộ các cọc và nhận định, các cọc gỗ có khả năng liên quan đến chiến trận Bạch Đằng, năm 1288.

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương; có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản các hiện vật thu được trong quá trình khai quật…

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, tháng 12-2019, tại thôn Cao Quỳ, xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên) đã phát lộ bãi cọc được xác định có niên đại từ những năm 1270-1430, được cho là liên quan chiến thắng Bạch Đằng Giang của nhà Trần, năm 1288…

* Phát lộ bãi cọc gần nghìn năm tuổi bên sông Bạch Đằng

NGÔ QUANG DŨNG