Thực hiện bức tranh gốm tặng thành phố Soa-xi Lơ Roa

Chủ Nhật, 08/07/2012, 18:48:00
Một trong những sự kiện văn hóa trọng tâm trong các hoạt động giao lưu kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Hòa bình Pa-ri về Việt Nam năm 1973, được tổ chức vào tháng 3-2013 tới tại Pháp, là việc thành phố Hà Nội sẽ trao tặng thành phố Soa-xi Lơ Roa một bức tranh tường bằng chất liệu gốm sứ với chủ đề "Tình hữu nghị giữa ba thành phố gốm sứ".
Thực hiện bức tranh gốm tặng thành phố Soa-xi Lơ Roa

Lãnh đạo thành phố Soa-xi Lơ Roa (Pháp) và tác giả bức tranh trao đổi về bản phác thảo bức tranh gốm.

Kế hoạch tổ chức trao tặng bức tranh gốm đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thông báo với Phó Thị trưởng thành phố Soa-xi Lơ Roa, ngài Giăng Giô-en Lơ Mác-săng, trong buổi tiếp đón và làm việc với đoàn lãnh đạo Hội đồng Thị chính thành phố của nước bạn nhằm chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm sẽ được triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa hai thành phố trong năm 2013.

Thành phố Soa-xi Lơ Roa nằm ở ngoại ô phía nam Pa-ri và là một thành phố đặc biệt có nhiều kỷ niệm và di tích lịch sử gắn bó với Việt Nam. Trước đây, thành phố do ông Phéc-năng Ðuy-puy là thị trưởng từ năm 1959 đến năm 1979 và ông là người đóng vai trò quan trọng trong năm năm đàm phán hòa bình cho Việt Nam (từ năm 1968 đến 1973) khi đón tiếp phái đoàn của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và những người ủng hộ. Nhiều cán bộ của Hội đồng Thị chính thành phố và các đảng viên Ðảng Cộng sản Pháp đã nhiệt tình giúp đỡ đoàn cả về tinh thần lẫn vật chất cho phái đoàn Việt Nam tại Pháp trong những năm đàm phán căng thẳng đó. Tòa nhà Trường Ðảng Cộng sản Pháp tại phố Mô-ri-xơ Tô-rê chính là nơi Hội đồng Thị chính thành phố Soa-xi Lơ Roa đã dành riêng cho phái đoàn Việt Nam ở miễn phí trong năm năm đàm phán. Không những vậy, các bạn Pháp còn cử người bảo vệ, nấu ăn và phục vụ phái đoàn Việt Nam trong những ngày ở đây.

Bức tranh gốm "Tình hữu nghị giữa ba thành phố gốm sứ" mà thành phố Hà Nội trao tặng, có kích thước 4 m x 5 m sẽ được gắn trang trọng trên bức tường lớn trung tâm trong Tòa thị chính thành phố Soa-xi Lơ Roa. Bức tranh do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, công dân Thủ đô ưu tú năm 2010, tác giả của công trình kỷ lục Con đường gốm sứ ven sông Hồng thiết kế và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thi công. Bức tranh thể hiện tình hữu nghị giữa ba thành phố cùng có điểm chung là nơi những dòng sông chảy qua và có nghề truyền thống làm gốm sứ lâu đời. Ðó là thành phố Hà Nội - Soa-xi Lơ Roa (Pháp) và Lu-gô (I-ta-li-a).  Trung tâm bức tranh có hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp tại Pháp năm 1946, phái đoàn Việt Nam tại Soa-xi Lơ Roa trong quá trình đàm phán về Hiệp định hòa bình Pa-ri (năm 1968), quang cảnh lễ ký kết Hiệp định Hòa bình Pa-ri năm 1973 và những hình ảnh văn hóa đặc trưng của ba thành phố về kiến trúc và nghệ thuật chế tác gốm. Nối giữa những bức ảnh và các công trình là ba dòng sông như dải lụa uốn lượn cách điệu lồng vào nhau với quốc kỳ ba nước.

Theo họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, bức tranh đang được thực hiện tại làng gốm cổ Bát Tràng và tại xưởng tranh gốm của Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội. Tác phẩm dự kiến hoàn thành vào đầu tháng chín năm nay và sẽ được chuyển sang TP Soa-xi Lơ Roa và khai trương đúng vào dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày ký kết Hiệp định Hòa bình Pa-ri chấm dứt chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Theo