Tạo dựng văn hóa chung cư

Chủ Nhật, 01/07/2018, 03:42:54

Quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế, dẫn đến việc xây dựng nhiều khu chung cư và chuyện sinh sống tại chung cư ngày càng phổ biến trong đời sống người dân đô thị. Hà Nội có gần 700 chung cư, TP Hồ Chí Minh có hơn 1.200 chung cư với hàng trăm nghìn hộ gia đình và hàng triệu người dân sinh sống. Dự kiến năm 2020 sẽ có khoảng 55% số dân ở các thành phố lớn sẽ sống ở chung cư.

Vấn đề đặt ra hiện nay là cần tạo sự hòa hợp về nếp sống, phong cách sống, thói quen ứng xử giữa những cư dân trong các khu chung cư. Văn hóa chung cư đang nảy sinh nhiều vấn đề, như: nuôi chó, mèo làm mất vệ sinh chung; lấn chiếm hành lang công cộng; thiếu ý thức phòng cháy, chữa cháy... Cư dân trong chung cư có nhiều thành phần nghề nghiệp, quê quán khác nhau, với những khác biệt trong văn hóa, ứng xử. Nhiều người vẫn mang theo thói quen và nếp sống khi ở nhà dưới mặt đất, thậm chí ở dưới thôn quê lên, vì thế nảy sinh nhiều vấn đề. Mâu thuẫn trong các chung cư xuất phát từ những chuyện tưởng như vô cùng nhỏ nhặt.

Với khoảng 2.000 người sinh sống tại mỗi tòa chung cư cao tầng, khu chung cư giống một ngôi làng thu nhỏ, nhưng cơ cấu dân số phong phú hơn rất nhiều. Thực tế là văn hóa chung cư rất mới mẻ. Nhiều chuyên gia đề xuất xây dựng bộ quy tắc ứng xử cho hàng triệu cư dân chung cư. Việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong chung cư có thể tham khảo tinh thần hương ước của làng xã Việt Nam. Sống ở chung cư cần có quy ước, giống như ngày xưa nhiều làng xã có hương ước. Chuẩn mực văn hóa chung cư được quy định càng chi tiết, càng tốt. Nhờ tự quy định với nhau trên nền tảng đạo đức xã hội, đạo đức truyền thống, những quan điểm mới, lối sống mới kết hợp với nhau làm cho người ta phải tự trọng hơn thì mới tạo ra được văn hóa chung cư. Xây dựng văn hóa chung cư cần có những quy định dễ đi vào cuộc sống: từ cách đi thang máy, tiếp khách, tổ chức lễ tiệc, thậm chỉ cả cách ứng xử khi trẻ con trêu chọc nhau, đổ rác đúng nơi quy định... Ở chung cư phải tôn trọng tự do cá nhân, nhưng tự do cá nhân không được phép làm ảnh hưởng tới người khác.

Ngay từ đầu, nếu chủ đầu tư nỗ lực tham gia hình thành được ban quản trị phù hợp các quy định của pháp luật, sẽ tạo nên một giá trị văn hóa của một tòa nhà chung cư. Sau đó mới là sự lựa chọn khôn ngoan, có trách nhiệm của cộng đồng dân cư về ban quản trị tòa nhà, là sự hài hòa các tầng nấc văn hóa ứng xử của mỗi thành viên trong chung cư. Xây dựng văn hóa sống ở mỗi chung cư phụ thuộc vào từng cá nhân cư dân, nhưng cũng cần một ban quản lý chuyên nghiệp, biết giữ gìn nét văn hóa của người Việt. Việc xây dựng văn hóa chung cư đòi hỏi trách nhiệm của doanh nghiệp, cư dân và sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng hai chủ thể quan trọng nhất vẫn là cư dân và chủ đầu tư. Nhờ đó, văn hóa chung cư mới thật sự thấm nhuần và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cũng như tự nguyện thực hiện của mọi cư dân.

QUANG ĐÔNG